BNK48 Sweat16! มิวสิค SWEAT16! แก้ว BNK48

“SWEAT16! – BNK48” เผชิญดราม่า! สมาชิกออกจากวง-พักงาน!!

Home / Hotissue / “SWEAT16! – BNK48” เผชิญดราม่า! สมาชิกออกจากวง-พักงาน!!

เป็นเรื่องบังเอิญที่เชื่อว่าแฟนคลับสายศิลปินไอดอลไทยไม่อยากจะให้เกิดขึ้น เมื่อสองวงไอดอลชื่อดังของเมืองไทย อย่าง SWEAT16! และ BNK48 ต้องเผชิญสถานการณ์ดราม่าในระยะเวลาอันใกล้เคียง… แม้ ‘เหตุ’ จะเป็นคนละเรื่องราว แต่ ‘ผล’ ที่ออกมาก็ทำให้แฟนๆ ใจร้าวคล้ายคลึงกัน

 

 

มิวสิค SWEAT16!

แฟนคลับเริ่มจับสังเกตสถานการณ์ที่ไม่สู้จะดีเกี่ยวกับสถานะในวง SWEAT16! ของ มิวสิค (จิดาภา จงสืบพันธ์) เมื่อเจ้าตัวเริ่มเปลี่ยนการใช้แฮชแท็กในการอัปเดทข้อความในแฟนเพจ จาก #MusicSweat16 มาเป็น #Mormiiw ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนที่ประเด็น “มิวสิค ออกจากวง SWEAT16!” จะมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น เพราะแฟนเพจของอีเว้นท์งานหนึ่งที่กำลังจะจัดขึ้นที่พัทยาในเร็วๆ นี้ ใช้คำโปรโมทศิลปินที่จะมาร่วมงานว่า “มิวสิค อดีตสมาชิก SWEAT16!” ก่อนจะลบออกไปในเวลาอันรวดเร็ว

ต่อมาแฟนเพจของวง SWEAT16! ได้โพสแถลงการณ์ซึ่งแจ้งว่าจะมีการลงโทษ มิวสิค ด้วยการพักงานและงดกิจกรรมในช่องทางออนไลน์เป็นระยะเวลา 1 เดือนเนื่องจากละเมิดกฏระเบียบในการรับงานของทางบริษัท หากแต่คุณแม่ของไอดอลสาวได้แชร์ข้อความดังกล่าวผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว Pom Anyawee พร้อมเขียนข้อความว่า ‘ไม่ยอมรับการประกาศลงโทษมิวสิคในครั้งนี้ โดยทางครอบครัวจะชี้แจงในภายหลัง’ ก่อนที่ในวันที่ 18 สิงหาคม คุณแม่ของมิวสิคจะออกมาให้ข้อมูลผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวอีกครั้งว่า มิวสิคได้ยื่นจดหมายลาออกจากวงจากเหตุผลทางการศึกษาและปัญหาด้านสุขภาพซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม แต่ด้วยการโปรโมทซิงเกิ้ลที่มีต่อเนื่องจึงทำให้ไอดอลสาวยังต้องร่วมกิจกรรมกับทางวงต่อ หากแต่เกิดความผิดพลาดในการเปิดเผยข้อมูลของอีเว้นท์ที่พัทยาออกมาเสียก่อน ซึ่งทางมิวสิคและครอบครัวได้กล่าวขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ข้อความจากคุณแม่ของมิวสิค
ข้อความจากคุณแม่ของมิวสิค

 

และล่าสุดสถานการณ์ก็จบลงอย่างชัดเจน เพราะในวันนี้(20 ส.ค.) ทางวง SWEAT16! ได้เผยแถลงการณ์อย่างเป็นทางการออกมาแล้วว่า มิวสิค ได้ยุติบทบาทการเป็นสมาชิกวงนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ข้อความจากต้นสังกัด SWEAT16!

 

 

 

แก้ว BNK48

ภาพลักษณ์ ‘สวย หรู ดูแพง’ ของ แก้ว BNK48 (ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ) กลายเป็นที่กังขา เมื่อมีชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่าเสื้อผ้าและเครื่องประดับต่างๆ ที่ไอดอลสาวเลือกใช้ รวมทั้งมอบเป็นของขวัญให้แก่เพื่อนร่วมวงนั้นเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จนเกิดเป็นกระแสเปรียบเทียบภาพของ ‘แบรนด์เนมแท้’ และ ‘แบรนด์เนมปลอม’ อย่างร้อนแรงในโลกโซเชี่ยล รวมทั้งส่งให้แฮชแท็ก #แก้วชอบของแบรนด์เนมค่ะ ฮิตจนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ด้วย

แก้ว BNK48
แก้ว BNK48

 

ไม่นานหลังจากนั้น ทางต้นสังกัดของวง BNK48 ก็ได้เผยประกาศมติตัดสินต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยให้ความเห็นว่าการกระทำของ แก้ว BNK48 ไม่เหมาะสมในการเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนและสังคม จึงตัดสินให้พักงานและงดโซเชี่ยลมีเดียของไอดอลสาวเป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยในเวลาต่อมา แก้ว ได้เขียนข้อความสุดท้ายก่อนจะถูกงดการอัปเดทว่า เธอขอโทษและรู้สึกเสียใจ รวมทั้งไม่มีความสุขหลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยเธอจะนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไปเป็นบทเรียนเพื่อปรับปรุงตนเอง

ข้อความจากต้นสังกัดของ BNK48
ข้อความจากต้นสังกัดของ BNK48
ข้อความจาก แก้ว BNK48
ข้อความจาก แก้ว BNK48

 

แม้มติตัดสินจากต้นสังกัดของวง BNK48 จะชัดเจนและได้รับความชื่นชมจากแฟนคลับว่าไม่เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่แฟนๆ ส่วนหนึ่งก็แสดงความกังวลถึงภาพลักษณ์ของวง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการร่วมงานกับสินค้าแบรนด์ต่างๆ ในอนาคตด้วย

 

แม้จะต้องเผชิญดราม่าจนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง แต่เส้นทางของสองวงไอดอล SWEAT16! และ BNK48 ยังคงดำเนินต่อไป… จะเป็นไปอย่างมั่นคงหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของแฟนๆ.