ครูบิ๊ก ตระเวนทั่วไทย หาเด็กเสียงดีเข้าประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์

Home / กิจกรรมชิงรางวัล / ครูบิ๊ก ตระเวนทั่วไทย หาเด็กเสียงดีเข้าประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์

ครูบิ๊ก ตระเวนทั่วไทย หาเด็กเสียงดีเข้าประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์

ครูบิ๊ก – ธานัท  ธัญญหาญ  เทรนเนอร์และครูสอนร้องเพลงคนเก่งของวงการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ โครงการประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์เฉลิมพระเกียรติ ของงาน “๘๔ พรรษา ประโยชน์สุขสู่ปวงประชา” ของหน่วยงานสนองพระราชดำริ สำนักราชเลขาธิการ, มูลนิธิชัยพัฒนา, สำนังบประมาณ และ สำนักงาน กปร. ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8  พฤศจิกายน 2554  ณ  ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  โดยงานนี้ครูบิ๊กรับหน้าที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่มี  ติ๊ด-โสฬส และ อี๊ด ฟลาย ในการเฟ้นหานักร้องเยาวชนเสียงใสทั่วประเทศ จนเจ้าตัวเผยทึ่งฝีมือเด็กต่างจังหวัดที่ใช้หัวใจร้องเพลง

 

“ตั้งแต่เป็นเทรนเนอร์ ส่วนใหญ่ผมได้ฟังแต่สไตล์การร้องของเด็กที่ผ่านโรงเรียนสอนร้องเพลงมา หรือ ผ่านการประกวดมา ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้จะมีรูปแบบการใช้เสียงแบบเหมือนๆ กัน  แต่เยาวชนที่เข้าร่วมในโครงการนี้ ต่างไปเลยครับ พวกเด็กๆ ไม่เคยได้รับการฝึกรูปแบบเสียง  เขาลองผิดลองถูกกันเองแต่กลับกลายเป็นดี  บางคนต้องเรียกว่ามีเสียงเป็นพรสวรรค์ตั้งแต่เกิด  และสิ่งที่ผมตกใจเมื่อได้ฟังเด็กเหล่านี้ร้องเพลงคือ การได้ยินการใช้เสียงแบบใหม่ๆ แต่ไปกันได้กับเพลงอีก การร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ผมถือว่ายากมากสำหรับเด็กๆ ที่ไม่ได้เรียนร้องเพลง เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเพลงแจ๊ส ซึ่งโน๊ตจะไม่เหมือนกับเพลงทั่วๆ ไป  แต่เด็กที่จะเข้าประกวดในโครงการนี้กับทำได้ดี   ผมอยากเห็นวันประลองวันที่  8 พฤศจิกายน เลยครับ  ว่า เพชรในตมจากจังหวัดไหนจะเจิดจรัสบนเวทีประกวดครั้งนี้ ซึ่งผมและคณะกรรมการทุกคนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากครับที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการเผยแพร่ผลงานเฉลิมพระเกียรติ ของงาน 84 พรรษา ประโยชน์สุขสู่ปวงประชา ครั้งนี้ เหมือนเป็นการได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาท   ในการร่วมส่งต่อพระปรีชาสามารถทางด้านดนตรีให้กับเยาวชนไทยได้รับรู้อีกทางหนึ่งครับ”         

          

การประกวดขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ จะนำตัวแทนของแต่ละภาคก็จะมาประชันฝีมือกัน ในการประกวดระดับประเทศเพื่อคัดเลือกผู้ชนะเลิศ  รับถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พร้อมเงินรางวัลจำนวน  50,000 บาท  ในงาน “๘๔ พรรษา ประโยชน์สุขสู่ปวงประชา”  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2554