จดหมายชี้แจง กรณีเลื่อนคอนเสิร์ต KBS K-POP World Music Festival 2013 In Thailand

Home / ข่าววงการเพลงเอเชีย / จดหมายชี้แจง กรณีเลื่อนคอนเสิร์ต KBS K-POP World Music Festival 2013 In Thailand

KBS K-POP WORLD MUSIC FESTIVAL 2013 IN THAILAND (เคบีเอส เคป็อป เวิลด์ มิวสิค เฟสติวัล) มหกรรมคอนเสิร์ตซึ่งเดิมจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2556 ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ประกาศเลื่อนการจัดงานกะทันหัน โดยในวันนี้(13 ส.ค.) ผู้จัด JMC Entertainment ได้ส่งจดหมายชี้แจงถึงสื่อมวลชน มีเนื้อความดังนี้…

 

KBS K-POP World Music Festival 2013 In Thailand

 

เนื่องด้วยสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่เริ่มมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2556 ทำให้ บริษัท เจเอ็มซี เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้ติดตามดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีการประชุมกันถึงสถานการณ์ดังกล่าว รวมไปถึงพิจารณาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต แม้ในปัจจุบันสถานการณ์ดูเป็นปกติ แต่เมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นแล้วนั้นพบว่า ตั้งแต่สนามบินจนถึงสถานที่จัดการแสดงคอนเสิร์ต ศิลปินและทีมงานทุกคนจะไม่ได้รับความสะดวกอย่างแน่นอน มีเหตุผลหลายประการที่พบว่าเป็นเหตุที่ทำให้งานขัดข้อง ไม่ราบรื่น ยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

 

ประการที่หนึ่ง สนามบินจะเป็นพื้นที่ที่ได้รับการดูแลพิเศษอย่างเข้มงวดมากกว่าปกติ หากศิลปินและทีมงานมาจะมีการตรวจรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมากกว่าเดิม ส่งผลให้เกิดความไม่สะดวกอย่างมาก รวมไปถึงในด้านของแฟนคลับที่มารอต้อนรับศิลปินเองจะได้รับการกวดขันให้อยู่ในความสงบ เป็นระเบียบเรียบร้อย หรืออาจถูกสั่งควบคุมให้อยู่ในบริเวณที่จัดไว้ให้อย่างจำกัด

 

ประการที่สอง การเดินทางของทีมงานและศิลปิน เนื่องด้วยเป็นงานขนาดใหญ่ทำให้มีผู้เดินทางมาถึง 300 ท่าน การเดินทางทำให้ต้องใช้จำนวนรถยนต์โดยประมาณคือ รถบัส 7 คัน รถตู้ 15-20 คัน ซึ่งเมื่อมีการเดินทาง/เคลื่อนย้าย ทำให้ต้องมีการเดินทางเป็นขบวน ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถขอตรวจสอบรถได้(ปฏิบัติตามหน้าที่) โดยหากเกิดกรณีเช่นนี้ในพื้นที่/เขตที่แตกต่างกัน ส่งผลให้การเดินทางไม่ได้รับความสะดวกและล่าช้า

 

ประการที่สาม การอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ตารวจ ณ สถานที่จัดการแสดงคอนเสิร์ต โดยในวันคอนเสิร์ตปกติแล้วจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอยู่ในสนามและด้านหน้างานเพื่อดูแลความเรียบร้อยและตรวจค้นอาวุธ แต่ในสถานการณ์บ้านเมืองเช่นนี้ กำลังตำรวจจำนวนมากต้องคอยเตรียมพร้อมและถูกปรับย้ายกำลังไปเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ณ สถานที่สำคัญ ทำให้มีกำลังตำรวจดูแลที่น้อยลง และบริษัทฯ มองว่าเป็นการเพิกเฉยต่อความปลอดภัยในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยที่จะให้ตำรวจมาดูแลในงานคอนเสิร์ต แทนที่การดูแลรักษาความสงบสถานที่สาคัญของประเทศไทยในกรุงเทพมหานคร

 

ประการที่สี่ คอนเสิร์ตในครั้งนี้นอกจากทีมงานและศิลปินจากทางเกาหลีจะมีจำนวนถึง 300 คนแล้ว ยังไม่นับรวมจำนวนทีมงานไทย ผู้ชมกว่า 20,000 คน และแขกผู้ใหญ่ที่ให้เกียรติมาร่วมในงาน ซึ่งงานจัดเป็นสถานที่เปิด อาจมีการแฝงตัวของผู้ไม่หวังดีหรืออาจยึดเอาวันนั้นเป็นที่สร้างสถานการณ์ได้ ทำให้มีความเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัยอย่างมาก

 

ประการที่ห้า การสำรองที่พักที่ทางบริษัทฯ ได้จัดไว้ให้ นั้น อยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียงกับสถานทูตหลายประเทศ ส่งผลให้ในสถานการณ์เช่นนี้มักได้รับการกวดขันดูแลเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ ส่งผลต่อความไม่สะดวกในการเดินทางของคณะ

 

ประการที่หก พื้นที่ในการจัดงานนอกจากเป็นสถานที่เปิดแล้วพื้นที่โดยรอบใกล้เคียงยังเคยเกิดเหตุระเบิดหรือมีการเกิดเหตุรุนแรงมาก่อน ดังนั้นด้วยจำนวนผู้เข้าชมมีมากกว่า 20,000 คน หากเกิดเหตุการณ์ใด หรือจำเป็นต้องยกเลิกงานกะทันหัน และต้องเคลื่อนย้ายโดยเร็วจะทำได้ลำบาก ควบคุมได้ยาก ดูแลความปลอดภัยได้ยาก จึงก่อให้เกิดความเสี่ยงทั้งด้านความปลอดภัยของชีวิต และทรัพย์สินของทุกท่าน

 

ประการที่เจ็ด หากไม่เลื่อนงานแล้วสถานการณ์การเมืองรุนแรงขึ้น บริษัทฯไม่ต้องการเพิกเฉยต่อความปลอดภัยของผู้ชม ทีมงาน ศิลปิน อีกทั้งยังเหมือนเป็นการซ้ำเติมประเทศที่ในยามที่ประเทศเกิดเหตุการณ์ตึงเครียด-ไม่สงบ แต่เรากลับจัดงานรื่นเริง ซ้ำร้ายอาจถูกมองว่ามอมเมาเยาวชนทำให้ไม่สนใจเหตุการณ์บ้านเมือง

 

และอีกหนึ่งในเหตุผลของการตัดสินใจครั้งนี้ คือการได้รับโทรศัพท์พูดคุยกับผู้ปกครองที่สอบถามในส่วนของหากอนาคตการเมืองที่สงบลงในตอนนี้รุนแรงขึ้นมา จะสามารถรับรองความปลอดภัยได้มากน้อยเพียงใด เนื่องจากทุกอย่างมักเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทันทีทันใด แม้บริษัทฯจะมีแผนรองรับแต่ยังคงได้รับความเห็นว่าไม่เพียงพอ และแม้ทำได้จริงก็ยังไม่ปลอดภัย 100% โดยแม้จะมีการประกาศยกเลิก พรบ. หรือไม่ประกาศใช้ พรก. แต่เรายังคงเล็งเห็นถึงการพิจารณาในสภาที่ยังคงมีอยู่ ซึ่งผลที่ตามมานั้นไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ นี่จึงเป็นทางออกที่ทางเราได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว จึงขอประกาศเลื่อนการจัดงานในวันที่ 17 สิงหาคม 2556 นี้ ไปเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2557 โดย บริษัทจะเปลี่ยนชื่องาน สถานที่ และรูปแบบของงานใหม่ ทั้งนี้ รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการคืนเงิน และรายละเอียดงานรูปแบบใหม่จะแจ้งให้ทราบแก่ทุกท่านโดยเร็วที่สุด

 

 

จึงเรียนให้ทราบมา ณ ที่นี้ และขออภัยอย่างสูง
บริษัท เจเอ็มซี เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด

 

KBS K-POP World Music Festival 2013 In Thailand

 

 

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย 

 

images by free.in.th

 

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social ติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทาง facebook MThaimusic – Twitter @mthaimusic – Youtube musicmthaitube – Instagram : @musicmthai

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com