TWICE มินะ

แฟนคลับส่งกำลังใจให้ มินะ #GetWellSoonMina หลังป่วยเป็น ‘โรควิตกกังวล’

Home / ข่าววงการเพลงสากล, ข่าววงการเพลงเอเชีย / แฟนคลับส่งกำลังใจให้ มินะ #GetWellSoonMina หลังป่วยเป็น ‘โรควิตกกังวล’

 

ในวันนี้(27 ส.ค.) JYP Entertainment ค่ายเพลงต้นสังกัดของเกิร์ลกรุ๊ป K-POP วง TWICE ได้ออกมาเผยรายละเอียดถึงปัญหาสุขภาพของ มินะ หนึ่งในสมาชิก ซึ่งกำลังเผชิญกับอาการ anxiety disorder หรือโรควิตกกังวล

 

ในแถลงการณ์เปิดเผยว่า มินะ TWICE ได้เข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และพบว่าเธอกำลังป่วยเป็นโรควิตกกังวล ซึ่งอาการหลักคือภาวะวิตกกังวลอย่างต่อเนื่องและเกิดขึ้นได้โดยไม่มีสัญญาณเตือน นอกจากนั้นระดับความรุนแรงของความวิตกกังวลนั้นยังเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้อย่างฉับพลัน

JYP. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตารางงานของนักร้องสาวว่า ในอนาคต มินะ จะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของ TWICE ตามความเหมาะสม โดยยึดถึงเรื่องสุขภาพของเธอเป็นหลัก ทั้งนี้ ตารางงานจะเป็นการตัดสินใจร่วมกันระหว่างมินะกับเหล่าสมาชิก.

มินะ
มินะ TWICE
TWICE
TWICE

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ โรควิตกกังวลทั่วไป (general anxiety disorder) จาก นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต

(อ่านทั้งหมดที่ https://news.mthai.com/general-news/673953.html)

  • สาเหตุของโรควิตกกังวลทั่วไป เกิดมาจากความผิดปกติทางจิตใจหรือความไม่สมดุลย์ของสารสื่อประสาทในสมอง
  • ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลทั่วไป จะมีอาการติดต่อกันนานกว่า 6 เดือน อาการเด่นที่สำคัญคือ คิดฟุ้งซ่าน กลัวและกังวลเกินกว่าเหตุในหลายๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น มีอาการใจลอย ตกใจง่าย ไม่สามารถหักห้ามใจไม่ให้คิดได้ และจะมีอาการทางกายปรากฎร่วมด้วยอย่างน้อย 3 อย่าง เช่น กระสับกระส่าย เหนื่อยง่าย ใจสั่น ปวดตึงกล้ามเนื้อโดยเฉพาะที่ต้นคอ ไหล่ หลัง ใจเต้นเร็วและแรง หายใจไม่อิ่ม ท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย มือเท้าเย็น นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น
  • โรคนี้มียารักษา และต้องใช้วิธีการบำบัดทางจิตสังคมร่วมด้วย เพื่อปรับความคิดและพฤติกรรมควบคู่กัน
  • ในประเทศไทย ผู้ที่มีปัญหาและอาการที่กล่าวมาสามารถเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโทรขอรับคำปรึกษาทางสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง