อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า นำทีมแถลงข่าว เทศกาลดนตรีมาลีฮวนน่าครั้งใหม่

Home / ข่าววงการเพลงลูกทุ่ง-เพื่อชีวิต / อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า นำทีมแถลงข่าว เทศกาลดนตรีมาลีฮวนน่าครั้งใหม่

อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า นำทีมแถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า ตอนที่ # 1/8 ตำนานลุงเท่ง
เตรียมขนดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้เปิดประตูสู่อาเซียน 10 ธันวาคมนี้

 

แถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า 08

 

แถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า 07

 

ด้วยกระแสเรียกร้องที่ท่วมท้น ทำให้ คฑาวุธ ทองไทย หรือ อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า สุดต้านแรงรักศรัทธาแฟนๆ เดินเครื่องใช้ ‘ดนตรี กวี ศิลปะ’ จรรโลงสังคม พร้อมกับเปิดเวทีให้กับศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ส่งเสริมให้สถาบันครอบครัวเกิดความผูกพันรักกันกลมเกลียว ไปกับดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้เป็นการเปิดประตู่สู่อาเซียนไปในตัว ใน เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า ตอนที่ # 1/8 ตำนานลุงเท่ง

 

ในงานแถลงข่าว อาจารย์ไข่เปิดเวทีให้ศิลปินเปิดประตูสู่ปักษ์ใต้ ขนศิลปวัฒนธรรมและดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้มาทำการแสดงให้แฟนคลับ รวมถึงลูกพ่อขุนจำนวนมากได้สัมผัสความงดงามและความสุนทรีย์เป็นการเรียกน้ำย่อย เริ่มจาก ราเชนทร์ กิ่งทอง(หลานชาย สาลิกา กิ่งทอง) โชว์หนังตะลุง ต่อด้วยรำมโนราห์จาก เจี๊ยบ เบญจพร นักร้องสาวชาวใต้ ทายาท อ.ประจวบ วงศ์วิชา นักประพันธ์เพลงชื่อดังที่แต่งองค์ทรงเครื่องมโนราห์สวยงามสะกดทุกสายตาไปกับการร่ายรำตื่นตาตื่นใจ ต่อด้วย ป๋อง ณ ปะเหลี่ยน และ ชัย สานุวัฒน์ โชว์ลูกคอเพลงใต้ไพเราะให้ฟังเสนาะหู

 

แถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า 04

 

แถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า 01

 

พิเศษสุดๆ เพราะงานนี้ อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า ได้โชว์เพลงลุงเท่งที่แต่งใหม่ และเมดเล่ย์เพลงดังประชันกับการเล่นดนตรีประเภทเครื่องเป่ากับ อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ให้ฟังกันสดๆ ก่อนเปิดมินิคอนเสิร์ตขนเพลงดังมาลีฮวนน่า แสงจันทร์, หัวใจหรือโฉ้ มาให้ฟังกันเต็มอิ่มทำเอาแฟนๆ และคอเพลงมาลีฮวนน่าสุขกันถ้วนหน้า

 

อาจารย์ไข่ กล่าวว่า “เทศกาลดนตรีมาลีฮวนน่า เน้นสายสัมพันธ์พ่อแม่ลูก ก่อนอี่นต้องขอโทษเป็นอย่างสูง ตอนแรกวางแผนไว้จะจัดที่หลังปั๊มแห่งหนึ่งในชะอำขาขึ้นกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่สวยมาก ทั้งที่ตั้งเวที สถานที่จำหน่ายสินค้า ลานกางเต้นท์ และที่จอดรถ แต่เมื่อลงไปสำรวจพื้นที่แล้วพบปัญหาเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ในความปลอดภัยของแฟนเพลง เนื่องจากรถขับย้อนศรอันตรายมาก บอกกับแฟนเพลงยังอาวรณ์กับบรรยากาศความอบอุ่นที่ไร่หุบกะพงเรียกร้องกันเข้ามามาก จนผมไม่อาจต้านแรงรักและศรัทธาจึงตัดสินใจใช้สถานที่เดิม

 

“ผมเชื่อว่าดนตรีชาติพันธุ์เป็นเรื่องที่สำคัญ ศิลปะคือชีวิต ดนตรีตอนนี้อยู่ในยุคที่ต้องใช้ศิลปวัฒนธรรมเป็นตัวนำ หรือศิลปะคุ้มครองเศรษฐศาสตร์ ที่เลือกภาคใต้ก่อนเพราะเป็นของที่เรามี คือตำนานลุงเท่ง จะนำเรื่องของเพลงบอก มโนราห์ หนังตะลุง ลูกทุ่ง และเพลงสตริงใน 3 ยุค มาให้สัมผัสความสุนทรีย์กัน ส่วนที่ยังคงเดิมที่จะได้เจอกันแน่นอน คือเรื่องของครอบครัวพ่อแม่ลูก จัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ ยังคงมีการแข่งกีฬา ฟุตบอล ฟุตซอล เหมือนเดิม โดยแขกรับเชิญพิเศษ มี อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, อ.ยงยุทธ ด้ามขวาน และยังมีศิลปินภาคใต้ ป๋อง ณ ปะเหลี่ยน, ชัย สานุวัฒน์, ยิว คนเขียนเพลง, พายุ สุริยัน, สุดรัก อักษรทอง, โรม ศรีธรรมราช, เจี๊ยบ เบญจพร, วงสะพาน และอีกเยอะครับบอกไม่หมด ต้องไปชมครับ

 

แถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า 06

 

แถลงข่าว เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า 02

 

“ที่มาของคำว่า 1/8 คือเราเปลี่ยนจากเดิมที่เป็นแคมป์ไฟดนตรี ที่เคยบอกไว้ในครั้งที่ 7 ว่าเป็นปีสุดท้าย แต่ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย คราวนี้เป็นเทศกาลดนตรี โดยชื่อคือครั้งที่ 1 เน้นเรื่องดนตรีชาติพันธุ์นับหนึ่งต่อจากนี้ ส่วนทับ 8 คือครั้งที่ 8 เป็นการเปิดประตูสู่อาเซียนอย่างแท้จริง เพราะครั้งต่อไปเราก็จะจัดดนตรีชาติพันธุ์ของภาคอีสาน ภาคเหนือ แล้วขยายให้เป็นเทศกาลดนตรีระดับภูมิภาคอาเซียนและระดับโลก อย่างการแสดงมโนราห์ซึ่งเป็นศิลปะของทางภาคใต้ ผมเคยแยบๆ เข้ามาหลายตอนแล้ว ที่มีมโนราห์และเพลงบอก ครั้งนี้เป็นดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้ มีรูปแบบที่แข็งแรง จึงมีมโนราห์และศิลปวัฒนธรรมใต้เข้ามาเต็มรูปแบบครับ ความพร้อมตอนนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ”

 

สำหรับแฟนๆ ที่สนใจ ติดต่อซื้อบัตร เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า ตอนที่ # 1/8 ตำนานลุงเท่ง ได้ที่ บริษัทมาลีฮวนน่า อาร์ต เร็คคอร์ด จำกัด โทร. 085-3734616

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com