กรีนเวฟ-กู๊ดเอฟเอ็ม หลุดผังปีหน้า กสทช. ลั่น ไม่ต่อสัญญา

Home / ข่าววงการเพลง / กรีนเวฟ-กู๊ดเอฟเอ็ม หลุดผังปีหน้า กสทช. ลั่น ไม่ต่อสัญญา

 

กรีนเวฟ-กู๊ดเอฟเอ็ม หลุดผังปีหน้า กสทช. ลั่น ไม่ต่อสัญญา

 

ที่มาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ — เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ได้มีมติในเรื่องสำคัญสุด คือแนวทางในการ บริหารสถานีวิทยุ 1 ป.ณ. ที่เป็นกรรมสิทธิ์เดิมของกรมไปรษณีย์ ตอนนี้ได้โอนย้ายมาเป็นของ กสทช. แล้ว แต่ยังให้เอกชนเช่า อาทิ คลื่น 106.5 กรีนเวฟ และ 98.5 Good FM ซึ่งถ้ายังให้เช่าต่ออาจสร้างความขัดแย้งกับบทบาทของ กสทช. เพราะอยู่ภายใต้การบริหารของกสทช. เอง จึงสั่งให้ระงับไม่ให้มีการต่อสัญญาเช่าตั้งแต่วันที่ 1 มค. 2555 เป็นต้นไป โดยสัญญาทั้งหมดจะสิ้นสุดภายในสิ้นปีนี้ทันที 9 สถานี ใน 6 พื้นที่ แบ่งเป็นFM 5 คลื่น และ AM อีก 4 คลื่น

โดย น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าถ้ายังให้เช่าต่อจะขัดแย้งกับบทบาทกสทช. ที่เป็นผู้กำกับดูแล จึงมีมติระงับการต่อสัญญาเช่าตั้งแต่ 1 มค. 2555 เป็นต้นไป เนื่องจากสัญญาเช่าที่เอกชนทำไว้จะสิ้นสุดสิ้นปี หลังจากนี้ คลื่นจะถูกดึงมาเพื่อจัดสรรใหม่เมื่อทำแผนแม่บทเสร็จ

 
“การใช้คลื่น 1 ป.ณ. หลังหมดสัญญาเช่า บอร์ดเล็กคงต้องคุยกันว่าระหว่างที่จะยังไม่จัดสรรใหม่จะนำคลื่นนี้มาทำประโยชน์สาธารณะได้อย่างไร อาทิ การเป็นช่องทางรับรู้ข้อมูลข่าวสารเรื่องภัย
พิบัติให้เร็วขึ้น จนกว่าแผนแม่บทจะนับหนึ่งได้ เพื่อไม่ให้คลื่นเสียไปเฉยๆ จะไปให้คนอื่นเช่าก็เหมือน กสทช. จะทำผิดเอง กสทช. ต้องการจะทำให้ดูเป็นตัวอย่างว่าจะจัดสรรและบริหารคลื่นใหม่อย่างไรตาม พ.ร.บ. เราคงให้เอกชนเช่าคลื่นชั่วคราวไม่ได้ “