Billboard Music Awards 2016 แจกรางวัลคนดนตรี 23 พ.ค. นี้

Home / ข่าววงการเพลงสากล / Billboard Music Awards 2016 แจกรางวัลคนดนตรี 23 พ.ค. นี้

เผยรายชื่อผู้เข้าชิง Billboard Music Awards 2016
The Weeknd เข้าชิงมากที่สุดถึง 16 สาขา
Justin Bieber เข้าชิง 11 สาขา
ขณะที่ Drake และ Fetty Wap เข้าชิงเท่ากันที่ 10 สาขา

 

Billboard Music Awards 2016

 

Billboard Music Awards 2016 (บิลบอร์ด มิวสิค อวอร์ดส 2016) งานประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรติแก่ศิลปินที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งปี สำหรับปี 2016 นี้ จะจัดขึ้นและถ่ายทอดสดจากลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม เวลา 7.00 น. (ตามเวลาของประเทศไทย) ทางช่องอาร์ทีแอล ซีบีเอส เอ็นเทอร์เทนเมนต์ เอชดี โดยจะมาพร้อมกับการแสดงสดสุดยิ่งใหญ่ การรวมตัวเฉพาะกิจของศิลปินที่ผู้ชมคาดไม่ถึง และช่วงเวลาน่าจดจำในวงการเพลงป๊อปที่ได้รับการพูดถึงมาตลอดทั้งปี นอกจากนั้นยังมีรายชื่อศิลปินชื่อดังมากมายร่วมเข้าชิงรางวัลทั้ง 43 สาขา

 

Billboard Music Awards 2016

 

Billboard Music Awards 2016

 

The Weeknd (เดอะ วีกเอนด์) เข้าชิงมากที่สุดในปีนี้ ที่ 16 สาขา อาทิ สาขา Top Artist, สาขา Top Male Artist และ สาขา Top Hot 100 Song ตามมาด้วย Justin Bieber (จัสติน บีเบอร์) ที่เข้าชิงรองลงมาที่ 11 สาขา อาทิ สาขา Top Artist, สาขา Top Male Artist และสาขา Top Hot 100 Artist ด้าน Fetty Wap (เฟตตี แวป) และ Drake (เดรก) ก็ได้เข้าชิงเท่ากันที่คนละ 10 สาขา อย่าง สาขา Top Male Artist ที่ทั้งคู่ต้องชิงกันเองด้วย ขณะที่ Drake ยังต้องชิงกับตัวเองในสาขาอัลบัมแร๊พยอดเยี่ยม จากผลงาน If You’re Reading This It’s Too Late และจากผลงานที่สร้างสรรค์ร่วมกับ Future (ฟิวเจอร์) อย่าง What A Time To Be Alive

 

Billboard Music Awards 2016

 

Billboard Music Awards 2016

 

ส่วนศิลปินหญิงยอดนิยม อย่าง Adele (อะเดล) และ Taylor Swift (เทย์เลอร์ สวิฟต์) เข้าชิงเท่ากันที่ 8 สาขา อาทิ รางวัล Top Artist, รางวัล Top Female Artist, รางวัล Top Billboard 200 Artist และรางวัล Top Billboard 200 Album ซึ่งในปีที่แล้วสวิฟต์เป็นผู้ชนะในสาขาเหล่านี้ ศิลปินรายอื่นๆ ที่เป็นแชมป์เก่าจากปีที่แล้วและได้เข้าชิงอีกในปีนี้ ได้แก่ One Direction (วัน ไดเรคชั่น), Romeo Santos (โรมิโอ ซานโตส), Coldplay (โคลด์เพลย์), DJ Snake(ดีเจ สเนก) และ Carrie Underwood (แคร์รี อันเดอร์วูด)

 

Billboard Music Awards 2016

 

นอกจากนั้น ในปีนี้ Wiz Khalifa (วิซ คาลิฟา) และ Charlie Puth (ชาร์ลี พูธ) ก็ได้เข้าชิงคนละ 6 สาขา โดยในจำนวนนั้น 5 สาขามาจากเพลงฮิตที่ทั้งคู่ร่วมงานกัน อย่าง See You Again ขณะที่ วิซ คาลิฟา เข้าชิงเองในสาขาศิลปินแร๊พยอดเยี่ยม และ ชาร์ลี เข้าชิงเองในสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม รวมทั้งตำนานผู้ล่วงลับ อย่าง David Bowie (เดวิด โบวี) ก็ได้เข้าชิงในสาขาอัลบั้มร็อกยอดเยี่ยม จากผลงาน Blackstar ด้วย

 

ผู้เข้าชิงรางวัล Billboard Music Awards จะถูกตัดสินจากการตอบรับของแฟนๆ ที่มีต่อดนตรีของพวกเขา ซึ่งรวมถึงยอดจำหน่ายเพลงทั้งแบบแผ่นจริงและแบบดิจิทัล, การเปิดออกอากาศทางวิทยุ, การสตรีมออนไลน์, การเดินสาย และสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย อย่าง เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ยูทูบ สปอติฟาย และเว็บไซต์ยอดนิยมอื่นๆ ทั้งหมดนี้ถูกเก็บข้อมูลโดยบิลบอร์ดมาตลอดทั้งปี ร่วมกับพันธมิตรด้านการรวบรวมและประมวลผลข้อมูลอย่าง นีลเส็น มิวสิค และ เน็กซ์ บิ๊ก ซาวนด์ ทั้งนี้ข้อมูลที่ใช้เพื่อประกาศรางวัลในปีนี้จะวัดตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2558 ถึงวันที่ 17 มีนาคม 2559 และจากชาร์ตบิลบอร์ดตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2558 ถึงวันที่ 2 เมษายน 2559 โดยที่ชาร์ตบิลบอร์ดถือเป็นแนวทางการจัดอันดับความนิยมของเพลงและอัลบัม ตลอดจนความสำเร็จของศิลปินมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2483.

 

 

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com