กระแต อาร์สยาม มุ่งสายบุญ! บวชชีพราหมณ์ ถวายเป็นพระราชกุศล

Home / ข่าววงการเพลงลูกทุ่ง-เพื่อชีวิต / กระแต อาร์สยาม มุ่งสายบุญ! บวชชีพราหมณ์ ถวายเป็นพระราชกุศล

เป็น ‘นักร้องสาวสายบุญ’ อย่างแท้จริง สำหรับ กระแต อาร์สยาม หรือ นิภาพร บุญยะเลี้ยง เจ้าของซิงเกิ้ล เหวี่ยง (นวดให้นุ่ม) ในเครืออาร์เอส ที่ล่าสุดขอร่วมทำความดีเพื่อในหลวง ตั้งใจบวชชีพราหมณ์ ปฏิบัติธรรม เจริญสติภาวนา เป็นเวลา 9 วัน ณ วัดป่าคลอง 11 จ.ปทุมธานี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รวมทั้งเพื่อเพิ่มสติในกาย เวทนา จิต และธรรม ชำระจิตใจและสร้างความสุขให้กับชีวิตอีกด้วย

 

กระแต อาร์สยาม

 

กระแต อาร์สยาม เปิดใจว่า “ทุกปีกระแตจะมีกำหนดช่วงเวลาของตัวเองอยู่แล้วที่จะไปปฏิบัติธรรม ถือศีล 8 หรือเรียกว่าบวชชีพราหมณ์ ครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี แต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เราได้มีโอกาสหยุดยาวในช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนเศร้าโศกเสียใจ ตัวกระแตเองว่างยาวก็ตั้งใจบวชชีพราหมณ์ 9 วัน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

 

“ความรู้สึกคือเราตั้งใจที่จะบวชอยู่แล้ว แต่พอมาเจอเหตุการณ์นี้ เราเศร้าโศกเสียใจ สติค่อนข้างกระเจิง แม้เวลาผ่านมาแล้วก็ยังรู้สึกหดหู่ เสียใจอยู่ และสิ่งหนึ่งที่เราทำได้ ณ ตอนนี้คือไปปฏิบัติธรรม จริงๆ อยู่ที่ไหนก็ปฏิบัติได้อย่างที่หลวงพ่อเคยบอกไว้ แต่ครั้งนี้ที่แตเลือกไปวัดนี้เพราะเป็นวัดที่แตไปประจำ มันเงียบสงบ หลวงพ่อก็สอนแต่ธรรมดี เหมือนเราได้ไปชาร์ตแบตให้ทั้งร่างกาย ขัดเกลาจิตใจ เสริมสร้างสมาธิ เรียกสติให้มากขึ้นด้วย

 

กระแต อาร์สยาม

 

กระแต อาร์สยาม

 

 

อย่างที่เรารู้กันว่า พระพุทธเจ้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระโพธิสัตว์หลายๆ พระองค์ ได้ทรงเสียสละพระองค์เป็นแบบอย่างชี้ทางแห่งการพ้นทุกข์ให้เรา แตก็อยากปฏิบัติตามทุกอย่างที่ทุกท่านสอน การนั่งทำสมาธิหรือการนั่งทำปาณะสติให้กับตัวเองเพื่อไม่ให้ความประมาทเกิดขึ้นในชีวิต ถือว่าเป็นสิ่งที่สูงสุดแล้วในชีวิตของทุกคน อยากฝากว่าใครที่มีเวลาว่าง ไม่จำเป็นต้อง 9 วันก็ได้ ก็อยากให้ฝึกปฏิบัติกันเพื่อสมาธิ เพื่อประโยชน์อันสูงสุดของตัวเอง เพราะมันได้ในเรื่องของการงาน การใช้ชีวิตหลายๆ อย่างมันจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น เราจะได้รับสิ่งมหัศจรรย์จากการนั่งสมาธิ หรือจากการปฏิบัติธรรมแน่นอนค่ะ”
กระแต อาร์สยาม

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com