เพลงอีแซวไทยดังระดับโลกฝรั่งก๊อปเป็นเพลงร็อคชื่นชมว่าสุดล้ำ

Home / ข่าววงการเพลงสากล / เพลงอีแซวไทยดังระดับโลกฝรั่งก๊อปเป็นเพลงร็อคชื่นชมว่าสุดล้ำ

 

 

วงอินดี้ร็อค My Morning Jacket  ได้หยิบเพลงของขวัญใจและขวัญจิต ศรีประจันต์ ไปใส่เนื้อร้องภาษาอังกฤษและบรรจุลงอัลบั้มใหม่ล่าสุดพร้อมให้เครดิทอย่างหรู เพลงนี้คือเพลง Holding On To Black Metal

 

 

 

ตอนที่เพลง Holding On To Black Metal ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกเดือนที่แล้วสำหรับโปรโมทอัลบั้มใหม่ Circuital หลายเสียงชื่นชมนักหนาว่าเพลงนี้ช่างเปรี้ยวเก๋และล้ำความเป็น My Morning Jacket ไปโข ท้ายที่สุดก็เฉลยว่า ต้องยกความดีความงามให้ศิลปินต้นฉบับจากประเทศไทย พร้อมใส่เครดิตเต็มๆ ในชื่อเพลง อีแซวถามปัญหาหัวใจ (แต่จริงๆ คือ อีแซวตอบปัญหาหัวใจ) โดย ขวัญใจ และ ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติประเภทเพลงพื้นบ้านหรือเพลงอีแซว ลงในบุ๊คเล็ทอัลบั้ม ทั้งให้สัมภาษณ์อย่างภาคภูมิกับสื่อหัวนอกใหญ่ๆ รวมถึงนิตยสารโรงลลิ่งสโตนว่า นี่เป็นความภูมิใจใหญ่หลวงของพวกเขาที่ได้รู้จักเพลงแบบนี้ จากที่อยากได้สุ้มเสียงเขมร เจอเพลงไทยย้อนยุคเพลงนี้เข้าไปถึงกับติดใจครวญครางไปสามวันสามคืน โน้ตไม่ได้เปลี่ยนแม้สักกระเบียดนิ้ว เพียงใช้เครื่องดนตรีร็อคแทนเครื่องดนตรีพื้นบ้าน บวกสำเนียงและภาษาต่างชาติเสริมเข้าไป ก็ทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จัก ทั้งที่ตอนเป็นเพลงอีแซวสนุกสนาน

 

 

ไม่เพียงแค่นี้เพราะว่าแนวเพลงไทยลูกทุ่งสมัย ยุค 60 – 70 เริ่มได้รับความสนใจจากต่างชาติมาเกือบ 7 ปีแล้วและมีการตามหาแผ่นเสียงต้นฉบับที่ขับร้องโดยศิลปินไทยกันอย่างแพร่หลาย มีราคาแพงมากแม้แต่ในเว็บ ebay ก็มีการขายกัน  นักวิจารณ์ดนตรีทิ้งท้ายไว้ว่าการที่ต่างชาติให้ความสนใจและยกย่องในแนวเพลงไทยแบบนี้ในนามว่า Thai beat หรือ Thai Funk

เป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าโลกมองของเราเป็นแบบอย่างเป็นผู้นำในแง่แนวดนตรีนี้ เพราะฉะนั้นไทยเราไม่ควรมองข้ามหรือลืมมันไม่งั้นเราอาจจะต้องไป cover เพลงฝรั่งอีกต่อทั้งที่ฝรั่งนั่นแหละ cover ของไทยเรารุ่นพ่อแม่มา

นอกจากแม่ขวัญจิตแล้ว ยังมีศิลปินท่านอื่นอีกหลายท่านที่ได้รับความนิยม เช่น ชายเมืองสิงห์ เพลิน พรมแดน และอีกมากมาย  โดยแผ่นเพลงไทยยุค 60 70 ที่โด่งดังคือ SIAMESE SOUL

และแน่นอนก็เพียงแต่ วงร็อคอเมริกันอย่าง my morning jacket  ยังมีวงอื่นๆที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงลูกทุ่งไทยเหล่านี้

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

www.pantip.com

 

www.poppaganda.net