ปลงซะ! ตราบลมหายใจสุดท้าย จาก ปาน ธนพร ใจไม่ถึง…ยิ่งต้องดู!!

Home / ข่าววงการเพลง / ปลงซะ! ตราบลมหายใจสุดท้าย จาก ปาน ธนพร ใจไม่ถึง…ยิ่งต้องดู!!

สิ้นสุดการรอคอย เมื่อเอ็มวีเพลง ตราบลมหายใจสุดท้าย ของ ปาน ธนพร ได้ออกเวอร์ชั่นตัวเต็มแล้ว ซึ่งเนื้อหาของคีตธรรมนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากคติธรรมขอ­งพระนางเขมาเถรี อัครสาวิกาเบื้องขวา ผู้เลิศทางมีปัญญามาก

 

ปาน ธนพร
ปาน ธนพร

 

สำหรับคีตธรรมตราบลมหายใจสุดท้าย แต่งขึ้นจากฉากเหตุการณ์ที่พระนางเขมานั้น­ได้สดับพระธรรมเทศนาองค์สมเด็จพระสัมมาสัม­พุทธเจ้าถึงความไม่เที่ยงแท้ของกายและสรรพ­สิ่ง และได้พิจารณาธรรมตามพระคาถาที่ทำให้พระนา­งได้บรรลุธรรมว่า “ชนเหล่าใดถูกราคะย้อมแล้ว ย่อมตกไปตามกระแสตัณหา เหมือนแมงมุมตกไปที่ใยอันตัวทำไว้ ฉะนั้น ชนผู้มีปัญญาทั้งหลายตัดกระแสตัณหานั้นแล้­ว เป็นผู้หมดความห่วงใย ละเว้นทุกข์ทั้งปวงไป”

 

โดยคำร้องนอกจากแสดงฉากเหตุการณ์และพระคาถ­าสำคัญที่เกิดขึ้นแล้วนั้น ยังสะท้อนถึงความไม่เที่ยงแท้ของกายและสรร­พสิ่งในโลก โดยมีวันและเวลาเป็นผู้กลืนกินทุกๆ สิ่งให้เสื่อมสิ้นไปในที่สุด อยู่ที่ว่าใครจะเป็นผู้มีปัญญาพิจารณาได้อ­ย่างลึกซึ้งว่าควรจะประพฤติตนให้ไม่ประมาท­ในวัยและเวลา เหมือนดังคำร้องท่อนสุดท้ายที่เป็นบทสรุปแ­ละเป็นชื่อคีตธรรมว่า “เปิดดวงเห็นความสัตย์จริง จากความจริงของเมืองแห่งกาย ตราบที่ลมหายใจสุดท้ายจะคืนสู่ดิน”

 

ปาน ธนพร เพลง ลมหายใจสุดท้าย
ปาน ธนพร เพลง ลมหายใจสุดท้าย

 

โดยการถ่ายทอดเสียงร้องของ ปาน ธนพร ที่ไพเราะ ลึกซึ้ง กินใจ ทำเอาใครที่ได้ฟังอาจมีน้ำตาซึมกันบ้างล่ะ แถมมิวสิควิดีโอยังทำออกมาให้คนดูได้รู้สึกถึงสัจธรรม ปลงในสังขารที่ไม่มีอะไรเที่ยงแท้ เพราะของแท้คือความไม่เที่ยงนั่นเอง ลองรับชมเอ็มวี ตราบลมหายใจสุดท้าย ของปาน ธรพร ได้ที่นี่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.youtube.com/watch?v=Oo4hXkdLlV4&feature=youtu.be

 

 

 

ka

 

l