นิชคุณ ตกเป็นเป้าโจมตี หลังออกโรงตำหนิศิลปินรุ่นน้อง

Home / ข่าววงการเพลงเอเชีย / นิชคุณ ตกเป็นเป้าโจมตี หลังออกโรงตำหนิศิลปินรุ่นน้อง

 

หลังจาก นิชคุณ สมาชิกวงบอยแบนด์ 2PM ออกโรงตำหนิศิลปินรุ่นน้อง Block B เรื่องกิริยามารยาทและกาลเทศะในการสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทย (อ่านข่าวเก่า) ก็ดูเหมือนเขาจะกลายเป็นเป้าหมายในการโจมตีจากแฟนเพลงเกาหลีบางส่วน ที่ยกประเด็นการใช้ Rising Sun Flag  สัญลักษณ์ต้องห้ามของสังคมเกาหลี มาประกอบในโฆษณาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่นิชคุณเป็นพรีเซ็นเตอร์

 

โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวซึ่งออกอากาศในประเทศไทย กล่าวถึงการประสบความสำเร็จของนักร้องชาวไทย อย่าง นิชคุณ หรเวชกุล ที่สามารถก้าวสู่การเป็นนักร้องในวงการเพลง K-POP ณ ประเทศเกาหลี และกำลังประสบความสำเร็จระดับทวีปเอเชีย หากแต่สิ่งที่นิชคุณถูกจับผิดก็คือ การใช้ Rising Sun Flag หรือ ธงจักรพรรดินาวีญี่ปุ่น อันเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพญี่ปุ่นเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่2 เป็นฉากหลังของฉากหนึ่งในโฆษณา เพราะแม้สงครามจะยุติลงนานแล้วแต่ธงดังกล่าวก็ถือเป็นสัญลักษณ์ต้องห้ามที่ละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของคนในประเทศที่เป็นเหยื่อของกองทัพญี่ปุ่นในครั้งนั้น โดยเฉพาะประเทศเกาหลีนั่นเอง

 


 

ภายหลังจากเกิดเสียงวิจารณ์ด้านลบ ต้นสังกัดของ 2PM อย่าง JYP Entertainment ได้ออกมาชี้แจงว่า ทางต้นสังกัดได้ตรวจสอบบทของโฆษณาดังกล่าวซึ่งไม่พบปัญหาอะไร รวมทั้งสัญลักษณ์ Rising Sun Flag ก็ถูกใช้เทคนิค Computer Graphic นำมาซ้อนภาพหลังจากการถ่ายทำเสร็จสิ้นไปแล้ว ซึ่งทาง JYP. ได้กล่าวขออภัยชาวเกาหลีในเรื่องที่เกิดขึ้น และจะตรวจสอบชิ้นงานของศิลปินในสังกัดให้รัดกุมมากขึ้นกว่าเดิม

 

-ภาพปัญหา- 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีชาวไซเบอร์บางกลุ่มตั้งข้อสังเกตว่า การจ้องจับผิดนิชคุณในครั้งนี้ อาจเกี่ยวข้องกับการแสดงความคิดเห็นเชิงตำหนิต่อวง Block B ของเขาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพราะสำนักข่าวเกาหลีแห่งแรกที่เผยแพร่ข่าวแอนตี้นิชคุณนั้นเพิ่งสัมภาษณ์วง Block B รวมทั้งหนึ่งในผู้บริหารของบริษัท Brand New Stardom ต้นสังกัดของ Block B ได้กดรีทวิต(เผยแพร่ต่อ)ทันทีที่ข่าวนี้ถูกเผยแพร่จากสำนักข่าวอีกด้วย