2NE1 4Minute Beast DAY6 Kara miss A SECRET winner คาร่า ซีเคร็ท ทูเอนี่วัน บีสท์ มิสเอ วินเนอร์ เดย์ซิก โฟร์มินิท

‘2016’… ปีแห่งความวิปโยคของบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี

Home / ข่าววงการเพลงสากล, ข่าววงการเพลงเอเชีย / ‘2016’… ปีแห่งความวิปโยคของบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี

แทบจะพูดได้ว่า ปี 2016 เป็นปีที่เหล่าแฟนคลับศิลปินเกาหลีต้องใจร้าว เพราะตลอดทั้งปีเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ต่อบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ป K-POP อย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปลี่ยนแปลงสมาชิก, ไม่ต่อสัญญา หรือโหดร้ายที่สุดคือการยุบวง ต้องโบกมืออำลาท่ามกลางหยาดน้ำตากันไป

music.mthai.com ขอรวบรวมรายชื่อบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีส่วนหนึ่งที่ต้องเผชิญชะตากรรมแห่งการเปลี่ยนแปลง… (นี่ยังไม่รวมวงเล็ก-วงน้อยที่ถูกทิ้งไว้กลางทางอีก บอกเลยว่ามากมายจริงๆ!)

 

miss a
miss a

miss A
เจีย สมาชิกชาวจีนของ miss A หมดสัญญากับต้นสังกัดและตัดสินใจไม่ต่อสัญญา จากนั้นเธอก็กลับไปทำงานเพลงที่ประเทศบ้านเกิด ในขณะที่ ซูจี กำลังโลดแล่นในฐานะนักแสดงชื่อดัง และ เฟ่ย ก็มีผลงานเพลงเดี่ยว จึงทำให้แฟนคลับต่างกังวลกับสถานะที่ไม่ชัดเจนของวง miss A

 

day6
day6

DAY6
วงดนตรีฝีมือดีที่เดบิวต์ยังไม่ทันครบปี จุนฮยอก มือคีย์บอร์ดก็ถอนตัวออกจากวงและยกเลิกสัญญากับต้นสังกัด JYP Entertainment อย่างกะทันหันท่ามกลางกระแสข่าวลือ อย่างไรก็ตาม จุนฮยอก คืนสู่วงการเพลงอีกครั้งในฐานะสมาชิกวง Be-Blossom ในขณะที่ DAY6 ยังคงเดินหน้าต่อไปในฐานะวงดนตรีที่มีสมาชิก 5 คน

 

beast
beast

BEAST
ความเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นหลังจาก ฮยอนซึง ออกจากวง จากนั้น BEAST ก็ออกผลงานด้วยสมาชิก 5 คนที่เหลืออยู่ ต่อมาไม่นานนักสัญญาของห้าหนุ่มกับ Cube Entertainment ก็หมดลงในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พวกเขาตัดสินใจเริ่มใหม่ภายใต้บริษัทของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า Around US Entertainment ด้าน ฮยอนซึง นั้นต่อสัญญากับ Cube. แล้วและคาดว่าจะเดินหน้าต่อไปในฐานะศิลปินเดี่ยว

 

2ne1
2ne1

2NE1
การที่ มินจี หมดสัญญาและออกจากวง 2NE1 ตั้งแต่เดือนเมษายนนั้นยิ่งสร้างความวิตกให้แฟนคลับเพราะทางวงก็ทิ้งห่างในการออกผลงานเพลงใหม่มายาวนาน ในที่สุดฟ้าก็ผ่ากลางใจแฟนๆ เมื่อ YG Entertainment ยืนยันถึงการยุบวง 2NE1 โดย ซีแอล และ ซานดาร่า จะเป็นศิลปินเดี่ยวภายใต้การดูแลของ YG. ต่อไป ในขณะที่ ปาร์คบม ออกจากค่าย

 

winner
winner

WINNER
แม้จะเดบิวต์ในวงการเพลงนานถึงสองปีกว่า แต่วง WINNER กลับมีผลงานเพลงออกมาน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับศิลปินเบอร์อื่นๆ ในที่สุดในเดือนตุลาคม ทางต้นสังกัด YG. ก็ออกมาเปิดเผยว่าเป็นเพราะ นัม แทฮยอน มีปัญหาด้านสุขภาพจึงทำให้งานเพลงของวงต้องหยุดชะงักไว้ แต่แล้วในเดือนพฤศจิกายน YG. ก็ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงการออกจากวงของ แทฮยอน

 

secret
secret

SECRET
ซอนฮวา ซึ่งหมดสัญญากับ TS Entertainment ในเดือนตุลาคมตัดสินใจไม่ต่อสัญญาเพราะเธอต้องการมุ่งมั่นทำงานในฐานะนักแสดง แม้ต้นสังกัดจะยืนยันว่า SECRET ไม่ยุบวงและจะมีผลงานในฐานะสามสาวเกิร์ลกรุ๊ป แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีวี่แววที่ SECRET จะคัมแบ็ค

 

kara
kara

KARA
หนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ป K-POP ระดับท็อป แต่เมื่อเวลาผ่านไปตามระยะเวลาของสัญญาจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสมาชิก จนในที่สุดในต้นปี 2016 ต้นสังกัด DSP Media ก็ประกาศว่า กยูริ, ซึงยอน และ คูฮารา หมดสัญญากับบริษัททำให้สิ้นสุดสถานะสมาชิกของวง KARA โดยปริยาย(ทำให้ KARA ไม่เหลือสมาชิกรุ่นแรกอยู่เลย) เหลือเพียงสมาชิกที่เพิ่งเข้ามาเพิ่ม อย่าง ยองจี ที่ยังอยู่ในสังกัดและจะทำงานในวงการบันเทิงในฐานะศิลปินเดี่ยวต่อไป อย่างไรก็ตาม กยูริ ให้ความหวังแก่แฟนๆ ว่าพวกเธอยังไม่ได้ยุบวงและจะกลับมามีอัลบั้มอีกครั้งในอนาคต

 

4minute
4minute

4minute
เกิร์ลกรุ๊ปวง 4minute ประกาศยุบวงท่ามกลางความกังขาในความสัมพันธ์ระหว่าง 4 ต่อ 1 สาว โดย กายุน, จียุน, จีฮยอน และ โซฮยอน ไม่ต่อสัญญากับต้นสังกัด Cube Entertainment ในขณะที่ ฮยอนอา ยังคงอยู่ และ Cube. ก็สนับสนุนเธอในฐานะศิลปินเดี่ยวทันที

 

 

ยังมีอีก…

– บอยแบนด์วง A-JAX สมาชิกออกจากวง 3 คน ได้แก่ แจฮยอง (เข้ากรมและขอยกเลิกสัญญา), ซึงมิน และ จีฮู (ออกจากวงแต่ยังอยู่ในสังกัดเดิม) และมีการเพิ่ม จุงฮี เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของ A-JAX
– เกิร์ลกรุ๊ปวง The Ark ยุบวงลงเงียบๆ ในขณะที่ต้นสังกัด Music K Entertainment เตรียมเดบิวต์วงใหม่ในปี 2017
– หลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงสมาชิกภายในวง ในที่สุด 4L เกิร์ลกรุ๊ปที่แจ้งเกิดในคอนเซ็ปต์สุดเซ็กซี่ก็ยุบวงลงในปี 2016
– หลังจากครบรอบ 7 ปีได้ไม่นาน เกิร์ลกรุ๊ปขายาว RAINBOW ก็ประกาศยุบวงลงท่ามกลางความเสียดายของแฟนๆ
– อาจเป็นเพราะในระยะหลังๆ วง AOA หันมาเอาดีด้านเกิร์ลกรุ๊ปอย่างเต็มตัว พอ ยูคยอง (มือกลองของวง AOA เมื่อครั้งเป็นเกิร์ลแบนด์) หมดสัญญากับ FNC Entertainment เธอจึงไม่ต่อสัญญาและจากไป