EXO NCT NCT U Super Junior T.TEAM บอดี้การ์ด บอดี้การ์ด T.TEAM พี่ตึ๋ง

เปิดใจบอดี้การ์ดศิลปินเกาหลี T.Team พร้อมเผยต้นเหตุ ‘ดราม่าสุวรรณภูมิ!’

Home / ข่าววงการเพลงสากล, ข่าววงการเพลงเอเชีย / เปิดใจบอดี้การ์ดศิลปินเกาหลี T.Team พร้อมเผยต้นเหตุ ‘ดราม่าสุวรรณภูมิ!’

กลายเป็นประเด็นดราม่าและเป็นที่พูดถึงในหมู่แฟนคลับอย่างร้อนแรง หลังจากมีคลิปวีดิโอเหตุการณ์เมื่อบอยแบนด์เกาหลี NCT เดินทางมาถึงประเทศไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันก่อน ท่ามกลางแฟนคลับซึ่งรุมล้อมอย่างโกลาหล จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยคนหนึ่ง ‘เหวี่ยง’ แฟนคลับออกเพื่อเคลียร์เส้นทางการเดิน

 

ทีมงาน music.mthai.com ได้พบกับ มานิตย์ คงสุคนธ์ หรือ ‘พี่ตึ๋ง’ หัวหน้าทีมบอดี้การ์ด T.Team ผู้เป็นการ์ดในคลิป… เชื่อว่าแฟนคลับเกาหลีหลายคนคุ้นเคยกับ พี่ตึ๋ง การ์ดที่ทำหน้าที่อย่างจริงจังแต่ใจดีกับแฟนคลับ พี่ตึ๋งดูแลความปลอดภัยให้กับศิลปินเกาหลีที่มาทำกิจกรรมในประเทศไทยมานานกว่า 11 ปี ซึ่งเมื่อเราไถ่ถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พี่ตึ๋ง ก็เล่าเรื่องราวให้ฟังอย่างเต็มใจ

พี่ตึ๋ง บอดี้การ์ด T.TEAM (ภาพจาก www.facebook.com/T.Teamcom)

เรารู้สึกเสียใจที่ต้องทำแบบนั้น แต่น้องๆ ก็เอาแต่รุมเพื่อที่จะเอาสิทธิของตัวเองในการได้ใกล้ศิลปินเหตุผลที่ต้องทำตามที่คลิปออกมาคือ น้องไม่ให้ทางไปเลย น้องขวางทางอยู่ข้างหน้าศิลปิน บางคนพูด ‘อย่าทำร้ายศิลปิน ให้ศิลปินเค้าเดิน’ แต่ไม่ยอมทำ คิดแต่ว่าอยากจะเข้าใกล้ศิลปินให้มากที่สุด” พี่ตึ๋ง เริ่มให้สัมภาษณ์

“จริงๆ พี่ไม่อยากให้กลายเป็นว่าถูกเหมารวมว่าแฟนคลับเกาหลีถูกมองว่าไม่ดี หรือแฟนคลับวงนั้นวงนี้ถูกมองว่าไม่ดี เพราะแฟนคลับดีๆ ก็มี อย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเห็นภาพเลยว่ามีแฟนคลับที่ใส่เสื้อขาวที่เข้ามาช่วยกันให้ แต่ตอนเกิดเหตุการณ์การ์ดมองไม่เห็นหรอกว่ามีคนมาช่วย เรามาเห็นทีหลัง ต้องขอบคุณมาก หรือเมื่อตอนที่เบียดกัน ว.(วิทยุสื่อสาร)พี่ก็กระเด็นหาย ก็มีแฟนคลับเก็บมาคืน

 

พี่ตึ๋ง บอดี้การ์ด T.TEAM (ภาพจาก www.facebook.com/T.Teamcom)

เหตุผลที่ทำให้เกิดเหตุชุลมุนนั้น พี่ตึ๋งยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง “ผู้จัดคาดไม่ถึงว่าแฟนคลับจะเยอะมากขนาดนี้ ทำให้การ์ดที่ไปมันน้อย คนของพี่มีแค่ 5 คนเอง แล้วจริงๆ ตรงที่เกิดเหตุเป็นโซนสำหรับผู้โดยสารเท่านั้นด้วย แต่เด็กๆ ตรงนั้นก็ใช้วิธีมากมายละเพื่อที่จะให้ได้เข้ามา พอเราเห็นว่าประตู 9 ซึ่งเป็นประตูที่เราคิดว่าจะออกมีแฟนคลับเยอะมาก เราก็เลยต้องย้ายเกต

แต่ก็มีแฟนๆ บอกว่า ทำไมต้องหลอกเกต(โกหกว่าจะออกประตูหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วพาศิลปินออกอีกประตูหนึ่ง) นะคะ เราถาม… “ไม่ได้หลอกเกต แต่มันเป็นปัญหาเฉพาะหน้าที่ทำให้จำเป็นเปลี่ยนแผนหน้างาน จริงๆ เราต้องการออกประตู 9 อยู่แล้ว มันเป็นรูตติ้งที่เราทำมาตลอด เพื่อให้แฟนคลับที่มีความรับผิดชอบ เค้ารักศิลปินแต่เค้าก็ยอมไปยืนอยู่ชั้นบนจะได้เห็น ทุกคนจะได้เห็นศิลปินทั่วกัน ได้โบกไม้โบกมือกับศิลปิน ไม่ใช่กรูกันเข้ามาเพื่อที่จะได้ใกล้ชิดศิลปินมากเกินไป”

แล้วอย่างนี้การดูแลครั้งต่อไปจะเป็นยังไงคะ?ขากลับ ใช้คนเยอะขึ้นแล้ว จะมีการ์ดเพิ่มเป็น 20 คนครับ

 

ภาพการทำงานของ พี่ตึ๋ง (ภาพจาก www.facebook.com/T.Teamcom)

สำหรับ T.Team ทีมบอดี้การ์ดที่มีพี่ตึ๋งเป็นหัวหน้านั้นได้ร่วมงานกับศิลปินเกาหลีมาแล้วมากมาย เราเลยอยากรู้ถึงความยาก-ง่ายในการทำงานกับแฟนคลับว่าเป็นอย่างไร พี่ตึ๋งเอ่ยชื่อ 2 กลุ่มบอยแบนด์ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยไม่แพ้กัน…
พี่ทำงานเป็นการ์ดให้ศิลปินเกาหลีมา 11 ปีแล้ว บอกเลยว่าทำงานให้เอลฟ์(ชื่อเรียกกลุ่มแฟนคลับ Super Junior)นี่มีความสุขมาก ถ้าพูดกับเอลฟ์ว่า ‘ขอนะ’ เค้าจะเดินหลบให้เลยเพื่อจะให้ศิลปินและการ์ดเดินแบบสบายๆ มันก็เกี่ยวกับช่วงวัยของแฟนคลับด้วยละ เอลฟ์โตขึ้น ความรับผิดชอบมากขึ้น เราคุยด้วยเหตุผลเค้าก็จะเข้าใจ รู้สึกว่าทำงานกับเอลฟ์นี่ง่ายที่สุด”

 

ภาพการทำงานของ พี่ตึ๋ง (ภาพจาก www.facebook.com/T.Teamcom)

EXO นี่น่าจะยากที่สุดด้วยความพีคและจำนวนแฟนคลับของเค้า แต่ก็อยากจะทำงานด้วยมากที่สุดเพราะมันท้าทายความสามารถนะ จะได้เรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์ในการทำงานให้กับเรา ปกติพี่เองจะทำการบ้าน วงนี้มีแฟนคลับจำนวนประมาณนี้เราควรจะวางรูปแบบในการทำงานไว้แบบไหน เราเคยทำแถบกั้นสำหรับแฟนคลับ EXO ไว้แล้วด้วยว่าแฟนคลับควรจะอยู่ตรงไหน แต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้”

 

แท็กสำหรับบอดี้การ์ด (ภาพจาก www.facebook.com/T.Teamcom)

พี่อยากให้เข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะหน้าที่ที่เราได้รับมอบหมายจากผู้จัดว่าให้ดูแลศิลปินวงนี้ เราเองก็อยากเป็นทีมงานที่ศิลปินเชื่อมั่นว่าเค้ามาทำงานกับเราแล้วเค้าจะปลอดภัย พี่ตึ๋งทิ้งท้าย

ก่อนที่พี่ตึ๋งและทีมงานจะขอตัวไปดูแลวง NCT กันต่อ เราก็เลยแอบถามคำถามที่อยากรู้มานานว่า ‘ถ้าบังเอิญเจอศิลปินเกาหลีตามที่ต่างๆ เราจะยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูป-ถ่ายคลิปได้ไหม’ พี่ตึ๋งตอบว่า “ได้ แต่อย่าเข้าประชิดตัวและอย่าให้การ์ดเกาหลีเห็นนะ เค้าไม่ชอบ(หัวเราะ)”

 

พี่ตึ๋ง บอดี้การ์ด T.TEAM (ภาพจาก www.facebook.com/T.Teamcom)

 

ปล. สำหรับใครที่อยากสื่อสารกับพี่ตึ๋งและทีมงานบอดี้การ์ด T.Team สามารถพูดคุยกับได้ในแฟนเพจ www.facebook.com/T.Teamcom