เสก โลโซ เผยแรงบันดาลใจ แต่งเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์

Home / ข่าววงการเพลง / เสก โลโซ เผยแรงบันดาลใจ แต่งเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์

เสก โลโซ เผยแรงบันดาลใจ ใจสลายที่ราชประสงค์
ลั่น! อยากเปิดคอนเสิร์ตส่งกำลังใจแก่ผู้สูญเสีย

 

กลายเป็นบทเพลงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์ ของร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ เสก โลโซ หรือ เสก-เสกสรร ศุขพิมาย ซึ่งเจ้าตัวบรรจงจรดปลายปากกาแต่งเพลงนี้ขึ้นเพื่อร่วมไว้อาลัยให้กับพี่น้องชาวไทยและชาวต่างชาติที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ระเบิดที่แยกราชประสงค์ ล่าสุด เสก โลโซ มาเปิดใจถึงแรงบันดาลใจในการแต่งนี้ในรายการ ข่าวช่อง 2 ทาง ช่อง 2 ข่าวลึก บันเทิงร้อน ซึ่งฟังแล้วก็ได้แต่บอกว่าซาบซึ้งจริงๆ…

 

เสก โลโซ 03

 

“หลายคนอาจจะเห็นในคลิปที่ผมแต่งเพลง คือวันที่เกิดเหตุ(ระเบิด) ผมอยู่ที่ สปป.ลาว ก็ไปคุยเรื่องธุรกิจเบียร์ ตอนที่เกิดเหตุผมนั่งกับลูกน้องอยู่ พอได้ทราบข่าวแล้วเราก็รู้สึกสะเทือนใจมาก ยิ่งสิ่งที่เกิดคราวนี้ เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่ารุนแรงที่สุดตั้งแต่ประเทศไทยเราเป็นประเทศมา มีความรู้สึกว่าอยากแต่งเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์ ให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยที่เชื่อเหลือเกินว่าพอเกิดเรื่องแล้วก็คงจะหวั่นไหวน่าดูว่าความปลอดภัยในชีวิตนั้นมีมากน้อยแค่ไหน ผมเองแต่งในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่ง แล้วก็เป็นนักเขียน นักคิด พอเกิดเหตุผมประชุมกับลูกน้องจนถึงตี 4 หลับตี 5 ตื่นขึ้นมา ผมเป็นคนนอนน้อยมาก ตื่นมา 7 โมงกว่า ทานข้าวแล้วก็ออกมาจาก สปป.ลาว พอมาถึงบ้านก็เขียนเลย คือในหัวมีแค่คำว่า ใจสลายที่ราชประสงค์ เพราะเนื่องจากผมเล่นเฟซบุ๊คแล้วก็ไปอ่านเจอข้อความอันหนึ่ง ซึ่งเด็กเล็กเขารู้สึกว่าเขาพลัดพรากจากแม่เขา ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดรู้สึกว่าแม่เขาเสียชีวิตหรือเปล่าไม่แน่ใจ เขาไม่เจอแม่เขา ผมก็เริ่มต้นจากอันนั้น จากความคิดว่าถ้ามีใครคนหนึ่งที่มีแฟน อันนี้ทำให้เป็นเพลงรัก เพราะผมมีความรู้สึกว่าเพลงรักเป็นเพลงที่ทำให้คนหมู่มาก แล้วก็แฟนเพลงผมเขาถึงได้ง่ายกว่า ผมจึงเขียนเพลงรักสมมุติขึ้นมา”

 

“ผมเป็นคนชอบเขียนกลอน ราชประสงค์ สลาย ใจสลาย หลาย กับราช ผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าใครที่สูญเสียความรักไปคงใจสลาย แล้วผมก็ได้เห็นภาพที่ลูกน้องไลน์ไปให้ผมดู มีทั้งหัวขาด ระเบิดแบบจะๆ สิ่งเหล่านี้ถ้าเป็นเราก็คงจะใจสลาย”

 

เสก โลโซ

 

เสก โลโซ

 

เพลงแต่งนานแค่ไหน?… “ครึ่งชั่วโมง แล้วผมก็อัดตรงนั้นเลย วิธีทำงานของผมทำง่ายมาก ผมก็ให้ทีมงานถ่ายจากโทรศัพท์ผมแล้วก็โพสลงไป”

 

จุดประสงค์ของเพลงนี้… “เพลงเพลงนี้เป็นเพลงรักก็จริงอยู่ แต่ว่าถ้าเป็นนักคิดก็คงคิดได้ว่าเพลงนี้บอกถึงการสูญเสียของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ใช่สูญเสียเฉพาะชีวิตเท่านั้น มันสูญเสียความมั่นใจ เฮ้ย เราอยู่ประเทศที่ศิวิไลซ์แล้วนะ ประเทศที่พัฒนาแล้ว มันไม่ได้เกิดที่…ผมพูดตรงๆ ว่ามันไม่ได้เกิดที่ถิ่นทุรกันดาร มันเกิดขึ้นที่ราชประสงค์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยนะครับ ทุกคนก็มาจัดงานที่นั่น สิ่งที่สำคัญคือมันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ด้วย เป็นศาลพรพรหมด้วย คนทำก็ใจร้ายมาก”

 

“เราเองก็ทะเลาะเบาะแว้งกันมานานมาก ผมเป็นคนที่คิดบวกมาก ผมเชื่อเหลือเกินว่าเหตุการณ์นี้ทำให้คนไทยรักกันมากยิ่งขึ้น อันนี้ความคิดของผมเองคนเดียว ใครจะเชื่อไม่เชื่อ ผมมีความคิดว่าคนที่เสียชีวิต 20 ใช่ไหมครับ และคนที่บาดเจ็บควรจะเป็นวีรบุรุษของประเทศเราด้วยซ้ำไป ควรจะทำเป็นป้ายใหญ๋ๆ แล้วก็บอกว่าผู้ที่เสียชีวิตเหล่านี้มีค่าอย่างมาก ผมเชื่อเหลือเกินว่าคนไทยก็กลับมาคิด นี่เราทะเลาะกันมาตั้งนานแล้ว แล้ววันหนึ่งเราก็หันกลับมามองว่าเราควรจะรักกัน จุดประสงค์อีกอันหนึ่งคืออยากให้คนไทยรักกัน แล้วหันมาฟังเพลงนี้ แล้วบอกเนี่ยเราสูญเสียมาก ปวดร้าวมาก”

 

ใจสลายที่ราชประสงค์ : เสก โลโซ ( LIVE )
Youtube channal : thaich2

 

ฟีดแบ็คของเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์ เป็นอย่างไรบ้าง?… “จุดประสงค์ของผมไม่ได้หวังว่าผมจะต้องมีชื่อเสียง เพราะผมมีชื่อเสียงอยู่แล้ว พูดหยาบๆ เลย ผมก็พอจะมีชื่อเสียงอยู่บ้าง สิ่งที่ผมทำนั้นหลายคนคงจะทราบดี ไม่ว่าจะเกิดเหตุอะไรก็แล้วแต่ผมต้องเข้าไปร่วม เนื่องจากผมมีความเป็นคนอยู่ แม้ว่าผมจะมีความเลวความอะไรบ้าง แต่ผมก็มีความเป็นคนอยู่ เพราะฉะนั้นเรื่องต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตผม ผมมีหัวใจ มีความรู้สึกที่เป็นห่วงมวลมนุษย์ด้วยกัน ฟังดูเหมือนจะโอเว่อร์ แต่มันเป็นเรื่องจริง ผมมีความรู้สึกว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาในโลกนี้ผมควรรับรู้ด้วย อะไรที่ผมช่วยเหลือได้ซักเล็กน้อยก็ยังดี”

 

เห็นว่าที่จีนจะเอาไปแปลเป็นภาษาจีนด้วย?… “ผมยังไม่ทราบเลย ผมต้องขอแสดงความเสียใจต่อพี่น้องประชาชนชาวจีนด้วยนะครับที่เสียชีวิตที่ราชประสงค์ในครั้งนี้ ผมอยากจะบอกท่านว่าสิ่งที่ทุกคนเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ ผมเองก็คงจะเป็นตัวแทนของประเทศพูดไม่ได้ สิ่งที่ผมจะพูดเป็นความรู้สึกของผม ขอบคุณทุกชีวิตที่ทำให้เราหันกลับมามองคนไทยด้วยกัน อยากให้ทุกคนรักกัน ชีวิตของท่านมีค่ามาก ขอบพระคุณอย่างมากครับ… สำหรับพี่น้องชาวจีน ผมรู้สึกเสียใจด้วย ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการสูญเสียของครอบครัวของชาวจีนนะครับ แล้วก็ขอบคุณที่ชอบเพลงกันนะครับ”

 

เสก โลโซ 01

 

แล้วแฟนเพลงจะมีโอกาสได้ฟังเพลง ใจสลายที่ราชประสงค์ เวอร์ชั่นเต็มไหม?… “พอเพลงเสร็จ ผมได้เชิญนักดนตรีของเราทั้งหมดมาอัดเสียง ตอนนี้บันทึกเสียงไปได้ 30-40% แล้ว พรุ่งนี้เช้าผมจะให้ฟังเป็นเวอร์ชั่นเต็ม ซึ่งได้คุณโก้ แซ็กแมน มาเป่าแซ็กโซโฟนให้ อันนี้ก็ต้องขอบคุณคุณโก้ แล้วก็มีน้องที่สีไวโอลินแล้วก็นักดนตรีของโลโซทั้งหมด ตอนนี้อยู่ที่บ้านผมครับ… ผมจะปล่อยให้ดาวน์โหลด”

 

“อันนี้ผมจะเล่าอะไรให้ฟัง ผมสั่งลูกน้องไปคุยกับสถานีทีวีอยากจัดคอนเสิร์ตสักอันหนึ่ง คอนเสิร์ตในสตูดิโออะไรก็ได้นะเพื่อแสดงความรู้สึกเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้ ผมจะบอกว่าเราคงไม่ได้จัดคอนเสิร์ตขายแล้วหาเงินไปช่วยใคร เนื่องจากว่าสิ่งเหล่านี้เราไม่ได้เอาเงินไปช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสีย เรื่องนี้เป็นเรื่องของประเทศชาติ สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่เอาเงินไปช่วยเขา ผมว่าเรื่องของกำลังใจมากกว่าที่มีมูลค่ามากกว่าเงินมาก สิ่งที่จะเยียวยาผู้สูญเสียนั้นเป็นเรื่องของกำลังใจและความเชื่อมั่นที่คนในประเทศนี้จะอยู่ ไอ้คนที่ระเบิดจะไม่ระเบิดบ้านกูอีกนะ นี่คือสิ่งที่เราต้องทำให้เขาเชื่อมั่นว่าเขาอยู่เดินที่ราชประสงค์ได้อย่างปลอดภัย”

 

เสก โลโซ 02

 

อยากบอกอะไรคนที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้?… “ผมว่าเขาด่ากันไปหมดแล้ว ผมคงไม่มีอะไร ก็เลวร้ายมากกับการที่คุณทำกับมนุษย์อย่างนี้”

 

อยากทำอะไรต่อจากนี้อีกไหม?… “คงทำคอนเสิร์ตนี้อันเดียว ซึ่งผมก็ไม่ได้ทำคนเดียว ผมทำคนเดียวไม่ได้ ก็คงจะเชื้อเชิญท่านอื่นๆ มาด้วย ผมให้ชื่อคอนเสิร์ตว่า ออ ฟอ วัน แอด ราชประสงค์ ก็คือรวมเป็นหนึ่งที่ราชประสงค์ ผมอยากให้หัวใจไทยมาหล่อหลอมเข้าด้วยกัน แล้วก็บอกว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ราชประสงค์ ผมอยากทำให้ อยากบอก เนื่องจากทั่วโลกเขาก็คงจับตามองอยู่ ในชีวิตการเป็นศิลปินของผมนั้น ผมเชื่อว่าผมต้องทำอะไรสักอย่างหนึ่ง”

 

 

Footermusic2015

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com