โน๊ส อุดม กับกิจการส่วนตัวของเขา ใน A day BULLETIN

Home / กิจกรรมชิงรางวัล / โน๊ส อุดม กับกิจการส่วนตัวของเขา ใน A day BULLETIN

โน๊ส อุดม กับกิจการส่วนตัวของเขา ใน A day BULLETIN

เก็บตกจาก A day BULLETIN ฉบับล่าสุด เดือน พฤศจิกายน เรามาเรียกน้ำย่อยก่อนไปชม เดี่ยว 8 วันที่ 8 กุมภา ปีหน้า อ้อ บัตร เดี่ยว 8 เปิดขายวันแรก วันที่ 8 ธันวาคมนะครับ ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา ระหว่างนี้ เรามาติดตาม เรื่องเล่าโน้นนี้ กะพี่โน๊ส กัน จะว่าไปตามธรรมเนียมและมารยาทแล้ว เราไม่ควรถามถึงอายุใคร แต่ในกรณีนี้ อุดม แต้พานิช เอ่ยปากบอกกับเราเองว่า เขาอายุขึ้นเลข 4 แล้ว จะเรียกว่าหลักสี่-แจ้งวัฒนะ อะไรก็ตามสะดวก อุดมแค่อยากจะบอกว่า เขาเป็นผู้ชายอายุประมาณ 40 แล้ว แต่ด้วยวัยที่มากขึ้น ไม่ได้ทำให้เขาหัวเราะกับชีวิตได้น้อยลง รวมทั้งไม่ได้ทำให้คนรอบข้างหัวเราะได้น้อยลงด้วย ตรงกันข้าม ยิ่งนานวัน เขายิ่งมีความสุขกับชีวิตได้มากขึ้น และทำให้คนรอบข้างมีความสุขได้มากขึ้นตามไปด้วย

 

 

 

เพราะเจ้าตัวบอกว่า อายุมาก ทำให้เขาปล่อยและปลงได้มากขึ้น เมื่อเขาไม่เอาเรื่องเอาราวกับอะไรต่อมิอะไรรอบตัว คนรอบข้างก็พลอยมีความสุขไปด้วย
‘เดี๋ยวนี้เราบอกตัวเองได้ว่า เราประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว’ อุดมบอกเราตอนหนึ่งระหว่างการสัมภาษณ์ด้วยว่า นิยามความสำเร็จของเขาวัดจากการทำให้คนรอบข้างมีความสุข…เรียกได้ว่านี่คือดัชนีชี้วัดความสุขที่แม้แต่องค์การสหประชาชาติก็ยังไม่ได้รับรองอย่างเป็นทางการ แต่อุดม…รับรองได้ด้วยตนเอง

 

 

 

ทุกวันนี้อุดมยังทำหน้าที่ผลิตมุกได้อย่างสม่ำเสมอ แม้การทำมุกตลกจะอ้างอิงเป็นกิจการไม่ได้ แต่สิ่งที่อุดมทำก็ไม่ได้ห่างไกลจากความหมายนั้นแต่อย่างใด ที่สำคัญ ทุกปีๆ แฟนๆ ต่างก็ตั้งตาตั้งตารอคอยที่จะได้ยิน ได้ฟัง ได้หัวเราะไปกับสารพัดมุกที่อุดมผลิต สะสม และปล่อยออกมาให้ทุกคนหัวเราะกันท้องคัดท้องแข็ง น้ำตาเล็ดน้ำตาไหล กระทั่งเอามือกุมคนข้างๆ ที่มานั่งดูการแสดงด้วยกัน เพราะหัวเราะจนรู้สึกเหมือนจะขาดใจ จนเรียกได้ว่า เดี่ยวไมโครโฟน กลายเป็นกิจการส่วนตัวของเขาไปแล้วโดยปริยาย และ เร็วๆนี้ เตรียมฮาน้ำหูน้ำตาเล็ด ในเดี่ยว 8 ที่กำลังจะเปิดทำการแสดงในอีกไม่นานนี้ และแน่นอนว่าตลอดเวลาที่เขาห่างหายไปจากเวที เขาไม่ได้ไปนั่งเฉยๆ อยู่กับบ้าน หากแต่เขาใช้เวลาในการผลิตและสะสมมุกมานานจนแน่ใจแล้วว่ามันถึงเวลาเอาไปปล่อยขายเสียที

 

 

 

 

 

 

หนึ่งปีที่ผ่านมา อุดมเดินทางไปเปิดทำการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนที่ต่างประเทศ ทั้งแอลเอ นิวยอร์ก ซานฟานซิสโก โตเกียว ถ้าอุดมเป็นนักการเมือง เราคงใช้คำว่า เขาเดินทางไปพบประชาชน ถ้าอุดมเป็นพ่อค้า เราคงบอกว่า เขาเดินทางไปเปิดสาขาในต่างแดน แต่เพราะอุดมบอกเราว่า เขากรอกแบบฟอร์มเอกสารราชการทุกชนิดรวมทั้งพาสปอร์ต วีซ่า ว่า ‘Employee’ หรือแปลว่าลูกจ้าง เราเลยต้องบอกว่า เขาไปรับจ้างสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนไทยตามไทยทาวน์ในต่างประเทศ ถ้าประเทศเราจะมอบรางวัลอะไรสักอย่างให้กับอุดม เราขอเสนอชื่อของเขาให้ได้รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์กับสังคมดีเด่น เพราะการทำให้คนหัวเราะได้นั้นถือเป็นเรื่องน่ายกย่องไม่แพ้สาขาอาชีพใด เพื่อป้องกันเสียงครหา เราขออ้างอิงบทความต่างประเทศที่พูดถีงประโยชน์ที่ได้จากการหัวเราะเสียเลย นี่คือบทความที่ชื่อ Laugh Yourself Healthy with Laughter Therapy โดย Louie Jerome จากเวบไซต์ healthmad.com กล่าวโดยรวมแล้ว เขาว่าไว้ว่า การหัวเราะจะช่วยให้ลดระดับความเครียดและลดระดับฮอร์โมนใดๆ ก็ตามที่จะหลั่งออกมากระตุ้นให้เราเกิดอารมณ์ปะทุเดือดและโกรธเกรี้ยวได้ ข้อนี้เราเห็นด้วย เพราะยังไม่เคยมีปรากฏว่าใครในโลกนี้จะหัวเราะไปพร้อมๆ กับโกรธได้ และยังไม่เคยเห็นคนหัวเราะไป โต้เถียงกันหน้าดำหน้าแดงไป… ถ้าทำได้ ใครสักคนก็ควรจะมอบโล่ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

 

 

 

นอกจากนั้น ในบทความยังบอกด้วยว่า การหัวเราะส่งผลต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อ และมีผลให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ที่สำคัญ การหัวเราะจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ชนิดหนึ่งที่ชื่อ B-cells ซึ่งมีผลช่วยในการต่อสู้โรคภัยไข้เจ็บ สร้างภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่างๆ ทั้งเชื้อไวรัสและการก่อตัวของเนื้องอกต่างๆ รวมทั้งช่วยในการลดความดันโลหิต และทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างคล่องตัว ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างออกซิเจนในเลือดมากขึ้น เป็นผลให้ร่างกายแข็งแรงและระบบซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีตัวเลขมาฝากให้ทึ่งกันเล่นๆ ว่า เขาวิจัยกันออกมาแล้วว่าการหัวเราะร้อยครั้ง มีค่าเท่ากับการวิ่งบนสายพานนาน 10 นาที และขี่จักรยานนาน 15 นาที ที่สำคัญ การหัวเราะยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ซึ่งมีผลทดสอบออกมาแล้วว่า คนที่หัวเราะบ่อยๆ นั้นจะมีความจำดีกว่าคนที่ไม่ค่อยหัวเราะ

 

 

โน๊ส อุดม

 

แต่เอ่อ… อุดมสารรูป เฮ้ย ภาพ ไว้ใน A day BULLETIN  ว่า เขาเป็นคนขี้ลืม เราสันนิษฐานว่า อาจเป็นได้ว่าบางที เขาอาจมัวแต่ทำให้คนอื่นหัวเราะ จนตัวเองอาจจะลืมหัวเราะเสียเอง
‘คนเป็นตลกแบบเรามันก็มีราคาที่ต้องจ่ายนะ’ อุดมบอกกับเราแบบนั้น และบางครั้งราคานั้นก็อาจจะสูงจนทำให้หัวเราะไม่ค่อยออก แต่ราคาจะเป็นเท่าไหร่ เราคาดว่าคุณคงอ่านได้จากบทสัมภาษณ์ในหน้าต่อๆ ไปนี้ของตลกตัวพ่อ เดี่ยวมือวางอันดับหนึ่ง ที่เป็นผู้สร้างอาร์ตตัวแม่ขึ้นมาจนเป็นคำพูดแพร่หลายกันไปถ้วนหน้า

 

ข้อมูลจากนิตยสาร A day BULLETIN (vol. 2 no. 70 November 2009)
ข้อความบนปก : I STARTED A JOKE

ภาพประกอบจาก : magazinedee.com

 

 

เดี่ยว 8 กำลังจะมา คลิกดูรายละเอียด ที่นี่

เดี่ยว 8 โน๊ส อุดม

 

 

เอ็มไทยมิวสิค สนับสนุนให้ฟังเพลงแบบมี วิจารณญาณ ทางทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น ที่ใช้คำหยาบคาย กล่าวหาให้ร้าย ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ หรือข้อความอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยทางทีมงานจะดำเนินการลบทันทีไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ  ความคิดเห็นที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 

 แนะนำ – ติชม หรือส่งข่าวประชาสัมพันธ์ลง เอ็มไทยมิวสิค ที่ musicmthai@gmail.com