Girls Generation SNSD เกิร์ลส เจนเนอเรชั่น เกิร์ลส์ เจนเนอเรชั่น เกิร์ลส์ เจเนอเรชั่น โซนยอชิแด 소녀시대

ไทม์ไลน์ Girls’ Generation… ไม่ว่าจะ 9, 8 หรือ 5 ก็จะเป็นยุคของเธอตลอดไป

Home / ข่าววงการเพลงสากล, สกู๊ปเพลงเอเชีย / ไทม์ไลน์ Girls’ Generation… ไม่ว่าจะ 9, 8 หรือ 5 ก็จะเป็นยุคของเธอตลอดไป

แทยอน, ซันนี่, ทิฟฟานี่, เจสสิก้า, ฮโยยอน, ยูริ, ซูยอง, ยุนอา และ ซอฮยอน ซึ่งเคยรวมตัวกันเป็นเก้าสาวเกิร์ลกรุ๊ป Girls’ Generation เมื่อครั้งแจ้งเกิดในวงการ K-POP… ปัจจุบันกลับเหลือสมาชิกอยู่เพียง 5 คนเท่านั้น

 

 

ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา Girls’ Generation (SNSD, เกิร์ลส เจเนอเรชั่น, โซนยอชิแด โซชิ) ทั้งได้รับความสำเร็จ ฝ่าฟันอุปสรรค มาอย่างมากมาย… และนี่คือไทม์ไลน์เหตุการณ์สำคัญตลอดยุคของพวกเธอ

 

2007 – Girls’ Generation เปิดตัวเป็นอย่างไม่เป็นทางการผ่านรายการ Mnet School of Rock ก่อนจะขึ้นโชว์ซิงเกิ้ล In To The New World บนเวทีรายการโทรทัศน์ SBS Inkigayo ถือเป็นการแนะนำตัวให้แฟนเพลง K-POP ได้รู้จักกับพวกเธอเป็นครั้งแรก

 

2009 – Girls’ Generation ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด เมื่อเพลง Gee กลายเป็นเพลง K-POP ที่ฮิตติดหูไปทั่วโลก จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเพลงแห่งทศวรรษประจำเกาหลีใต้ นอกจากนั้นท่าเต้นขาปูและแฟชั่นกางเกงหลากสีของพวกเธอก็กลายเป็นที่นิยมอีกด้วย

 

2010 – Girls’ Generation นำเพลงฮิต Genie มาใส่เนื้อร้องใหม่เป็นภาษาญี่ปุ่น ถือเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวพวกเธอต่อแฟนเพลงแดนปลาดิบอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก

 

2011 – Girls’ Generation ก้าวสู่ระดับโลก เมื่อเพลง The Boys ถูกทำเป็น 3 เวอร์ชั่น ทั้งภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ พวกเธอยังเคยนำเพลง The Boys เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ไปโชว์บนเวทีคอนเสิร์ต SMTown Live World Tour ที่เมดิสัน สแควร์การ์เด้น ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วย

 

2012 – Girls’ Generation เปิดตัวยูนิตย่อยครั้งแรกจากการรวมตัวกันของสามสาวเสียงดี แทยอน, ทิฟฟานี่ และ ซอฮยอน ในนาม Girls’ Generation-TTS หรือ TaeTiSeo (ชื่อยูนิตมาจากพยางค์แรกของชื่อสมาชิก) ซึ่งเพลงน่ารักๆ อย่าง TWINKLE ก็กลายเป็นเพลงฮิตติดหู

 

2013 – จากยอดวิว ไลค์ และคอมเม้นต์จำนวนมหาศาล ส่งให้มิวสิควีดิโอเพลง I GOT A BOY ของ Girls’ Generation ได้รับรางวัล YouTube Music Awards สาขา Video of the Year เอาชนะมิวสิควีดิโอของผู้เข้าชิงสาขาเดียวกัน อย่าง Justin Bieber, Lady Gaga, One Direction, PSY ฯลฯ ไปได้

 

2014เจสสิก้า เปิดเผยว่าตนเองถูกต้นสังกัดปลดออกจากการเป็นสมาชิกวง Girls’ Generation ก่อนที่ SM Entertainment จะออกมายืนยันในเวลาต่อมาว่า เจสสิก้า พ้นสภาพการเป็นสมาชิกเนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับธุรกิจส่วนตัวกับตารางงานของวง ต่อมาได้มีการปล่อยมิวสิควีดิโอเพลงญี่ปุ่น Divine ผลงานชิ้นสุดท้ายซึ่งถ่ายทำร่วมกันไว้ก่อนที่เจสสิก้าจะถูกถอดออกจากวง

 

2015 – ผลงานซิงเกิ้ลแนวอิเล็คโทร-ป๊อป Catch Me If You Can ซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีและภาษาญี่ปุ่น กลายเป็นผลงานชิ้นแรกที่ Girls’ Generation มีสมาชิก 8 คน อย่างไรก็ตามมีทั้งภาพ คลิปวีดิโอ และข้อมูลเปิดเผยว่ามิวสิควีดิโอเพลงนี้ถูกถ่ายทำไว้ก่อนที่ เจสสิก้า จะเกิดกรณีขัดแย้งกับต้นสังกัด แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจึงต้องถ่ายทำใหม่อีกครั้ง

 

2015 – หัวหน้าวงสาวเสียงดี แทยอน เป็นสมาชิกคนแรกของ Girls’ Generation ที่ผลงานอัลบั้มเดี่ยวอย่างเป็นทางการ เปิดตัวด้วยมินิอัลบั้ม I ซึ่งทั้งได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จอย่างสูง

 

2016 – ซูยอง จรดปากกาแต่งเนื้อเพลง Sailing (8025) ดิจิตอลซิงเกิ้ลในโปรเจ็กต์ STATION ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับความคาดหวังว่าความสัมพันธ์อันอบอุ่นจะไม่เปลี่ยนแปลงไป โดย Girls’ Generation ถ่ายทอดเป็นเพลงพิเศษแทนคำขอบคุณที่มีต่อเหล่าแฟนคลับ เนื่องในการฉลองเดบิวต์ครบรอบ 9 ปี

 

สิงหาคม 2017 – Girls’ Generation ย้อนความทรงจำตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผ่านทางบทเพลง มิวสิควีดิโอ และทีเซอร์ของอัลบั้มภาษาเกาหลีชุดที่ 6 Holiday Night ได้อย่างสุดซาบซึ้ง เพื่อเฉลิมฉลองที่วงมีอายุครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่เดบิวต์

 

ตุลาคม 2017 – สามสมาชิก ทิฟฟานี่, ซอฮยอน และ ซูยอง หมดสัญญากับ SM Entertainment และตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับทางต้นสังกัด โดย ทิฟฟานี่ จะไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฟาก ซอฮยอน และ ซูยอง จะโฟกัสกับงานด้านการแสดง อย่างไรก็ตาม SM. ยืนยันว่า Girls’ Generation จะไม่ยุบวง

 

 

แต่ไม่ว่า Girls’ Generation จะมีจำนวนสมาชิก 9, 8 หรือ 5 คน ทั้งขวบปีในอดีต ปัจจุบัน ไปจนถึงอนาคต ก็จะเป็นยุคของหญิงสาว… คือยุคของ Girls’ Generation ในความทรงจำของแฟนๆ ตลอดไป.