ฮอน สันติ ปฏิญาณ ‘ยึดพระบรมราโชวาท ทำความดีตลอดชีวิต’

Home / ข่าววงการเพลง / ฮอน สันติ ปฏิญาณ ‘ยึดพระบรมราโชวาท ทำความดีตลอดชีวิต’

เป็นอีกหนึ่งศิลปินรุ่นใหม่ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีถวายพ่อหลวงและมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเดินรอยตามคำสอนของพ่อ สำหรับนักร้องหนุ่ม ฮอน สันติ วจนพานิช ศิลปินจาก ค่ายเยส!มิวสิค เจ้าของซิงเกิ้ล ล่วงเวลา (Overtime) ที่ล่าสุดได้เดินทางไปร่วมกับ กองทัพบก แจกขนมและยาหม่องให้กับประชาชนที่มาร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมเผยจะขอปฏิญาณตน ยึดหลักคำสอนเรื่องการทำความดีมาปฏิบัติใช้ตลอดชีวิต

 

ฮอน สันติ

ฮอน (Hon)

 

ตลอด 70 ปีที่พระองค์ท่านทำเพื่อประชาชนคนไทยโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อพวกเราทุกคนเป็นอย่างมาก ฮอนรู้สึกเสียดายที่สุดในชีวิตที่ไม่เคยมีโอกาสได้พบตัวพระองค์ท่านสักครั้งเลย แม้จะเคยมีโอกาสเล่นดนตรีในงานทรงดนตรี ของ CU BAND จุฬา แต่ก็ไม่ได้เหมือนเมื่อสมัยก่อนที่พระองค์ท่านจะเสด็จมาเล่นดนตรีกับสมาชิก CU BAND ด้วย แต่เราก็จะทำการเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ทุกวันทรงดนตรี ซึ่งแค่ได้ยินก็รู้สึกตื้นตันมากๆ แล้วครับ”

 

“ฮอนเองคงไม่สามารถทำทุกอย่างแบบที่พระองค์ท่านทำได้ทั้งหมด แต่มีหนึ่งคำสอนของพ่อที่ชอบและจะนำไปปฏิบัติจนวันตายเลยคือ ‘การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี’ ข้อนี้สำคัญมากครับ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกวัย ทุกวาระ ทุกสภาพสังคม เพราะในโลกปัจจุบันมีสิ่งเร้าเยอะมาก มีโซเชียล มีอะไรหลายอย่างทำให้ชักจูงไปทางที่ไม่ดีเยอะมากๆ เราเลยต้องมีสติ ทุกวันนี้การทำดีมันเห็นผลช้าจริงๆ คนส่วนใหญ่จะเห็นว่าการทำไม่ดีมักจะได้ดี จริงๆ มันเหมือนเป็นกับดักที่ทำให้เราละเลยกับการทำดี คำสอนของของพ่อคำนี้ยิ่งย้ำเรา และฮอนก็จะซื่อสัตย์กับอาชีพนักร้องกับตัวเองให้มากที่สุด ไม่โกง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่ใช้ชื่อเสียงในทางที่ไม่ดี จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชน ยิ่งตอนนี้ได้เป็นยุวทูตกิตติมศักดิ์ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ก็จะทำและคิดถึงส่วนรวมให้มากๆ ตลอดไปครับ”

 

ฮอน สันติ

ฮอน 01

 

ฮอน สันติ

ฮอน 02

 

ฮอน สันติ

ฮอน 03

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com