miyavi UNHCR มิยาบิ มิยาวิ มิยาวี

สัมภาษณ์พิเศษ ‘มิยาวิ’ ROCK STAR สุดคูล สู่การทำงานเพื่อสังคมกับ UNHCR

Home / ข่าววงการเพลงสากล, ข่าววงการเพลงเอเชีย / สัมภาษณ์พิเศษ ‘มิยาวิ’ ROCK STAR สุดคูล สู่การทำงานเพื่อสังคมกับ UNHCR

มิยาวิ (MIYAVI) ศิลปินหนุ่มเท่จากแดนอาทิตย์อุทัย ผู้เป็นทั้งนักร้อง-นักแสดง-นักแต่งเพลง และมือกีต้าร์ที่มีความสามารถโดดเด่นระดับโลก ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง แต่คราวนี้เขาไม่ได้มาเพื่อแสดงคอนเสิร์ต แต่มาเพื่อทำกิจกรรม ณ ค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองไทย กับทาง UNHCR

 

(คลิกที่ภาพเพื่อชมคลิปสัมภาษณ์ MIYAVI)

 

เมื่อไม่กี่วันก่อน ทาคามาสะ อิชิฮาระ หรือที่แฟนเพลงคุ้นเคยเขาในนาม มิยาวิ เดินทางมายังสำนักงาน UNHCR ประจำประเทศไทย เพื่อให้สัมภาษณ์กับเหล่าสื่อมวลชนเกี่ยวกับการทำงานเพื่อผู้ลี้ภัยในครั้งนี้ หากดูบรรยากาศการสัมภาษณ์จากคลิปวีดิโอจะเห็นว่า มิยาวิ ถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานด้วยความตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมทีเดียว

มิยาวิ เล่าว่าเขาได้แรงบันดาลใจที่จะทำงานกับ UNHCR จากนักแสดงหญิงฮอลลีวู้ดชื่อดังผู้เป็นทูตพิเศษของ UN มานานกว่า 10 ปี อย่าง แองเจลินา โจลี เขาเคยไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยที่เลบานอนกับ UNHCR มาแล้ว 2 ครั้ง นอกจากนั้นมิยาวิก็ยังได้ทำมิวสิควีดิโอเพลง The Others ที่รวมภาพผู้ลี้ภัยในหลายๆ ประเทศ อย่าง อัฟกานิสถาน เลบานอน จอร์แดน มาลี และประเทศไทย และการกลับมาเมืองไทยครั้งนี้ เขาก็มีความตั้งใจที่จะมาดูสถานการณ์ผู้ลี้ภัยในเอเชียและมาเยี่ยมผู้ลี้ภัยซึ่งเคยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมิวสิควีดิโอของเขาด้วย

 

“ผมได้คิดคอนเซ็ปต์มิวสิควีดิโอเพลง The Others ร่วมกับคุณ แองเจลินา โจลี เธอบอกกับผมว่า “ผู้ลี้ภัยคือคน” แต่คนกลับมองว่าผู้ลี้ภัยเป็นภาระ เพราะฉะนั้นในมิวสิควีดิโอจึงเก็บช่วงเวลาแห่งความสุขของเหล่าผู้ลี้ภัย ซึ่งเขาก็เหมือนๆ กันกับเราทุกคน… The Others จึงหมายถึง “การยอมรับความแตกต่างของทุกคน”” มิยาวิเล่าให้สื่อมวลชนทุกคนฟัง

 

ภาพจาก instagram.com/miyavi_ishihara
ภาพจาก instagram.com/miyavi_ishihara

เมื่อครั้งที่ไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยที่เลบานอน มิยาวิรู้สึกประหม่าเพราะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนอย่าง แองเจลินา โจลี แต่เมื่อถึงแล้วเขากลับได้สัมผัสความจริงว่า เหล่าผู้ลี้ภัยไม่รู้ว่าใครโด่งดังหรือไม่เพราะที่นั่นไม่มีแม้กระทั่งโทรทัศน์ “เวลาที่ผมเล่นกีต้าร์กับเด็กๆ ที่นั่น ผมสัมผัสได้ถึงความร่าเริงและความหวังในดวงตาเล็กๆ เหล่านั้น และหลังจากนั้นก็มีเด็กๆ มาบอกผมว่า ‘หนูอยากเป็น ROCK STAR’ ซึ่งนั่นสำคัญกับผมมาก เพราะผมใช้ดนตรีส่งผ่านความหวังไปให้แก่ผู้คน ผมคนเดียวไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลก แต่ดนตรีสามารถเปลี่ยนคนได้ แล้วคนก็เปลี่ยนทำให้โลกดีขึ้นได้ ผมเองให้ความสำคัญกับเด็กๆ และการศึกษาอย่างมาก เพราะผมเป็นพ่อที่มีลูกสาวตัวน้อยๆ สองคน ผมจึงมีหน้าที่ที่จะทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น เพราะผมจำเป็นต้องส่งต่อโลกใบนี้ให้กับลูกๆ ของผมด้วย” มิยาวิ กล่าว

 

ภาพจาก instagram.com/miyavi_ishihara
ภาพจาก instagram.com/miyavi_ishihara
ภาพจาก instagram.com/miyavi_ishihara

 

มิยาวิ เผยว่าจริงๆ แล้วเขามีตารางทัวร์คอนเสิร์ตในหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย แต่สุดท้ายแล้วก็เกิดความเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการเยือนเมืองไทยกับทาง UNHCR ที่เขามาพร้อมกับ โบโบ้ มือกลองชาวญี่ปุ่น และ เลนนี่ นักคีย์บอร์ดชาวอเมริกัน ในครั้งนี้ มิยาวิจึงมีความคิดที่จะรวมตัวกันเพื่อเปิดคอนเสิร์ตที่ค่ายผู้ลี้ภัยด้วย

“มีคนในวงการเพลงเคยบอกผมว่า ถ้าเป็นนักดนตรีต้องแยกตัวเองออกห่างจากเรื่องสังคมหรือว่าเรื่องเครียดๆ แต่ผมคิดว่าโลกเราทุกวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องผู้ลี้ภัยกลายเป็นวิกฤตในระดับโลกที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่ผมต้องการก็คือ การเป็นนักดนตรีหรือการเป็น ROCK STAR ที่สามารถทำให้การช่วยเหลือสังคมกลายเป็นเรื่อง เท่ๆ คูลๆ เป็นแบบอย่างให้แก่คนอื่น“… มิยาวิ ทิ้งข้อคิดที่น่าสนใจไว้ให้แก่ทุกคน