ขายไฟล์ท คอนเสิร์ต ซื้อบัตรสื่อ ติ่งเกาหลี นักร้องเกาหลี อัพราคา แฟนมีตติ้ง

แฉสารพัดด้านมืด! ธุรกิจ “หากินกับแฟนคลับเกาหลี!”

Home / ข่าววงการเพลงสากล, ข่าววงการเพลงเอเชีย / แฉสารพัดด้านมืด! ธุรกิจ “หากินกับแฟนคลับเกาหลี!”
ปฏิเสธไม่ได้ถึงกระแสความนิยมของศิลปินเกาหลีในหมู่แฟนคลับชาวไทยที่มีมานานและยังอยู่อย่างยืนยง เมื่อมีความเคลื่อนไหวว่าศิลปินคนใด/วงใด จะเดินทางมาประเทศไทย ก็ล้วนสร้างความตื่นเต้น โดยเฉพาะเหล่าศิลปินไอดอลระดับท็อป ซึ่งสร้างปรากฏการณ์แฮชแท็กร้อนครองโลกโซเชี่ยลอยู่เสมอ

 

ทว่าในปัจจุบัน ความรักและความคลั่งไคล้ของกลุ่มแฟนคลับกลับกลายเป็นเครื่องมือทำมาหากินของผู้ไม่ประสงค์ดี ต่อยอดเป็น ‘ธุรกิจมืด’ ที่เอารัดเอาเปรียบแฟนๆ ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นวัยเรียนที่ไม่ได้มีรายได้เป็นของตัวเอง และร้ายไปกว่านั้นคือส่งผลกระทบไปยังผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งตัวศิลปินเองด้วย!

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งหนีไม่พ้นการนำบัตรกิจกรรมต่างๆ มาจำหน่ายต่อด้วยราคาที่สูงลิ่ว โดยเฉพาะบัตรแฟนมีตติ้งหรือคอนเสิร์ตที่ถูก Sold Out ไปแล้วยิ่งถูกอัพราคาสูงกว่าราคาจริงไปหลายเท่าตัว ปัจจุบันถึงขั้นมีคนหัวหมอดำเนินธุรกิจเปิดเป็นเวบไซต์ขายบัตรเลยด้วยซ้ำ

ไม่ใช่แค่คอนเสิร์ตของศิลปินเกาหลีเท่านั้น คอนเสิร์ตของศิลปินไทยและชาติอื่นๆ ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน หรือแม้กระทั่งคอนเสิร์ตของศิลปินต่างชาติที่ทางผู้จัดฯ มีมาตรการการตรวจสอบบัตรคอนเสิร์ตและบัตรประชาชนผู้เข้าชมว่าต้องตรงกันก็ยังมีการขายต่อในเวบไซต์ดังกล่าวด้วย! โดยผู้คิดจะซื้ออาจยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าบัตรที่ซื้อต่อมานั้นใช้เข้างานไม่ได้อย่างแน่นอน!!

 

นอกจากกิจกรรมของเหล่าศิลปินที่ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว หลายครั้งก็มักจะมีการจัดงานแถลงข่าวก่อนเริ่มงาน โดยการแถลงข่าวแบบปิดซึ่งผู้ร่วมงานจะต้องเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือผู้สื่อข่าวเท่านั้น แต่ก็ยังมีการประกาศซื้อ-ขายบัตรเข้างานแถลงข่าวเกิดขึ้น จนทำให้ผู้จัดฯ ต้องมีมาตรการการตรวจสอบผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมงานอย่างเคร่งครัด

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า มีทั้งแฟนคลับที่ต้องการเข้าร่วมงานเพราะอยากจะใกล้ชิดศิลปินที่ตนเองชื่นชอบ แต่อีกฟากก็จะมีคนอีกกลุ่มหนึ่งใช้โอกาสนี้เข้าไปถ่ายภาพเพื่อนำมาผลิตเป็นโฟโต้บุ๊คจำหน่ายแก่แฟนคลับ เป็นช่องทางการสร้างรายได้ให้กับตัวเอง

 

ไม่น่าเชื่อว่าข้อมูลการเดินทางของเหล่าศิลปินสามารถกลายเป็นเครื่องมือสร้างรายได้ได้เช่นกัน ปัจจุบันมีการประกาศขายข้อมูลไฟลท์บินของศิลปินกันอย่างเปิดเผย โดยแฟนๆ ที่ต้องการข้อมูลดังกล่าวก็มีทั้งเพื่อไปให้การต้อนรับ และมากไปกว่านั้นคือต้องการซื้อตั๋วเครื่องบินร่วมเดินทางด้วยเพื่อใช้โอกาสทั้งบนเครื่องบินและที่สนามบินในการใกล้ชิด

แม้มูลค่าจากการซื้อ-ขายข้อมูลไฟล์ทบินของศิลปินจะไม่สูงมากนัก แต่ก็อดตั้งคำถามไม่ได้ว่า เหตุใดข้อมูลการเดินทางซึ่งมีเพียงผู้เกี่ยวข้องเท่านั้นที่รู้และเป็นผู้พิจารณาด้วยตัวเองว่าต้องการเปิดเผยหรือไม่ กลับกลายเป็นข้อมูลสาธารณะโดยไม่ได้เต็มใจ

 

ความร้ายแรงขั้นสุดของธุรกิจมืดในการหากินกับกลุ่มแฟนคลับศิลปินเกาหลี คงต้องยกให้การประกาศขายข้อมูลส่วนตัวของศิลปิน ที่ทั้งไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าถึงข้อเท็จจริงและการเสียเงินเพื่อข้อมูลดังกล่าวอาจกลายเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง ความเลวร้ายยิ่งไปกว่านั้นก็คือ หากข้อมูลเป็นความจริงก็ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตส่วนตัวของบรรดาศิลปิน ก่อให้เกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน

 

‘ธุรกิจมืด’ ทั้งหมดทั้งมวล ต่างเป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องรับรู้และพยายามสร้างมาตรการป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากล้วนส่งผลกระทบในหลากหลายด้าน ทั้งชีวิตส่วนตัวของศิลปิน ในแง่ธุรกิจของผู้จัด รวมทั้งปัญหาเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์

แต่ตราบใดที่มี ‘อุปสงค์’ ก็ย่อมมี ‘อุปทาน’ หากแฟนคลับร่วมมือร่วมใจกันต่อต้านการกระทำดังกล่าวอีกแรง เชื่อว่าจะไม่มีใครสามารถเอาความรักที่มีต่อศิลปินไปหากินในทางที่ผิดได้อย่างแน่นอน!