S.M.Entertainment อี ซูมาน

Insight Korea ยกย่อง อี ซูมาน แห่ง S.M. Ent. เป็น ‘ประธานาธิบดีทางวัฒนธรรม’!

Home / ข่าววงการเพลงสากล, ข่าววงการเพลงเอเชีย / Insight Korea ยกย่อง อี ซูมาน แห่ง S.M. Ent. เป็น ‘ประธานาธิบดีทางวัฒนธรรม’!

ไฮไลท์คอนเสิร์ตของ ดงบังชินกิ​ หนึ่งในศิลปินของ S.M. Entertainment

 

โปรดิวเซอร์กิตติมศักดิ์ อี ซูมาน (Lee Soo Man) ประธานค่ายเพลงทรงอิทธิพลของเกาหลี S.M. Entertainment ได้รับความสนใจอย่างมากจากการมีชื่อติดอันดับที่ 4 ใน ‘2018 Businessman with great leadership’, อันดับที่ 6 ใน ‘Businessman with great contribution to the country’s economic development’ และอันดับที่ 10 ใน ‘Best CEO that university students think’ จากผลสำรวจครบรอบ 21 ปีของ Insight Korea ซึ่งได้สัมภาษณ์นักศึกษาจำนวน 500 คนในหัวข้อต่าง ๆ โดยผลสำรวจนี้ ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเพราะมีรายชื่อของ Ham Young-Joon ประธานแห่ง Ottogi, Lee Jae-Yong รองประธานแห่ง Samsung Group, Koo Kwang-Mo ประธานแห่ง LG และ Chung Mong-Koo ประธานและ CEO แห่ง Hyundai Motor Group รวมอยู่ด้วย

 

โดยทาง Insight Korea ได้อ้างอิงถึงผลสำรวจครั้งนี้ พร้อมพิสูจน์ให้เห็นถึงอิทธิพลของ อี ซูมาน ว่า “คุณ อี ซูมาน เป็น ‘ประธานาธิบดีทางวัฒนธรรม’ ที่แม้จะเริ่มต้นมาจากการเป็นนักร้องแต่ด้วย Business Mind ที่เป็นเลิศ และแรงผลักดันทำให้ตอนนี้เขากลายเป็นผู้นำกระแสวัฒนธรรมเกาหลี (Korean Wave) ไปทั่วโลก”

พร้อมกล่าวเสริมอีกว่า “ท่านประธาน อี ซูมาน นับว่าเป็นบุคคลที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบตลาดเพลงในประเทศเกาหลี จากการรับฟังเพลงเป็นการรับชมเพลง ถ้าหากโลกนี้มีคำว่า IT แล้วนั้น ใน S.M. ก็มีคำว่า CT (Culture Technology) อยู่เช่นกันโดย S.M. ได้กลายเป็นบริษัทที่ผลิตและส่งออกวัฒนธรรมผ่านการใช้ประโยชน์จากกลยุทธ์ CT 3 ขั้นตอน ได้แก่ การส่งออกผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม, การร่วมงานในท้องถิ่น และความร่วมมือในระดับโลก โดย S.M. มีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 1 ล้านล้านวอนหลังจากที่เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2012”

 

อี ซูมาน
อี ซูมาน (Lee Soo Man) ประธานค่ายเพลง S.M. Entertainment

 

นอกจากนี้ ทาง Insight Korea ยังได้วิเคราะห์เพิ่มเติมถึงเหตุผลที่ อี ซูมาน ติดอันดับที่ 10 ในหัวข้อ ‘Best CEO that university students think’ ว่า “ในฐานะผู้บุกเบิกเค-ป๊อป และประธานแห่ง S.M. นั้น คุณ อี ซูมาน ได้ติดอยู่ในอันดับที่ 10 เนื่องจากตั้งแต่ปี 1990 เขาได้สร้างศิลปินชื่อดังมากมาย ทั้ง H.O.T., S.E.S., Shinhwa, BoA และทำให้ S.M. Entertainment เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในเกาหลี ซึ่งก็ไม่ใช่การกล่าวเกินจริงเลยว่าตั้งแต่นั้นมาไอดอลทุกวงต่างก็ได้รับอิทธิพลของประธาน อี ซูมาน ทั้งทางตรงและทางอ้อม”

 

ทั้งนี้ อี ซูมาน ยังได้แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลในระดับโลกด้วยการชนะรางวัล “Best Executive Award” จากงาน 2018 Korea-China Executive Awards ที่จัดร่วมกันกับ Korean Marketing Association และ People’s Daily Online ของจีน, ในปี 2017 กับรางวัล “Most Influential Global Business Leaders 500” จากนิตยสารทางวัฒนธรรมชื่อดัง “Variety” ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงขึ้นแท่นเป็นชาวเกาหลีคนแรกที่ได้รับรางวัลจากงาน “2016 Asia Game Changer Awards” ที่จัดขึ้นโดยสถาบัน Asia Society ในสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

 

อี ซูมาน
อี ซูมาน (Lee Soo Man) ประธานค่ายเพลง S.M. Entertainment

 

การแสดงของ NCT​ หนึ่งในศิลปินของ S.M. Entertainment