มัม ลาโคนิค ยิ้มสู้โรค! ไม่หวั่นหลายโรครุมเร้า

Home / ข่าววงการเพลง / มัม ลาโคนิค ยิ้มสู้โรค! ไม่หวั่นหลายโรครุมเร้า

กำลังใจดีเยี่ยมสำหรับ มัม ลาโคนิค ที่แม้สุขภาพทรุดหนักถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล เหตุเพราะมีหลายโรครุมเร้า ทั้ง นิ่วในถุงน้ำดี น้ำท่วมปอด ก้านหัวใจโต ไตเสื่อม แต่ล่าสุดนักร้องเสียงดี มัม ลาโคนิค ก็ตั้งโต๊ะแถลงอัพเดตอาหารป่วยผ่าน ช่อง 2 ข่าวลึก บันเทิงร้อน ด้วยสีหน้าสดใสอารมณ์ดี พร้อมเปรยว่าจะปรับการใช้ชีวิตและดูแลตัวเองให้ดีขึ้น…

 

มัม ลาโคนิค

 

ออกจากโรงพยาบาลแล้ว หาย 100% หรือยัง?
“ความจริงสุขภาพยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นนะคะ แต่ว่าวันนี้ต้องมาให้ดูดีหน่อยเพราะว่าเกรงใจพี่ๆ สื่อ(ยิ้ม) กล้องก็แพงจะมาถ่ายหน้าศพอยู่ได้(ยิ้ม)”

 

ออกจากโรงพยาบาลมากี่วันแล้ว?
“ออกจากโรงพยาบาลได้ 3 วันแล้วค่ะ”

 

คุณหมอว่าเป็นยังไงบ้าง?
“ขั้นแรกคุณหมอว่าคุณมัมไตไม่ดีนะ ไตแย่ สักพักหนึ่งอัลตร้าซาวน์ไปมาคุณหมอบอกก้านหัวใจโต พอก้านหัวใจโตไหนเอ็กซ์เรย์ปอดซิ น้ำท่วมปอด พี่มัมเลยน้ำตาไหลเลยตายดีไหมคะเนี่ย(ยิ้ม) คือครั้งแรกและครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตที่เข้าโรงพยาบาล แอดมิดแล้วไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็นมากขนาดนี้”

 

ก่อนหน้านี้มีอาการอะไรไหม?
“ก็คือเป็นโรคประจำตัวของพี่อยู่แล้ว พี่เป็นโรคกระเพาะ แล้วก็ท้องจะอืดนะคะ ท้องจะบวม บ้านพี่ขาดไม่ได้เลยคือยาธาตุต่างๆ ลดกรดลดแก๊ซในกระเพาะ ถ้ามีอาการก็จะทานยาที่เป็นมิ้นต์ๆ ก็สบาย แต่คราวนี้บวมขึ้นมาอีกแล้วก็เลยทานยา ทานไปทานมาไม่ยุบ เข้าถึงวันที่ 2 พี่มัมทนถึงวันที่ 2 ว่าเดี๋ยวอาการคงยุบ ท้องคงยุบ แต่พอวันที่ 2 ท้องกลับกลายเป็นท้องแข็งขึ้น แข็งเหมือนหินเลย ตรงลิ้นปี่แข็งจนกดไม่ลง ทำให้หายใจติดขัด หายใจไม่ออก ง่วงก็ง่วงดึกแล้วตีหนึ่งตีสอง ก็จะหลับ พอเริ่มจะหลับท้องก็แข็งขึ้นมาอีกทำให้หายใจไม่ออก ปวดมากทนไม่ไหว ผสมกับไอ ไอแบบคำว่าร้องไห้หนักมากเปลี่ยนเป็นไอหนักมากค่ะ ไอจนเจ็บซี่โครงข้างใน เจ็บทั้งร่างกายเลย ตี 3 ตัดสินใจขับรถ คืออยู่คอนโด อยู่คนเดียวอยู่แล้ว คุณแม่อยู่บ้านหนึ่ง พี่ชายอยู่บ้านหนึ่ง ไปโรงพยาบาลเองเลยค่ะ ไปถึงก็แอดมิดเลยค่ะ”

 

มัม ลาโคนิค

 

ก่อนเข้าโรงพยาบาลเคยตรวจสุขภาพไหม?
“ไม่เลยค่ะ ตั้งแต่เป็นศิลปินมา 60 ปีไม่เคยตรวจสภาพร่างกายเลย”

 

หมอบอกว่าเกิดจากอะไร?
“ไตถูกทำลายจากอะไร ทานเค็มไหม ก็ทานบ้าง ทานยาแก้ปวดเป็นประจำ ทำให้มันสะสม แล้วทำให้มันไปเป็นผลร้ายกับไตซึ่งไม่รู้ตัวค่ะ ขอบคุณนิ่วในถุงน้ำดีที่เจออีก 2 เม็ด ขอบคุณนิ่วที่ทำให้ท้องอืดขึ้นมาคราวนี้ ที่ทำให้ต้องมาหาหมอ ก็เลยเช็คทั้งหมด เลยได้เจอไตเสื่อม หมอบอกว่าต่อไปนี้ต้องเลิกทานยาแก้ปวด เราทานแต่ยี่ห้อแพงๆ ทั้งนั้น เอาแบบทีเดียวอยู่เลย เม็ดเดียวอยู่ นี่คือมันสะสม ต่อไปนี้ทานยาแก้ปวดได้อย่างเดียวคือพาราเท่านั้นซึ่งจะไม่ค่อยมีอันตรายเท่าไหร่ ปกติพี่ไม่ทานพาราพี่ทานแต่พอนแสตน อันนี้น้องๆ ผู้หญิงจะรู้จัก ยาแก้ปวดประจำเดือน คิดว่าตัวเองเป็นประจำเดือน(หัวเราะ) เวลาปวดฟันมากๆ พอนสแตนก็ช่วยได้(ยิ้ม) แล้วก็มีอีกตัวหนึ่งที่แก้ปวดฟันอย่างเดียว มาอะไรเซียร์ๆ อะไรซักอย่าง กินมานานมากมันเป็นผลสะสมทำให้ไตแย่ เมื่อไตทำงานไม่เต็มที่การขับของเสียออกจากร่างกายเช่นปัสสาวะก็ทำได้ไม่เต็มที่มันเลยทำให้เหลือน้ำไปท่วมปอด นี่คือสาเหตุค่ะ”

 

รักษายังไงบ้าง?
“มัมต้องทำหลายอย่างเลย ต้องรักษาจนกว่าน้ำจะแห้ง ต้องดูค่าไตให้คงที่ในขณะเดียวกันก็ต้องให้ยารักษาโรคหัวใจไปด้วย ยารักษาโรคหัวใจก็จะเป็นยาที่ทำลายไตไปด้วยมันเป็นอย่างนี้ หมอบอกว่าค่าไตไม่ดีขึ้นสักที ยิ่งเข้าโรงพยาบาลค่าไตยิ่งเพิ่มขึ้น วิธีการคือต้องหยุดให้ยารักษาหัวใจก่อน เพราะมันทำให้ค่าไตไม่คงที่ พอหยุดค่าไตก็คงที่ แต่คงที่ของเราก็คือยังผิดปกติกว่าชาวบ้านอยู่ดี มันไม่น่าถึงร้อย คงที่ของเรา 200 นี่ดีที่สุดสำหรับชีวิตไตของมัมแล้ว หมอก็ให้กลับบ้าน หัวใจนี่จะมาฉีดสีในอนาคต เพื่อที่จะหาสาเหตุว่าที่ก้านหัวใจโตเพราะอะไร และฉีดสีเพื่อที่จะหาว่าในอนาคตมัมมีเส้นเลือดหัวใจตีบซ่อนอยู่หรือไม่”

 

มัม ลาโคนิค

 

ป่วยครั้งนี้ถือว่าเป็นที่สุดในชีวิตแล้ว?
“ที่สุดในชีวิตแล้ว เป็นการฉลองวันเกิดที่คุ้มค่ามากในปีนี้(เกิด 7 สิงหา) พอวันที่ 7 กันยา ปีนี้คิดว่าจะราบรื่นไม่มีอะไรแล้ว 7 กันยาต้องพาร่างไปซ่อม พี่มัมต้องรักษาชีวิตตัวเอง ต้องปรับไลฟ์สไตล์ตัวเอง ต้องเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนการพักผ่อน เปลี่ยนการรับประทานอาหาร ชีวิตไม่เคยเหมือนชาวบ้านธรรมดา ไม่เคยทานอาหารตรงเวลาเลยตั้งแต่เกิดมา 60 ปี ไม่เคยนอนปกติพักผ่อนได้เยอะ เป็นเวลา 60 ปี”

 

หมอแนะนำอะไรอีก?
“หมอบอกว่าถ้าคุณมัมไม่เลิกสูบบุหรี่ ก็ติดต่อวัดเถอะค่ะ(หัวเราะ) คุณหมอน่ารักนะคะ บางทีก็ให้กำลังใจ(ยิ้ม) มัมก็เลยงั้นหยุดดีกว่า”

 

เพิ่งหยุด(สูบบุหรี่)ตอนเข้าโรงพยาบาล?
“อุ้ยตาย ความจริงบอกคุณแม่ว่าหยุดไป 10 ปีแล้ว”

 

ป่วยสะสม?
“นอนไม่เป็นเวลา กินเค็ม คือออกอาการอะไรปุ๊บกินยาก็หาย แต่มันคงถึงเวลาที่มันฟ้องว่ามันหมด สู้ไม่ไหวแล้ว ยาก็เอาไม่อยู่แล้วมัมถึงเข้าโรงพยาบาล”

 

มัม ลาโคนิค

 

ดื่มไหม?
“โน หยุดดื่มตั้งแต่ปี 40 ค่ะ”

 

ต้องรักษาโรคอะไรก่อนเป็นอันดับแรก?
“ตอนนี้ดูค่าไตค่ะ หมอให้ยามาทั้งหมด อยากจะโชว์ยาก็เกรงใจ ยา 40 กว่าถุงเอง(หัวเราะ) ก่อนอาหาร หลังอาหาร ก่อนนอน แล้วต้องทานให้หมด ดูระเบียบวินัยต้องทานยาเป๊ะๆ เลยนะ แล้วก็ห้ามกินเค็มอีกตลอดชีวิต”

 

เพื่อน พี่ น้อง ไปเยี่ยมเยอะเลย?
“ขอบคุณมากๆ คือโอม โปเตโต้ นึกไม่ถึงล่ะสิว่าจะคบกับฉัน ขอบคุณลูกชาย เอ๊ะ จิรากร เรียกแม่ตลอด ขอบคุณประชาชนทั่วไปในเฟซบุ๊ค แฟนๆ ในอินสตาแกรม ในไลน์ ขอบคุณมากๆ เลยทำให้มัมได้รู้ว่าผิวเผินๆ บางทีไม่ค่อยเม้นท์ ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นแต่ถึงเวลาเราป่วย ก็เข้ามาให้กำลังใจกันมากซะจนแบบ กลับมานะ อย่าเป็นนาน กลับมาร้องเพลงเพราะๆ อีกนะ พี่มัมสดใสแล้ว เย้ๆ วันนี้ในไอจีในเฟซบุ๊ค ขอบคุณแฟนๆ ทุกคนทุกรุ่นเลย ขอบคุณพี่ๆ สื่อที่ให้ความสนใจและให้ความสำคัญมัมไม่คาดฝัน ขอบคุณมากๆ เลย”

 

 

 

 

 

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com