ความทรงจำของย่า บี๋ คณาคำ ป๊อบ ปองกูล เราเกิดบนแผ่นดินรัชกาลที่ ๙ เสียงในใจ

ป๊อบ ปองกูล ซาบซึ้ง เพลง “เสียงในใจ”งดงามคู่ควร ประกอบหนังสั้น ความทรงจำของย่า

Home / ข่าววงการเพลง / ป๊อบ ปองกูล ซาบซึ้ง เพลง “เสียงในใจ”งดงามคู่ควร ประกอบหนังสั้น ความทรงจำของย่า

 “ความทรงจำของย่า” 1 ใน 15 ผลงานจากโปรเจ็กต์ “เราเกิดบนแผ่นดินรัชกาลที่ ๙” ที่มีเค้าโครงมาจากเรื่องราวชีวิตจริงของนักร้องอารมณ์ดี ป๊อบ-ปองกูล สืบซึ้ง กำกับโดย ต๋อม-ณัฐพล มุขขันธ์ ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอแถวหน้าของเมืองไทย ซึ่งมีกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ ณ โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่ พลาซ่า และเพื่อความสมบูรณ์ครบถ้วนของงาน ป๊อบได้มีการเข้าห้องอัดเสียงร้องเพลงประกอบภาพยนตร์สั้นเทิดพระเกียรติเรื่องนี้ โดยติดต่อขอเพลง “เสียงในใจ” ซึ่งต้นฉบับเป็นเสียงร้องของ บี๋ คณาคำ อภิรดี มาเรียบเรียงใหม่ เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า…

 

 ป๊อบ-ปองกูล สืบซึ้ง
ป๊อบ-ปองกูล สืบซึ้ง

 

“เสียงในใจ เพลงนี้เป็นทางพี่ๆทีมงานเลือกมาก่อน แล้วโทรถามป๊อบว่าสะดวกในการร้องมั้ย ตอนแรกเราก็ยังไม่รู้ เพราะด้วยชื่อเพลงมันไม่บอกอะไร เราเลยขอฟังก่อน พอไปฟัง ประโยคแรกที่ขึ้นผมก็ปิดแล้วก็โทรหาพี่ๆ ว่า แค่ประโยคแรกก็ซื้อแล้ว คือด้วยทั้งเพลงที่ออกมา ผมว่ามันตอบโจทย์ทั้งความหมายและความงดงามของเนื้อหา ทั้งการเทิดทูนที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วก็สะท้อนถึงพระราชกรณียกิจสะท้อนถึงแนวคิดของพระองค์ท่านด้วย ผมว่าทุกอย่างมันค่อนข้าง Complete ในเพลงนี้ บางท่อนสะท้อนเนื้อเรื่องบางเรื่องที่อาจจะต้องอธิบายยาวมากเป็นชั่วโมงได้ด้วยประโยคแค่ประโยคเดียว แล้วก็ท่อนสุดท้ายของเพลงนี้ ผมว่าเป็นท่อนที่ให้กำลังใจ และก็บอกว่าจริงๆแล้วสิ่งที่พระองค์ท่านฝากไว้มันก็คือคำสอน เพลงนี้เกิดขึ้นมามีหลายส่วนที่ร่วมกันทำ ด้วยเพลงนี้ทำมาจากกลอน ซึ่งเป็นกลอนที่น้า “ทิวา สาระจูฑะ” เป็นคนเขียนขึ้นมา โดยพี่บี๋(คณาคำ อภิรดี) นำมาร้อง คนทำ ทำนองและเรียบเรียง ก็คือ น้องบูม(จ่าอากาศเอก ธรรมรัต อภิรดี ) ซึ่งเป็นลูกพี่บี๋ อายุยังน้อยๆ อยู่เลย ถ้าใครไปฟัง “เสียงในใจ”ที่เป็นเวอร์ชั่นพี่บี๋แล้วก็จะมีเวอร์ชั่นที่อยู่ข้างๆกัน อันนั้นจะเป็นเสียงน้องบูมร้องไกด์ให้กับพี่บี๋ ใช้คีย์เดียวกันเลย

 

เสียงในใจ
เสียงในใจ

 

แต่ที่ป๊อบร้องจะเป็นการเรียบเรียง (ARRANGE) ใหม่ให้มันยังโปร่งอยู่เหมือนเดิม ยังสื่อสารเหมือนเดิม และ เพราะเพลงนี้ที่ผมฟังแล้วรู้สึกว่ามันค่อนข้างนำด้วยเปียโนเป็นหลัก ไหนๆมันก็มีเปียโนแค่ตัวเดียวผมก็อยากได้คนที่ผมรู้สึกว่าเล่นเปียโนเก่งที่สุดในความคิดผม ผมเลยโทรหาพี่หนึ่ง จักรวาล ให้มาช่วยทำ จริงๆแล้วช่วงนี้เป็นช่วงที่พี่หนึ่งยุ่งมาก แต่พี่หนึ่งเลยหาวันที่จะทำให้จนได้ คือผมเข้าไปร้อง พอร้องเสร็จก็ต้องส่งให้กับหนังทันที ในวันเข้าอัดเสียง ก็มีพี่หนึ่ง น้องบูม คนเขียนทำนอง พี่แบท ซาวนด์เอ็นจิเนียร์ หลายส่วนช่วยกันทำเพลงนี้ ซึ่งเพลงจะนำไปประกอบหนังสั้นเทิดพระเกียรติเรื่อง ความทรงจำของย่า ครับ”