The Weeknd The Weeknd Asia Tour Live in Bangkok คอนเสิร์ต The Weeknd

รู้จักเขาให้มากขึ้น! The Weeknd แฟนบอย/ขี้อาย/ที่อยู่ในบ้านผีสิง!!

Home / ข่าววงการเพลงสากล / รู้จักเขาให้มากขึ้น! The Weeknd แฟนบอย/ขี้อาย/ที่อยู่ในบ้านผีสิง!!

 

ใกล้เข้ามาทุกที กับคอนเสิร์ตครั้งสำคัญและครั้งแรกในเมืองไทยของศิลปินแนวอัลเทอร์เนทีฟ-อาร์แอนด์บีสุดฮอต The Weeknd หรือที่แฟนๆ เรียกกันอย่างสนิทสนมว่า ‘อาเบล’ (จากชื่อจริง Abel Makkonen Tesfaye) แต่ก่อนจะนับถอยหลังให้ถึงคอนเสิร์ต The Weeknd Asia Tour Live in Bangkok ในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคมนี้ เรามาทำความรู้จักกับอาเบลให้ลึกซึ้งกันอีกซักหน่อย…

The Weeknd

 

ลาออกจากโรงเรียนมัธยม

อาเบลตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนตอนอายุ 17 ปี เพื่อออกมาทำตามความฝันในการทำเพลงเต็มเวลา ในตอนนั้นเขาได้ชวนเพื่อนสนิท La Mar Taylor มาด้วย จนตอนนี้ที่อาเบลประสบความสำเร็จเป็นศิลปินอย่างที่ต้องการแล้ว เพื่อนสนิทของเขาก็ยังอยู่ด้วยกันและรับหน้าที่เป็น Creative Director ให้กับค่ายเพลงของอาเบลด้วย

 

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

อาจฟังดูเหมือนเรื่องที่เกิดขึ้นในนิยาย แต่นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง! ในตอนที่อาเบลยังทำงานเป็นพนักงานของร้านขายเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านั้นเขาได้อัพโหลดมิกซ์เทปชิ้นแรก House of Balloons ลงใน YouTube และมันประสบความสำเร็จอย่างมาก ในขณะที่เขากำลังทำงาน อยู่ๆ คลื่นวิทยุที่เปิดในร้านก็เล่นเพลงจากมิกซ์เทปของเขาขึ้นมา แน่นอนว่าในตอนนั้นไม่มีใครรู้หรอกว่านี่คือเพลงของอาเบล

 

ความหมายของทีม XO

อาเบลก่อตั้งค่ายเพลงของตัวเองขึ้นในปี 2012 โดยตั้งชื่อว่า XO ซึ่งไปพ้องกับสัญลักษณ์ที่มีความหมายว่า hugs and kisses หรือแปลง่ายๆ สไตล์ไทยๆ ได้ใจความว่า “รักนะจุ๊บๆ” แต่จริงๆ แล้วที่อาเบลตั้งชื่อแบบนี้ไม่ได้เป็นเพราะอยากให้ค่ายของเขาดูน่ารักกุ๊กกิ๊ก แต่เป็นเพราะตัวอักษร X และ O สามารถหมายถึงสารเสพติดได้ด้วย โดยในที่นี้หมายถึง “ยาอี” และ “ออกซิโคโดน”(ยาแก้ปวด มีส่วนประกอบจากสารโอปิออย์ที่ทำให้เสพติดได้)… ดาร์กไปอีก!!

 

แฟนบอย MJ

ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะพอเดากันได้อยู่ เพราะหลายเพลงที่อาเบลแต่งและโปรดิวซ์ก็มีกลิ่นอายของราชาเพลงป็อปอย่าง Michael Jackson ซ่อนอยู่ ตัวอย่างเพลงที่มีสไตล์ของไมเคิลชัดที่สุดคงจะไม่พ้น I Feel It Coming พูดได้ว่าอาเบลมี MJ เป็นทั้งไอดอลและเป้าหมายในวงการเพลงเลยล่ะ

Michael Jackson
Michael Jackson

 

นิสัยขาดความมั่นใจ

แม้จะเป็นศิลปินที่โด่งดังในระดับโลก แต่ใครจะรู้ล่ะว่าอาเบลก็คือชายขี้อายอันดับต้นๆ ในช่วงแรกที่เข้าสู่วงการเพลงเต็มตัว อาเบลไม่เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อหรือปรากฏตัวในงานอีเว้นท์ใดเลย สาเหตุใหญ่ก็มาจากความไม่มั่นใจในตัวเอง เขาไม่ชอบหน้าตาของตัวเองถึงขนาดที่ว่าเวลาที่ติดไปในรูปของใคร อาเบลจะต้องไปขอให้ช่วยครอปตัวเขาออกจากรูปเสมอ

 

ไม่รู้เนื้อเพลงตัวเอง

แปลกแต่จริง! อาเบลเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาจำเนื้อเพลงที่ตัวเองร้องไปไม่ได้ทั้งหมด ในมิกซ์เทปชิ้นที่สองของเขา Thursday มีบางท่อนที่แม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าร้องอะไรออกไป… หลังจากนี้ถ้าคุณฟังเพลงของเขาแล้วฟังไม่ออกว่าเขาร้องอะไรก็ไม่ต้องรู้สึกเศร้าไป เพราะแม้แต่อาเบลก็คงไม่รู้เหมือนกัน

 

เชื้อสายเอธิโอเปีย

พ่อแม่ของอาเบลคือชาวเอธิโอเปียที่ย้ายมาอยู่แคนาดา ดังนั้นเขาจึงสามารถพูดภาษาเอธิโอเปียได้ด้วย อาเบลภาคภูมิใจในเชื้อสายของตัวเองเป็นอย่างมาก เขาเคยเขียนถึงเรื่องนี้ในเพลงดังอย่าง The Hills และในมิวสิกวิดีโอของ The Knowing

 

พิธีกรรมที่ต้องทำก่อนขึ้นเวที

ก่อนจะเริ่มคอนเสิร์ตทุกครั้ง อาเบลจะเรียกและปลุกพลังของตัวเองด้วยการเปิดเพลง Off the Wall ของ Michael Jackson (แฟนบอยตัวจริง) ให้ดังกระหึ่ม! ระหว่างรอคอนเสิร์ตของอาเบลก็ฟังเพลงนี้อัพพลังไปพลางๆ กันได้!!

 

นายแบบจำเป็น

ถึงจะขี้อายอย่างนี้ แต่อาเบลก็เคยรับหน้าที่เป็นนายแบบมาบ้าง เขาตกลงถ่ายแบบสำหรับคอลเลกชั่นใหม่ของ Adidas ที่ได้เพื่อนสนิทอย่าง Kanye West เป็นคนออกแบบ เพื่อลงนิตยสาร GQ อาเบลพูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า “Kanye เป็นเพื่อนที่ดีมากของผม ตอนที่เขามาขอให้ช่วย ผมจึงไม่อยากปฎิเสธ นี่คือสิ่งที่ผมสามารถทำได้เพื่อช่วยเขา”

The Weeknd
มาดนายแบบของอาเบล

 

บ้านผีสิง

ไม่ได้หมายถึงบ้านที่ไหน แต่หมายถึงบ้านที่อาเบลอาศัยอยู่นั่นแหละ! ระหว่างที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ซึ่งตั้งอยู่บน Hollywood Hills เขาเคยเจอเรื่องแปลกประหลาด ทั้งการโดนผีอำและบางครั้งก็ได้ยินเสียงที่ไม่มีแหล่งที่มาในบ้าน มีข่าวลือว่าบ้านที่เขาอยู่เคยเป็นที่ฝังศพชนพื้นเมืองอินเดียแดงมาก่อน

โล๊ะเพลงทั้งอัลบั้มหลังเลิกกับ Selena

ในตอนที่ยังคงกันอยู่กับนักร้องสาว Selena Gomez อาเบลได้แต่งและอัดเพลงไว้จนเสร็จเป็นหนึ่งอัลบั้ม ซึ่งตัวเขาเองก็ยอมรับว่านี่คืออัลบั้มที่สนุกสนานและมีชีวิตชีวาที่สุดที่ทำมา แต่คงเพราะความสัมพันธ์จบแบบไม่สวยเท่าไหร่ ทำให้อาเบลตัดสินใจโล๊ะอัลบั้มดังกล่าวทิ้งทั้งหมด และเริ่มใหม่กับอัลบั้มล่าสุด Melancholy แทน เขาให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time ว่า “ผมไม่อยากจะร้องเพลงเกี่ยวกับสิ่งที่ผมไม่รู้สึกถึงมันแล้ว” และเมื่อถามว่าแฟนเพลงอย่างเราจะมีโอกาสได้ฟังเพลงจากอัลบั้มนั้นไหม เขาก็ตอบว่า “ไม่มีทาง”

Selena Gomez - The Weeknd
อดีตแสนหวาน

 

ได้รู้จักกับหนุ่ม The Weeknd หรือ อาเบล กันมากขึ้น กับหลากหลายเรื่องราวที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้กันแล้ว หลังจากนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวให้พร้อม ซ้อมร้อง ซ้อมโยก และไปสนุกกับเขาได้ในคอนเสิร์ตใหญ่ The Weeknd Asia Tour Live in Bangkok ในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคมนี้ ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ใครยังไม่มีบัตรสามารถซื้อได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา โทร. 0-2262-3838

 

The Weeknd
คอนเสิร์ตสุดอลังของ The Weeknd
The Weeknd
คอนเสิร์ตสุดอลังของ The Weeknd
The Weeknd
คอนเสิร์ตสุดอลังของ The Weeknd
The Weeknd
คอนเสิร์ตสุดอลังของ The Weeknd