เบิร์ด เอกชัย ชวนคนไทย แข่งขันบรรเลงดนตรีสากล

Home / ข่าววงการเพลง / เบิร์ด เอกชัย ชวนคนไทย แข่งขันบรรเลงดนตรีสากล

ประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ แต่เริ่มได้เมื่อคุณซ้อม…ซ้อม…และก็ซ้อม เป็นเรื่องของความตั้งใจอย่างเดียว!! เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล แชมป์กีตาร์คลาสสิกระดับโลก เจ้าตัวพูดเสมอว่า ผมมี “พรสวรรค์แค่ 1 % ที่เหลืออีก 99% คือความตั้งใจ นั่นคือ ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม”

 

 

เบิร์ด-เอกชัย-3

 

 

การเตรียมเป็นศิลปินระดับโลกว่าตื่นเต้นแล้ว แต่ตอนนี้ ที่ทำให้ เบิร์ด-เอกชัย ตื่นเต้นยิ่งกว่า คือแคมเปญของผู้สนับสนุนรายใหญ่ ที่เปิดโอกาสให้คนมีฝันและมีความสามารถทางด้านดนตรีเหมือนๆ กับเบิร์ด ได้มีโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต นั่นคือ “การแข่งขันบรรเลงดนตรีสากล” Solo แบบ Free Choice Music คัดเลือกผู้ชนะเลิศเหรียญทอง เพียง 2 ท่าน เท่านั้น ที่จะร่วมบินลัดฟ้า ไปชมการแสดงคอนเสิร์ตบรรเลงกีตาร์คลาสสิก โดย เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล นักกีตาร์คลาสสิกระดับโลก ติดขอบเวที ณ Carnegie Hall มหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมร่วมสร้างประสบการณ์สุดยูนีค 7 วันที่คุณจะไม่มีวันลืม ไปกับ SangSom คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก

 

 

แล้วเพราะอะไร Carnegie Hall จึงเป็นฮอลล์คอนเสิร์ตระดับโลก ที่หลายคนไฝ่ฝันว่า จะต้องไปที่นั่นให้ได้สักครั้ง ให้ เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล นักกีตาร์คลาสสิกระดับโลก เป็นคนเล่าให้เราฟัง พร้อมทั้งฝากถึงคนไทย หัวใจดนตรีทุกท่าน มาร่วมสนุก กับกิจกรรมในครั้งนี้

 

 

 

 

เบิร์ด เอกชัย 5

 

 

 

 

Carnegie Hall คืออะไร และมีความสำคัญกับเบิร์ดแค่ไหน
“Carnegie Hall เป็นฮอลล์คอนเสิร์ตที่ใหญ่ติดอันดับโลก และถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความไฝ่ฝันของนักดนตรีทั่วโลกที่จะได้มีโอกาสขึ้นไปโชว์ที่นั่น สำหรับผมเอง มันก็เป็นความไฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ ว่าครั้งหนึ่ง ขอให้ผมได้มาเยือนที่ Carnegie Hall สักครั้ง จะด้วยฐานะคนไปดูคอนเสิร์ต หรือไปแสดงก็ตามที แต่ครั้งนี้ ความฝันเป็นจริงแล้วครับ ที่ผมจะได้ขึ้นโชว์ที่ฮอลล์คอนเสิร์ตแห่งนี้ เป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ”
อยากให้เบิร์ดเล่าถึงบรรยากาศตอนที่ไปแข่ง GFA (Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 2014) รวมถึงความรู้สึกที่จะได้ขึ้นโชว์ที่ Carnegie Hall
“GFA เป็นแมตช์ที่ใหญ่มาก ถือได้ว่าเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ ที่สุดของการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกระดับโลกเลยก็ว่าได้ครับ ความรู้สึกหลังทราบผล ก็ตื่นเต้นมากครับ”
ถ้าเปลี่ยนบทบาทจาก ผู้เล่น เป็น ผู้ชม อยากเห็นคนไทยเล่นเพลงอะไรบน Carnegie Hall
“แนะนำในฐานะนักกีตาร์คลาสสิค ถ้าเป็นเพลงมาตรฐาน ผมว่าน่าจะเป็นการดึงศักยภาพของผู้เล่นได้อย่างมาก แต่ส่วนตัวผมเองก็อยากเห็นความแตกต่างที่ชาติไหนไม่มี คือไม่ว่าจะเป็นเพลคลาสสคิแบบสากล หรือจะเพิ่มความเป็นไทยเข้าไป ก็น่าสนใจทั้งสองอย่างครับ”

 

 

 

นักดนตรีที่ถือว่าเป็น ไอดอล ของเบิร์ด คือใคร
“ไอดอลคนแรกที่ทำให้ผมสนใจในการเล่นดนตรีคลาสสิค ก็คือ ในหลวง ครับ”

 

 

 

เบิร์ด-เอกชัย-6

ทำไมต้องดนตรีคลาสสิค แล้วเคยคิดจะเปลี่ยนไปเล่นดนตรีแนวอื่นบ้างไหม
“จริงๆ ผมเล่นดนตรีมาแล้วทุกแนวนะครับ เมื่อก่อนผมเป็นเด็กวงโยธวาทิต ตั้งแต่ ป.4 แล้วล่ะ เล่นวงโยฯ แปรขบวน แล้วก็ดนตรีสตริง ร็อค แจ็ส หมอลำ เล่นมาหมดแล้ว เหตุผลที่ผมมาหยุดที่กีตาร์คลาสสิค เพราะว่า มันเป็นดนตรีที่สามารถสื่อสารได้โดยไม่ต้องใช้ภาพประกอบ หรือไม่ต้องใช้เสียงร้อง สื่อสารด้วยการฟังเนื้อแท้ของดนตรีจริงๆ ดนตรีคลาสสิคนี่แหละ คือตัวตนของผมจริงๆครับ”
ดนตรีให้อะไรกับเบิร์ดบ้าง
“ถ้าในเชิงของการใช้ชีวิต ก็คือให้ความรับผิดชอบ ความมุมานะ เพราะดนตรี เป็นอะไรที่คุณต้องขยันซ้อมอยู่ตลอดเวลา ถ้าคุณอยากจะประสบความสำเร็จ ต้องทุ่มเท ต้องขยัน ต้องลงมือทำ”
ฝากถึงผู้สมัคร Road To Carnegie Hall
“เป็นโครงการแข่งขันดนตรีที่ผมคิดว่าเป็นโอกาสที่ดี ที่นักดนตรีทุกคนไม่ควรพลาด 7 วัน ที่นิวยอร์ก กับครั้งหนึ่ง ที่คุณจะได้ไป Carnegie Hall ประสบการณ์ดีๆ ที่มีเงินแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้ ไม่ใช่แค่ประสบการณ์เท่านั้นคุณได้ความภาคภูมิใจอีกด้วยครับ”

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับรายละเอียดกิจกรรม Road to Carnegie Hall จะจัดทั้งหมด 2 รอบ เพื่อคัดหาที่สุดของนักดนตรีที่จะไปร่วมเปิดประสบการณ์แบบ Money Can’t Buy Experience ยูนีคสุดๆ กับ SangSom การแข่งขันรอบแรก : การบรรเลงเพลง solo แบบ Free Choice Music ความยาวไม่เกิน 3 นาที สำหรับคัดเลือกผู้ผ่านเข้ารอบแรกเพียง 10 คน เพื่อ การแข่งขัน รอบสุดท้าย : การแข่งขันบรรเลงเพลง Solo แบบ Free Choice Music ความยาวไม่เกิน 5 นาทีพร้อมเครื่องดนตรีประกอบได้ 1ชิ้น (Accompany) ผู้สนใจสามารถคลิกอ่านรายละเอียดกติกาเพิ่มเติม พร้อมดาวน์โหลดใบสมัครและ ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ที่ www.thesangsom.com/roadtocarnegie เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึง 20 กันยายน 2558 นี้ พร้อมรึยัง?!! ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ “Money Can’t Buy Experience” ร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ตบรรเลงกีตาร์คลาสสิกโดย เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล ณ Carnegie Hall ที่มหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา สถานที่อันทรงเกียรติที่ศิลปินหลายท่านใฝ่ฝันถึงและกว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ต้อง ซ้อม ซ้อม และก็ซ้อม เริ่มค้นหาตัวตน คิดค้นท่วงทำนองในแบบของตัวเองได้แล้ว #SangSom เชื่อว่า คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก

เบิร์ด-เอกชัย-1

 

 

 

 

 

เกี่ยวกับ เบิร์ด เอกชัย เจียรกุล

เบิร์ด เป็นคนไทยและคนเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศกีตาร์คลาสสิก ‘GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 2014’ รางวัลอันทรงเกียรติ ถือได้ว่าเป็นที่สุดของการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกระดับโลก เกิดวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 เป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานีโดยกำเนิด เริ่มเล่นเครื่องดนตรีชนิดแรก ‘ทรัมเป็ต’ เมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถือเป็นจุดเริ่มต้นบนเส้นทางสายดนตรี เริ่มผันตัวเองมาเล่นกีตาร์คลาสสิกแบบจริงจังเมื่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เมื่อได้ยินบทเพลงพระราชนิพนธ์ ‘ชะตาชีวิต’ ที่บรรเลงด้วยกีตาร์คลาสสิกจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้ผันตัวเองมาอยู่เส้นทางสายดนตรีคลาสสิก ได้รับเลือกให้เป็นนักดนตรีในโครงการ ThaiBev ThaiTalent ของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ภายใต้แบรนด์ SangSom และก้าวสู่เส้นทางการแข่งขันกีตาร์ระดับนานาชาติครั้งแรกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 โดยสะสมเกียรติประวัติและรางวัลจากการแข่งขันกีตาร์คลาสสิกมากถึงกว่า 30 รางวัล จนปี 2014 ได้รับรางวัลชะเลิศ จากการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดของโลก GFA กีตาร์คลาสสิก และได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงชื่อดัง NAXOS และ GHA พร้อมแสดงคอนเสิร์ต 1 ในโปรแกรมทัวร์ ณ Carnegie Hall ในครั้งนี้ SangSom จึงตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของสโลแกน “คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก”