ซิลวี่ ภาวิดา

ซิลวี่ จูงมือแม่ เปิดด้านมืดของชีวิต ติดยา เสพตลอดเวลาที่ต้องการ

Home / Hotissue / ซิลวี่ จูงมือแม่ เปิดด้านมืดของชีวิต ติดยา เสพตลอดเวลาที่ต้องการ

อยู่ในวงการบันเทิงตั้งแต่เข้ารอบมาเป็น 8 คนสุดท้ายจากรายการประกวดร้องเพลง The Star สำหรับ ซิลวี่ ภาวิดา หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน ล่าสุด กลับมาในเวที The Voice ที่คราวนี้มาพร้อมความสดใส มั่นใจ ด้วยวลีเด็ด #ไม่เพรียวก็เปรี้ยวได้ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า ซิลวี่ เคยมีช่วงชีวิตที่หลงผิดติดยาเสพติดอย่างหนักจนชีวิตพัง แต่ด้วยพลังความรักจากแม่และการให้โอกาสตัวเองแก้ไขความผิดพลาด วันนี้เธอเลิกยาเสพติดได้สำเร็จ กลับมามีชีวิตที่สดใสอีกครั้ง

งานนี้ ซิลวี่ ควงคุณแม่ออกมาเปิดใจว่า “ตั้งแต่เด็กหนูอยู่ในกรอบของแม่มาโดยตลอด แต่ก็เป็นคนที่ดื้อ มั่นใจในตัวเอง จนกระทั้งคุณพ่อเสียแล้วคุณแม่ต้องดูแลธุรกิจทุกอย่างคนเดียว ตอนนั้นหนูอายุ 15 ปี ติดเข้ารอบเวที The Star จากที่เคยอยู่ภูเก็ตก็ต้องเข้ามาอยู่กรุงเทพฯคนเดียว ลึกๆคือหนูก็เริ่มมีปัญหาจากข้างในจิตใจตัวเอง ตั้งแต่คุณพ่อเสีย คือ พอคุณแม่เครียดเรื่องงานมาก เวลาเราดื้อแม่ก็จะดุ หรือทำโทษ ทำให้รู้สึกว่าเราทำอะไรก็ไม่ดี มันสะสมมาเรื่อยๆ กับเรื่องงาน เราฝันอยากเป็นนักร้องพอจบเวที The Star เราก็ได้รับแต่งานแสดงละครเวทีมาตลอด เคยมีโอกาสออดิชั่นบทนางเอกเรื่องมิสไซ่งอน ทุกอย่างโอเคหมด ติดแค่เราอ้วน ผู้จัดก็เลยขอให้ลดน้ำหนัก ทางแกรมมี่ก็ดูแลจัดเทรนเนอร์มาให้ ตอนนั้นโหมลดน้ำหนักมาก แต่ลดได้เหลือ 60 กก. ก็ยังอ้วนอยู่ดี สุดท้ายบทที่ได้ก็เป็นตัวประกอบหมู่มวล

หลังจากนั้นยิ่งเล่นละครเวทีมากเท่าไรก็เหมือนความฝันหายไปด้วย แต่ที่ยังเล่นเพราะเป็นงานที่ได้เงิน แล้วก็เก็บมาเป็นปมว่าเราเข้ามาอยู่ตรงนี้ ทำไมเราไม่ได้เป็นศิลปิน มีเพลงของตัวเองสักที ประกอบกับเราเลือกคบเพื่อนไม่ดี แล้วหนูเป็นคนท้าไม่ได้ เพื่อนท้าให้ลองยาเสพติด ก็ลองครั้งแรกก็ชอบเลย ปัญหาทุกอย่างเลยรวมมาเป็นปมสะสม จนรู้สึกชีวิตไม่มีอะไรดี ไม่เอาอะไรแล้ว ขอมีความสุขของตัวเองคือยาเสพติดเป็นที่พึ่ง จนถลำลึกใช้ยาหนักมากช่วงอายุ 18-20 แต่เราก็ยังออกกำลังกายหนัก ไปทำงานได้ ใช้ยาจนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเลย คือเสพตลอดเวลาที่ต้องการ

จนแม่รู้ว่าเราติดยา จากพฤติกรรมหลายๆ อย่างที่เราเปลี่ยนไป อารมณ์รุนแรง สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ตอนนั้นแม่ทิ้งทุกอย่างเพื่อมาอยู่กับเราเลย จนตอนนี้ก็ 5 ปีแล้ว แรกๆแม่ดุ ทีนี้หนูก็ยิ่งเตลิด ส่วนแม่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ใช้ชีวิตกับน้ำตาแต่แม่ก็พยายามทำทุกอย่างให้เรากลับมาให้ได้ หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต โทรหาศูนย์แนะนำคนที่ติดยาขอคำแนะนำ แม่ก็เริ่มไม่ว่าไม่ดุ แต่จะค่อยๆบอกชี้ทางที่ถูก บอกว่าความสุขที่เรามีตอนนั้นมันจอมปลอม มีแต่เสีย แต่ตอนนั้นไม่รู้สึก ใช้ยาให้แม่เห็นโดยไม่ได้สนใจ จนวันหนึ่งเราทั้งเสพยา ทั้งดื่มเหล้า จนเผลอทำไม่ดีกับแม่มากๆ อยู่ๆแม่ทรุดตัวร้องไห้แล้วไม่พูดอะไรกับหนูเลย หนูหยุดมองแม่ในใจคิดว่าเกิดอะไรขึ้น เราทำอะไรอยู่ มันทำให้หนูมีจิตสำนึกที่ดีขึ้นมา เริ่มมีสติ และสงสารแม่

จากนั้นหนูเข้าสู่กระบวนการเลิกทันที แต่หนูไม่ได้หักดิบนะคะ ใช้วิธีค่อยๆ ลด กว่าจะกลั้นใจทิ้งทั้งหมดได้ทำใจอยู่นานมาก พอทิ้งได้ปุ๊บรู้สึกว่ามันง่ายนิดเดียว หลังจากนั้นก็ต้องอดทนปรับชีวิตใหม่ ตอนนี้ก็เลิกขาดแล้ว บทเรียนที่ได้ใน 5 ปีที่อยู่กับยาเสพติด ทำให้ชีวิตสูญเสียมาก เสียทั้งสติ เสียเงิน สุขภาพไม่ดี การเรียนเสีย เสียความฝัน พอเลิกได้ปีหนึ่งก็เรียนจบปริญญาตรีเลย กลับมามีความฝันอีกครั้ง เริ่มจากการตัดสินใจประกวด The Voice นี่ล่ะสิ่งที่อยากทำ คือ ร้องเพลง ถ้าไม่ได้ทำเพลง เราก็ร้องลง youtube ตอนนี้ก็มีช่องของตัวเองชื่อ SILVYPAVIDA แล้วก็เป็นครูสอนร้องเพลงที่ภูเก็ต พอมีสติ ชีวิตเราเจริญขึ้น ไม่คิดลบเหมือนเมื่อก่อน ได้รู้แล้วว่าความเชื่อมั่นในตัวเองเป็นสิ่งดี แต่ต้องเชื่อในสิ่งที่ถูกและดีด้วย ฟังผู้ใหญ่บ้าง เพราะคนที่เตือนเราก็คือคนที่รักเรา”

ด้านคุณแม่ เสริมว่า “พื้นฐานของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนอยากรู้อยากลอง ก็พลาดกันได้ แต่เมื่อพลาดแล้ว จิตใจสำคัญมาก ผู้ใหญ่ต้องไม่ทิ้งเขา ต้องอยู่เคียงข้าง เพราะเรื่องสิ่งแวดล้อมบางทีเราก็เลือกไม่ได้ อยู่ที่เราต้องเลือกให้เป็น ต้องรู้ว่ายาเสพติดไม่ใช่สิ่งดี ไม่มีประโยชน์”

ติดตามเรื่องราวของ“ซิลวี่-ภาวิดา มอริจจิ”และคุณแม่แบบเปิดหมดเปลือก ได้ในรายการ“เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 6 กรกฏาคม 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD