‘เพราะเคยตกที่นั่งเดียวกัน’ เลดี้ กาก้า หนุน เคช่า สู้ดคี ดร.ลุค

Home / mashable / ‘เพราะเคยตกที่นั่งเดียวกัน’ เลดี้ กาก้า หนุน เคช่า สู้ดคี ดร.ลุค

original by Emily Blake

Lady.gaga

 

กว่า 1 สัปดาห์แล้วที่มอนส์เตอร์ตัวแม่ เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) ขึ้นโชว์ในงานออสการ์เพื่อสนับสนุนผู้รอดชีวิตจากการถูกข่มขืนกระทำชำเรา หลังจากที่เธอได้ออกมาแสดงความเห็นสนับสนุนนักร้องสาว เคช่า (Kesha) ให้ต่อสู้คดีกับ ดร. ลุค (Dr. Luke) ให้ถึงที่สุด โดยกาก้าให้เหตุผลว่า เธอรู้สึกถึงตะขิดตะขวงใจต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมเพลงมาตลอด

 

หากยังจำกันได้ เมื่อปี 2014 เลดี้ กาก้า เคยออกมาบอกเล่าประสบการณ์เลวร้ายว่าเธอเองก็เคยถูกข่มขืนเมื่อตอนอายุ 19 ซึ่งมันทำให้เธอไม่สามารถนิ่งเฉยต่อเรื่องราวของเคช่าได้

 

เลดี้ กาก้า ได้ให้สัมภาษณ์กับ Carson Daly ว่า “ฉันอยากจะอยู่เคียงข้างเธอเพราะฉันไม่สามารถทนเห็นผู้หญิงคนอื่นๆ ผ่านเรื่องราวแบบที่ฉันเคยเป็น แล้วเคยมีใครเป็นแบบที่เธอ(เคช่า) เป็นรึเปล่า ถ้าคิดว่าเธอโกหก ฉันหมายความว่าฉันน่ะคุยกับเธอทุกวัน ด้วยความเป็นเพื่อนฉันรู้ว่าเธอน่ะผ่านอะไรมา  มันไม่ใช่แค่เรื่องที่ฉันเคยผ่านมา แต่มันช่างเลวร้ายเกินกว่าจะเป็นพยาน”

 

กาก้ายังได้พูดถึงเหตุผลที่ว่าทำไมคนในวงการเพลงถึงไม่ค่อยกล้าจะพูดถึงหรือออกโรงสนับสนุนเคช่าด้วยว่า “ไม่มีใครอยากจะพูดอะไรเพื่อเป็นการให้ร้ายคนอื่น ข้อแรก เพราะพวกเราไม่มีใครอาฆาตแค้นใคร  เราไม่อยากทำร้ายใคร แต่ข้อสองคือ ฉันว่าเพราะทุกคนกลัวว่าจะถูกตามล้างบาง และนั่นก็เป็นแค่แนวทางของธุรกิจนี้… ฉันก็ยังพยายามจะอยู่ข้างเธอ รวมถึงพยายามปกป้องตัวเองและครอบครัวของฉัน ซึ่งมันซับซ้อนมากทีเดียว”

 

กาก้ายังบอกเล่าถึงเหตุผลที่แท้จริงที่เธอเลือกอยู่ข้างเคช่าอีกว่า “ฉันอยากจะทำให้พวกนักร้องรุ่นใหม่อยู่ในวงการนี้ได้ง่ายขึ้น เพื่อให้เพลงของพวกเขาได้ถูกฟัง อย่างที่เคยบอกไปแล้วอะไรที่ฉันได้มาในวงการนี้ มันดูช่างยากเย็น แต่สิ่งที่คุณจะต้องทำคืออยู่ในศีลธรรมจรรยาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเงิน เซ็กซ์ และสัญญา คุณรู้มั้ย มันน่ากลัวจริงๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ และฉันคิดว่าคนเหล่านั้นควรได้เรียนรู้”

 

 

ดูบทความต้นฉบับ : Lady Gaga on Kesha and why the music industry is ‘scary’ for young artists