แว่ว (Echo)

3 ศิลปินญี่ปุ่นชื่อดัง ร่วมกันอัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ “แว่ว” เวอร์ชั่นญี่ปุ่น!!

Home / ข่าววงการเพลง / 3 ศิลปินญี่ปุ่นชื่อดัง ร่วมกันอัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ “แว่ว” เวอร์ชั่นญี่ปุ่น!!

ถือว่าเป็นความสัมพันธ์อันดีระดับประเทศที่มีมายาวนานเลยทีเดียวสำหรับประเทศไทย และญี่ปุ่น 2 ประเทศมีความใกล้ชิด อันเนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-ญี่ปุ่น และเพื่อสร้างความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 3 ศิลปินชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นจึงได้ร่วมกันอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ แว่ว (Echo) มาบรรเลงเป็นพิเศษ ในวโรกาสที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่นจะเสด็จฯ ทรงวางพวงมาลาพระบรมศพ ในวันที่ 5 มีนาคม 2560

[ปรบมือรัว แอน-แพนเค้ก-แต้ว-เชอร์รี่-อาเล็ก ชวนเพื่อนดารา ร่วมเผยแพร่เพลงพระราชนิพนธ์ “แว่ว” เวอร์ชั่นญี่ปุ่น!!]

 

และบทเพลงพระราชนิพนธ์ แว่ว (Echo) นับเป็นเพลงแรกที่ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงพร้อมคำร้องภาษาอังกฤษ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร ประพันธ์คำร้องภาษาไทย พร้อมทั้งทรงรับสั่งว่า “ที่ทำได้เพราะ..ประชาชนผู้ฟังต่างได้แสดงความพอใจและความนิยมพอสมควร จึงเป็นกำลังใจแก่ฉันเรื่อยมา ขอถือโอกาสขอบใจมาในที่นี้ด้วย”

 

โดย ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร ผู้ประพันธ์คำร้องภาษาไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเพลงนี้ว่า เพลงนี้เป็นบทเพลงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชนิพนธ์เนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษอีกเพลงหนึ่ง ที่ชื่อว่า ECHO และตนก็ได้นำมาแปลเป็นเพลง แว่ว ที่มีความหมายอย่างเดียวกัน ซึ่งเป็นเพลงค่อนข้างคลาสสิค และร้องยากจึงไม่ค่อยจะได้ยินมากนัก ผู้ที่ร้องได้ก็จะเข้าใจว่าเป็นเพลงที่ไพเราะมากเพลงหนึ่ง

 

 

 

โน้ตเพลงพระราชนิพนธ์แว่ว (Echo) และลายพระหัตถ์ภาษาอังกฤษของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ. 2509