คลาร่า-จูมิ คัง ยอดนักไวโอลิน เตรียมบรรเลงเดี่ยวกับวง BSO 28 ก.พ. นี้

Home / ข่าววงการเพลงเอเชีย / คลาร่า-จูมิ คัง ยอดนักไวโอลิน เตรียมบรรเลงเดี่ยวกับวง BSO 28 ก.พ. นี้

คลาร่า-จูมิ คัง ยอดนักไวโอลินสาวชาวเกาหลีชื่อดังระดับนานาชาติ เตรียมบรรเลงเดี่ยวกับวง BSO
วันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

Clara-Jumi Kang plays Saint-Saens Violin Concerto No3 01

 

มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ ร่วมกับ บี.กริม มูลนิธิสุขุโม เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ และ TNN24 จัดคอนเสิร์ตรายการ Clara-Jumi Kang plays Saint-Saens Violin Concerto No.3 เชิญ คลาร่า-จูมิ คัง ยอดนักไวโอลินสาวชาวเกาหลีระดับนานาชาติ บรรเลงกับวง BSO ในบทเพลงคอนแชร์โตหมายเลข 3 ของ แซงท์-ซองส์ พร้อมด้วยเพลงชุด Mother Goose ของมัวริส ราเวล และชิมโฟนีหมายเลข 8 ของอันโทนิน ดโวช้าค กำหนดแสดงในวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 20.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรราคา 400 / 800 / 1200 / 1600 และ 2000 บาท จำหน่ายบัตรที่ Thaiticketmajor โทร.02-262-3456

 

รายการเพลงเริ่มจะด้วยเพลงชุดหรือสวีท (Suite) 5 บท ชื่อ Mother Goose ประพันธ์โดยมัวริส ราเวล คีตกวีชื่อดังชาวฝรั่งเศสยุคโรแมนติค ซึ่งแต่งเพลงนี้ขึ้นในแบบดนตรีพรรณนา เป็นการใช้ดนตรีเล่าเรื่องบรรยายให้เห็นภาพเรื่องราวต่างๆ เพลงทั้ง 5 บทนี้ใช้บางตอนของเทพนิยายหรือนิทานสำหรับเด็ก อาทิ เรื่อง Sleeping Beauty, Beauty and The Beast มาเล่าเรื่อง สร้างจินตนาการด้วยเสียงจากเครื่องดนตรีชนิดต่างๆของวงออร์เคสตร้าได้อย่างไพเราะน่าทึ่ง งานชิ้นนี้แต่งขึ้นเพื่อใช้ประกอบการแสดงบัลเล่ต์ เพลงไฮไลท์ของคอนเสิร์ตคือ ไวโอลินคอนแชรโต้หมายเลข 3 ประพันธ์โดย คามิลล์ แซงท์-ซองส์ คีตกวีเอกชาวฝรั่งเศส งานชิ้นนี้เป็นเพลงเดี่ยวไวโอลินแนวโรแมนติคที่น่าฟังมากที่สุดบทหนึ่ง ดนตรีให้อารมณ์ที่เร้าใจตื่นเต้น สลับเปลี่ยนไปมากับทำนองที่ไพเราะอ่อนหวานสง่างาม สำหรับศิลปินเดี่ยวไวโอลิน นอกจากจะต้องมีความสามารถสูงเป็นพิเศษ ทั้งด้านเทคนิคและลูกเล่นที่โลดโผนวิจิตรพิสดารแล้ว ยังต้องพร้อมด้วยความสามารถในการแสดงออกซึ่งวุฒิภาวะด้านความคิด อารมณ์ และสติปัญญาทางศิลปะของตนเองได้อย่างอิสระและทรงพลัง เพราะไม่มีขีดจำกัดในฝีมือ บทบาทของวงออร์เคสตร้าในเพลงนี้ไม่ใช่เพียงการบรรเลงประกอบเท่านั้น หากแต่เป็นการประชันกับไวโอลิน จึงเป็นการท้าทายทั้งศิลปินเดี่ยวและวงอย่างมาก ผลงานชิ้นนี้จึงได้รับการยกย่องให้เป็นไวโอลินคอนแชร์โต้ระดับมาสเตอร์พีชที่มีชื่อเสียง ถูกนำมาบรรเลงและนิยมฟังกันมากที่สุดบทหนึ่ง

 

รายการจะจบด้วยบทเพลง ซิมโฟนีหมายเลข 8 ของอันโทนิน ดโวช้าค คีตกวีชาวเช็ค เป็นงานที่สะท้อนอารมณ์ของผู้ประพันธ์ซึ่งแต่งเพลงนี้ขึ้นด้วยความดื่มด่ำประทับใจในบรรยากาศ ธรรมชาติของชนบท ความงดงามของท้องทุ่งที่สัมผัสแสงแดดอันอบอุ่น ดนตรีแสดงถึงความรู้สึก อารมณ์ที่สดใส ร่าเริง สง่างาม มีชีวิตชีวา บางช่วงมีลักษณะเป็นเพลงวอลซ์ที่อ่อนหวาน ทำนองไพเราะอย่างมีเสน่ห์ แล้วในตอนท้ายจะได้ยินสำเนียงทำนองเพลงพื้นเมืองของชาวโบฮีเมียนหรือชาวเช็คแทรกเข้ามา จบลงด้วยดนตรีที่ให้ความรู้สึกที่เร้าใจ เต็มไปด้วยพลังประหนึ่งจะประกาศว่าธรรมชาติจะต้องยืนยงเหนือสิ่งใด

 

 

Clara-Jumi Kang plays Saint-Saens Violin Concerto No3 02

 

 

คลาร่า-จูมิ คัง ศิลปินเดี่ยวไวโอลินสาวชาวเกาหลี เป็นที่ยอมรับในฐานะศิลปินเดี่ยวระดับแนวหน้าของโลกที่มาแรงและได้รับการกล่าวขวัญมากคนหนึ่ง เคยแสดงเดี่ยวกับวงที่มีชื่อเสียงทั่วโลก อาทิ Hamburg Symphony, Indianapolis Symphony, Dresden Kapelellsolisten, New Jersey Symphony, Bucheon Philharmonic, Seoul Philharmonic ได้ออกแสดงคอนเสิร์ตกับผู้อำนวยเพลงและนักดนตรีมีชื่อหลายคน อาทิ Kyung Wha Chung, Myung Wha Chung, Jian Wang, Cho-Liang Lin

 

คลาร่า เริ่มเรียนไวโอลินเมื่ออายุ 3 ขวบ ที่ Mannheim Musikhochschule ต่อมาได้เรียนกับปรมาจารย์ ไวโอลินที่มีชื่อคือ Zakhar Bron ที่ Lubeck Musikhochschul เมื่ออายุ 7 ขวบ ได้รับทุนเรียนไวโอลินกับ Dorothy Delay ที่สถาบันดนตรีจูเลียอาร์ท (นิวยอร์ค) ในปี 2011 ได้เรียนเพิ่มเติมกับ Christoph Poppen ที่ Munich Musikhochschule ในปี 2012 คลาร่า ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 100 อันดับจากสาขาอาชีพต่างๆ ที่เป็นผู้มีอนาคตรุ่งโรจน์และมีอิทธิพลที่สุดของเกาหลี เป็นอันดับที่จัดโดยหนังสือพิมพ์ Dong A Times ออกอัลบั้มเดี่ยวในสังกัด DECCO ปัจจุบันเธอใช้ไวโอลินเก่าแก่ชั้นยอดคันหนึ่งของโลก มีนิคเนมว่า Guarnerius del Gesu ex Moeler 1725 โดยความอนุเคราะห์จาก Sumsung Music Foundation ไวโอลินคันนี้สร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีที่ติ เสียงไพเราะ มีพลังอย่างมหัศจรรย์ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 โดยเจซูเป กัวเนรี ช่างทำไวโอลินชาวอิตาเลียน ผู้มีความเป็นอัจฉริยะ

 

 

เจสัน ไล ผู้อำนวยเพลงรับเชิญ ปัจจุบันเป็น Principal Conductor ประจำสถาบันดนตรี Yong Siew Toh และเป็น Associate Conductor Singapore Symphony, Hong Kong Sinfonetta เคยเป็นผู้อำนวยเพลงรับเชิญวงอาชีพที่มีชื่อเสียง อาทิ Halle Orchestra, BBC Symphony, BBC Philharmonic, London Symphony, Bournemouth Symphony, Scottish Chamber, Hong Kong Philharmonic, Malaysian Philharmonic, Hong Kong Sinfonietta เคยชนะการแข่งขันอำนวยเพลงรายการ BBC Young Conductor, Leeds Conducting Competition

 

เจสัน เกิดที่ประเทศอังกฤษ ได้รับทุนเรียนเชลโล่ที่ Chetham School of Music โดยเรียนกับ Raphael Wallfisch และ Gillian Thoday ต่อมาได้รับทุนเรียนเชลโล่และการประพันธ์เพลงที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด และได้ทุนเรียนด้านการอำนวยเพลงที่ Guildhall School of Music and Drama

 

 

 

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย

Footermusic2015

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com