POTATO อัญเชิญ 18 บทเพลงพระราชนิพนธ์ สู่ ‘เพลงรักจากฟ้า’

Home / ข่าววงการเพลง / POTATO อัญเชิญ 18 บทเพลงพระราชนิพนธ์ สู่ ‘เพลงรักจากฟ้า’

โปเตโต้ – โจ เหมือนเพชร สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 อัญเชิญชื่อเพลงพระราชนิพนธ์เรียงร้อยเป็นเพลง ‘เพลงรักจากฟ้า’

 

รูปเพลงรักจากฟ้า cover

 

ในฐานะนักดนตรีกลุ่มหนึ่ง วง POTATO (โปเตโต้) จากค่าย genie records จึงขอทำบทเพลงเพื่อระลึกถึงพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย โดยนำแรงบันดาลใจมาจากการหยิบยกชื่อของบทเพลงพระราชนิพนธ์มาร้อยเรียงเป็นเพลงรักที่มีชื่อว่า เพลงรักจากฟ้า เพื่อระลึกถึงพระอัจฉริยภาพและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และเพื่อเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป โดยได้ โจ เหมือนเพชร อำมะระ มาแต่งเนื้อร้องและทำนอง ในขณะที่มิวสิควีดิโอได้ สมนึก คลังนอก หรือ ครูปาน มาตีความจากการฟังเพลงแล้วสื่อออกมาเป็นภาพวาด ถือเป็นการรวมศิลปะ 2 แขนงไว้ในเพลง เพลงรักจากฟ้า

 

เพลงรักจากฟ้า – POTATO
youtube channel : Genierock

 

 

ชื่อของ 18 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ที่ปรากฏอยู่ใน เพลงรักจากฟ้า ได้แก่ สายลม, แสงเทียน, พระอาทิตย์อับแสง, ไร้จันทร์, แสงเดือน, ลมหนาว, ชะตาชีวิต, ยิ้มสู้, ฝัน, รัก, เตือนใจ, แว่ว, ใกล้รุ่ง, ยามค่ำ, เราสู้, ยามเย็น, สายฝน และ ในดวงใจนิรันดร์

 

เพลงรักจากฟ้า potato 03

 

เพลงรักจากฟ้า potato 01

 

ปั๊บ นักร้องนำวง POTATO เล่าว่า “เพลงนี้เป็นเพลงรักครับ ก็ยากตรงที่เอาชื่อเพลงมาเรียงกันให้ออกมาเป็นเพลงรัก แต่ถือว่าใจตรงกันระหว่างพี่โจที่อยากแต่งเพลงเพื่อในหลวง และผมเองก็อยากจะทำอะไรเพื่อในหลวงเช่นกัน ตอนที่ทราบข่าวผมอยู่ที่ญี่ปุ่นก็กังวลใจมาก กลับมาก็โทรหาพี่โจเลยครับ เพลงนี้ถือเป็นตัวแทนความรู้สึกของเพื่อนๆ ในวงด้วย พวกเราก็ตั้งใจทำออกมาอย่างเต็มที่ครับ

 

เพลงรักจากฟ้า potato 02

 

เพลงรักจากฟ้า potato 05

 

สำหรับมิวสิควีดิโอ ผมชวน ครูปาน ซึ่งเป็นครูสอนศิลปะของผมและท่านก็วาดรูปในหลวงมามากมาย มาถ่ายทอดความรู้สึกมุมมองของจิตรกร โดยเปิดเพลงวนไปเรื่อยๆ ครูปานก็สื่อออกมาว่าเขารู้สึกยังไง อย่างสีที่ระบายออกมาก็เป็นโทนสีที่ครูปานไม่เคยใช้มาก่อน แต่ครูปานรู้สึกแบบนั้น หรือท่าทางที่ท่านกำลังชี้ที่พื้นซึ่งหมายถึง แผ่นดิน เป็นต้น คือเพลงๆ หนึ่งสามารถแปลงเป็นความรู้สึกได้เยอะครับก็แล้วแต่คนจะตีความได้เลย ผมรู้สึกภูมิใจนะครับที่ได้ทำเพลงนี้ อยากให้ทุกคนระลึกถึงท่านแล้วนำคำสอนมาปรับใช้และเป็นกำลังใจให้ก้าวเดินต่อไปครับ ผมชอบประโยคที่ว่า ‘เหมือนชะตาชีวิตนั้นกำหนดไว้ ให้เรา ยังคงต้องยิ้มสู้ไป’ ลองฟังดูนะครับ สำหรับผู้ที่ต้องการมีเก็บไว้หรือต้องการเผยแพร่โดยไม่ได้มุ่งหวังการทำการค้าใดๆ สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ http://smarturl.it/potato-song ครับ”

 

เพลงรักจากฟ้า potato 04

 

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com