เต่าทองตัวที่ 5 จอร์จ มาร์ติน โปรดิวเซอร์มือทอง เสียชีวิตด้วยวัย 90 ปี

Home / mashable / เต่าทองตัวที่ 5 จอร์จ มาร์ติน โปรดิวเซอร์มือทอง เสียชีวิตด้วยวัย 90 ปี

original by Jim Roberts

Georgemartin

 

จอร์จ มาร์ติน (George Martin) โปรดิวเซอร์ระดับตำนาน ผู้ที่ถูกขนานให้เป็น ‘เต่าทองตัวที่ 5’ แห่ง Beatles เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 90 ปี เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2016

 

โดย ริงโก สตาร์ (Ringo Starr)  มือกลองแห่ง Beatles ได้ยืนยันข่าวร้ายนี้ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อเช้าวันพุธที่ 9 มี.ค เช่นเดียวกับ CA Management  ที่ประกาศว่า โปรดิวเซอร์คนดังเสียชีวิตอย่าสงบที่บ้านเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (8 มี.ค. 2016)

 

ขณะที่ พอล แมคคาร์ทนีย์ (Paul McCartney) สมาชิกอีกคนแห่ง Beatles ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัย จอร์จ มาร์ติน ว่า “จากวันแรกที่เขาได้แต่งเพลงแรกให้กับ Beatles ถึงวันสุดท้ายที่ผมได้เจอเขา เขาเป็นคนที่น้ำใจมาก ฉลาด และเป็นผู้มีดนตรีในหัวใจ ที่ผมยินดีเหลือเกินที่ได้รู้จักเขา”

 

Beatles เริ่มทำเพลงและทัวร์คอมเสิร์ตอย่างจริงจังในอังกฤษและเยอรมนี เมื่อต้นยุค ’60 แต่ความสำเร็จของพวกเขาขจรไกลทั่วยุโรปหลังจากที่ จอร์จ มาร์ติน หัวเรือใหญ่แห่ง Parlophone  ดึงพวกเขามาเซ็นสัญญาในปี 1962

 

จอร์จ มาร์ตินคือส่วนเติมเต็มในการสร้างสรรค์ผลงานของ จอห์น เลนนอน ( John Lennon) , พอล แมคคาร์ทนีย์ , จอร์จ แฮร์ริสัน (George Harrison) และ ริงโก สตาร์ เขาได้ร่วมผลิตผลงานคุณภาพมากมาย เช่น Please, Please Me และ A Hard Day’s Night

 

 

ดูบทความต้นฉบับ : George Martin, legendary Beatles producer, is dead at 90