Be My World Kidnappers บอย โก บอย โกสิยพงษ์ อู่ kidnappers แผ่นเสียง

อู่ Kidnappers ปลุกกระแสวินเทจ เปิดตัว ResurRec โรงงานผลิตแผ่นเสียงยุคใหม่

Home / ข่าวและกิจกรรม / อู่ Kidnappers ปลุกกระแสวินเทจ เปิดตัว ResurRec โรงงานผลิตแผ่นเสียงยุคใหม่

ด้วยความหลงใหลในเสน่ห์ของแผ่นเสียง ผ่านความอยากในการซื้อ ความอยากในการฟัง และความสุขในการเสพ ทั้งหมดถูกเพาะบ่มสะสมผ่านการเวลาจนตกผลึกเป็นแพชชั่น ทำให้ อู่-ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ หรือที่แฟนเพลงอินดี้ยุค 90’s รู้จักในนาม อู่ Kidnappers หนึ่งในทีมผู้สร้างโปรเจกต์แผ่นเสียง BE MY WORLD ได้นำแพชชั่นส่วนตัวนี้กลับมาฟื้นคืนแล็ปผลิตแผ่นเสียงอีกครั้งในไทยในชื่อ ResurRec

WORLD OF SOUND : อู่-ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์

เคยลองปิดเสียงดูหนังกันไหม? แล้วจะพบว่าความสนุกเร้าใจลดลงอย่างไม่น่าเชื่อ!.อู่-ไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ หรือที่คนยุค 90 คุ้นหูในชื่อ อู่ คิดแนปเปอร์ส ตำนานบทแรกๆของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เมืองไทยและเป็นซาวด์เอ็นจิเนียร์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเสียง) มือหนึ่งของเมืองไทยผู้สร้าง‘เสียง’ จนเกิดความ JOY ให้ภาพยนตร์ไทยเรื่องดังๆ มาแล้วหลายเรื่อง .ความหลงใหลและการใช้ชีวิตอยู่กับเสียงมาตั้งแต่เด็กผลักดันให้เขามุ่งมั่นทำตามความฝันจนถึงวันที่ได้ทำงานกับผู้กำกับระดับโลกอย่าง ‘หว่องกาไว’ และคว้ารางวัลด้านการทำเสียงระดับอินเตอร์มาแล้วหลายเวที .แต่คงไม่มีรางวัลไหนทำให้เขา JOY ได้เท่าการได้ทำแผ่นเสียงด้วยตัวเอง.“ถ้าชีวิตนี้ทำแผ่นเสียงเองได้มันคือที่สุดแล้ว” .วันนี้ความฝันวัยเด็กของเขาเป็นจริงแล้ว อู่กำลังจะเปิดโรงงานแผ่นเสียงยุคใหม่แห่งแรกของเมืองไทยอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้รับเกียรติประเดิมการผลิตด้วยแผ่นเสียง ‘BE MY WORLD’ โปรเจกต์พิเศษที่อู่มีโอกาสได้นำเพลงของบอยโกสิยพงษ์เวอร์ชั่น ‘สดจากห้องอัด’ ที่ไม่เคยถูกบันทึกลงอัลบั้มไหนมาก่อนมาลงแผ่นไวนิลแผ่นนี้ .“มันเป็นอาชีพของผมที่ทำให้เพลงน่าฟังมากขึ้น เพลงของพี่บอยเวอร์ชั่นนี้สดมากๆ เหมือนเราได้ยินเขาร้องอยู่ในอดีตรู้สึกเหมือนเป็นเด็กอีกครั้งมันเป็นยุคเดียวกับที่เราเองก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ยุคที่ไม่รู้ว่าเราจะเกิดหรือไม่เกิด” .ชวนทำความรู้จักกับโลกที่เต็มไปด้วย passion เรื่องเสียงและอู่-ไตรเทพ แบบเอ็กซ์คลูซีฟให้มากขึ้นได้ที่นี่ที่เดียว!.ติดตามความ JOY ของโลกใบอื่นๆ ได้ที่WORLD OF JOY : บีเวอร์-เศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ www.facebook.com/bmwultimatejoy/videos/425221964756940 #BMW #BeMyWorld #JOYX #BMWprivilege #ONLYwithBMW

โพสต์โดย BMW Ultimate JOY Experience เมื่อ วันพุธที่ 21 สิงหาคม 2019

ความรักในแผ่นเสียงของผมเริ่มขึ้นตั้งแต่ตอน ป.6 จากที่ได้ฟังเพลงเก่าๆ รุ่นคุณตา มาถึงรุ่นคุณพ่อ จนชอบและเริ่มเก็บเงินซื้อแผ่นเสียงมาฟัง ฟังตลอดเวลา ตื่นเช้ามาก็ฟัง ก่อนนอนก็ฟัง ถ้าไม่ได้ไปเรียนก็ฟัง ก็เลยคิดว่าอยากมีอาชีพเป็นดีเจตามผับ โดยเริ่มจากเป็นดีเจเปิดแผ่นในผับที่พัทยาชื่อ Disco Duck แต่พ่อแม่อยากให้เราเรียนจบก่อน และตอนนั้นเองการเป็นดีเจก็ทำให้ได้รู้จักกับอีกอาชีพนั่นคือ Sound engineer เราก็เลยมุ่งมั่นว่าจะขอไปเรียน Sound engineer ที่อเมริกา

พอได้เรียนจริงๆ แล้วสนุกมาก ใช้เวลาเรียนทั้งหมด 3 ปี พอถึงช่วงปีสุดท้าย เลยเลือกเรียนเมเจอร์ที่สองกับสาม คือ Acoustic design ลงลึกในเชิงฟิสิกส์มากขึ้น เรื่องการสะท้อนของเสียง การบันทึกเสียงในห้อง การออกแบบห้องอัด ออกแบบโรงละคร อีกอันคือ Audio for visual เป็นเสียงที่ประกอบกับภาพ พอเรียนจบก็เริ่มทำงานในวงการเสียงทันที

หลังทำงานได้สักสิบปี เราเริ่มอยู่ตัว ชีวิตเริ่มสบายขึ้นก็เลยย้อนกลับมามองว่า ตัวเองยังชอบทำแผ่นเสียงอยู่ แล้วถ้าชีวิตนี้เราสามารถทำแผ่นเสียงเองได้ มันจะที่สุดแล้ว ก็ได้ไปรู้มาว่าในเยอรมนีมีคุณลุงอยู่คนหนึ่ง เขามีเครื่องเขียนแผ่นเรียกว่า Vinyl dubplate เขียนแบบแผ่นต่อแผ่น เขาทำเครื่องขายและสอนวิธีทำด้วย ผมก็เลยติดต่อไปเรียนกับเขาได้สองสัปดาห์กว่า และซื้อเครื่อง Vinyl dubplate กลับมาทำต่อ เราก็ถือเป็นหนึ่งในสองคนของเอเชียที่ทำแผ่นแบบนี้ได้ อีกคนหนึ่งอยู่ที่ญี่ปุ่น

ทีนี้ก็เหลือความฝันอีกอย่าง คือแล็ปผลิตแผ่นเสียง ซึ่งผมมองว่าเป็นสิ่งที่เกินฝัน แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกลองเสิร์ชดูว่าการทำโรงงานแผ่นเสียงต้องทำอย่างไร พอเห็นเงินลงทุนก็เลิก…ไม่ต้องฝันดีกว่า เพราะใช้ทุนสูงมาก เลยพักความฝันนี้ไว้สองสามปี หลังจากนั้นมีน้องคนหนึ่งที่อยากทำโรงงานแผ่นเสียง เขามีเงินลงทุนและอยากทำ เมื่อมีคนทำผมก็อยากทำด้วย ก็เลยลุยต่อมาอีกหลายปี เพราะมีทั้งขั้นตอนเรื่องกฎหมายและรายละเอียดการทำงาน สุดท้ายเราย้ายมาทำที่กรุงเทพฯ ในชื่อ ResurRec Boutique Vinyl Lab

ชื่อ ‘ResurRec’ ได้ไอเดียมาจากการเล่นคำภาษาอังกฤษที่แปลว่า ‘ฟื้นคืนชีพ’ ผสมกับคำว่า ‘การบันทึกเสียง’ ส่วน ‘Boutique’ คำนี้อธิบายง่ายๆ คือ โรงงานผลิตแผ่นเสียงจะมีอยู่ 2 ประเภท อย่างแรกคือผลิตทีละเยอะๆ เป็นหลักหมื่นต่อวัน กับอีกอย่างคือพวกที่เรียกตัวเองว่า ‘บูติก’ คือ เน้นคุณภาพไม่เน้นปริมาณ เรามองว่าคนที่ซื้อไปต้องได้แผ่นคุณภาพดี ถ้าเสียงไม่ดีเราก็เสียชื่อ แล้วเรามีทั้งความสามารถ เรามีทั้งห้องอัดที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าดีจริง นี่คือจุดเด่นของเรา เราเน้นที่คุณภาพเสมือนฟังจากแผ่นมาสเตอร์ และแผ่นเสียงอัลบัมแรกที่โรงงานนี้จะผลิตให้คือแผ่น BE MY WORLD ซึ่งจะมีเพลงพิเศษจากพี่บอย โกสิยพงษ์ รวมอยู่ในอัลบัมนี้ด้วย

การทำงานครั้งนี้จึงเหมือนได้ตอบแทนพี่บอย โกสิยพงษ์ ด้วย เพราะตอนที่พี่บอยทำเบเกอรีมิวสิก ผมก็ทำ Gecko Studio ตอนที่โมเดิร์นด็อกออกอัลบั้ม Kidnappers ก็ทำอัลบั้มอยู่เหมือนกัน ครั้งนั้นพี่บอยได้แต่งเพลง “ความลับ” ให้กับ Kidnappers ด้วย

เพลงในอัลบัม BE MY WORLD เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากๆ เพราะเราจะ restore จากเทปรีล (reel tape) ด้วย เป็นเทปลับสมัยที่ใช้บันทึกเสียงในสถานีวิทยุที่ถูกค้นเจอจึงทำให้เกิดโปรเจกต์นี้ขึ้นมา วิธีการคือเราจะถ่ายเสียงจากเทปรีลลงเครื่องก่อน ถึงแม้จะมีตำหนิอยู่บ้างแต่อาชีพของผมคือทำให้เพลงน่าฟังมากขึ้น เสน่ห์ของเพลงในนี้คือเป็นเวอร์ชั่นที่มีชีวิต มีความสดมากๆ เหมือนได้ยินเขาร้องในห้องบันทึกเสียงในอดีต ตัวตนของเขาที่อาจจะยังไม่ได้มีชื่อเสียง มันคือความสดและชีวิตเขาที่ถูกบันทึกไว้ ซึ่งทั้งหมดจะถูกนำมาเล่นใหม่อีกรอบในอัลบัม BE MY WORLD และจะกลายเป็นแผ่นเสียงแผ่นแรกที่ถูกผลิตในเมืองไทยในยุคใหม่นี้ ซึ่งเรายินดีมากที่จะทำให้ เพราะเราอยากทำอะไรที่เป็นคุณภาพอยู่แล้ว

ดังนั้นถ้าจะให้พูดถึงนิยามของ Be My World สำหรับผมคืออาชีพที่ทำ คือเรื่องเสียงนี่แหละ มันเป็นโลกทั้งหมดของผม ทุกอย่างมันเกี่ยวกับเสียงหมดเลย 

อัลบัม BE MY WORLD นี้เหมือนได้กลับไป Return to Retro ในยุคที่แผ่นเสียงยังได้รับความนิยมอีกครั้ง เจ้าของรถยนต์ BMW ที่เป็นสมาชิกโปรแกรม JOY จะได้สิทธิ์จองแผ่นก่อนใครในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ ในราคาแผ่นละ 2,200 บาท ก่อนที่จะวางจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปในเดือนตุลาคม ผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายของแฟตแบล็คเรคคอร์ด facebook/Fatblackrecordbkk

นอกจากนี้โปรเจกต์ BE MY WORLD ยังมีกิจกรรมพิเศษให้สมาชิก JOY อีกด้วย สามารถติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแผ่นเสียง BE MY WORLD และโปรแกรม JOY ได้ที่ BMWUltimateJOY