the toys

เจาะลึก​ The TOYS​ ผู้ชายที่​(ลาลา) ‘​ลอย’​ เหนือดราม่าทั้งปวง!

Home / Hotissue, สกู๊ปมิวสิคเอ็มไทย / เจาะลึก​ The TOYS​ ผู้ชายที่​(ลาลา) ‘​ลอย’​ เหนือดราม่าทั้งปวง!

มีผลงานออกมาให้แฟนๆ ได้ติดตามชื่นชมกันมาโดยตลอด จากความสำเร็จของเพลงฮิตอย่าง หน้าหนาวที่แล้ว ที่อยู่ๆ ก็ดังเปรี้ยง! ขึ้นมาจนชาวเน็ตต้องไปตามหาว่าคนร้องคือใคร? เพราะความโนเนมของเพลงนี้ที่เพิ่งจะมาฮิตทั้งที่ถูกปล่อยลงใน youtube มาแล้วถึง 2 ปี! ทำให้ชื่อ ทอย ธันวา ที่ถึงแม้ว่าคนในวงการเพลงและผู้อยู่เบื้องหลังงานเพลงต่างๆ อาจจะรู้จักเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วย่อมอยากรู้ว่า ภายใต้ชื่อ The Toys เขาคือใคร? และด้วยรูปร่าง หน้าตาของ ทอย ที่โดนใจแฟนเพลงอย่างจัง บวกกับความสามารถที่หลายคนมาสืบทราบมาอีกภายหลัง ทำให้ทอยไปอยู่ในใจของแฟนๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น 

แต่ด้วยกระแสคนรัก ย่อมมีคนไม่ชอบเป็นธรรมดา ทำให้เกิดดราม่าต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี ไม่ว่าจะเป็นดราม่าเรื่องส่วนตัว ไลฟ์สไตล์ ไปจนถึงเรื่องงาน และจนกระทั่งล่าสุด ข่าวทอยทำคอนเสิร์ตล่ม จากเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้ชาวเน็ตทั้งหลายถึงกับอึ้ง! และอึ้งคูณสองไปอีก กับการตอบคำถามอย่างเป็นธรรมชาติของ ทอย และทำให้รู้ว่า ทอยนั้นลอยตัวเหนือดราม่าทั้งปวง ลองมาดูดีกว่าที่ผ่านมา ทอย เจอดราม่าอะไรมาบ้าง!

 

  • ชื่อปลอม ทอย VS เอม

สืบกันไปสืบกันมาย้อนวัยกันไปตั้งแต่สมัยเด็ก ที่อยู่ๆ ก็มีคนออกมาแฉว่า ทอย เป็นชื่อปลอม จริงๆแล้ว เจ้าตัวชื่อ เอม ต่างหาก! เรียกว่าจะมาสกัดดาวรุ่งกันตั้งแต่เริ่มต้นเลยทีเดียว แต่ก็เป็นที่กระจ่างชัดเพราะไม่นาน ทอย ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านโซเชียลว่า ชื่อทอยเป็นชื่อที่แม่ตั้งให้ ส่วนพ่อตั้งให้ว่า เอม และที่ตั้งไม่เหมือนกันก็เพราะว่าพ่อและแม่หย่ากันตั้งแต่เด็ก และในช่วงมัธยมฯได้ใช้ ชื่อเอม เพราะอยู่กับพ่อเป็นประจำ

 

 

จดหมายชี้แจงประเด็นก๊อปปี้เพลง
จดหมายชี้แจงประเด็นก๊อปปี้เพลง จากค่าย what the duck
  • ก๊อบปี้เพลงของวง “The 1975”

กลายเป็นข่าวใหญ่ต่อเนื่องมาไม่หยุด เมื่อสาวกเพลงสากลที่ชื่อชอบศิลปินวง The 1975 ได้ทำการเทียบเพลงของหนุ่มทอยที่เคยทำเพลงลง youtube ไว้เมื่อก่อนมาเป็นศิลปิน โดยมีชาวเน็ตจับผิดว่าซาวด์และทำนองคล้ายกับวงดนตรีอินดี้ร๊อกจากอังกฤษชื่อดังอย่าง The 1975 ซึ่ง ทอยก็ได้ให้เหตุผลว่า…ตนเสพดนตรีอังกฤษและอเมริกันตั้งแต่เด็ก และเป็นแฟนของ The 1975 และต้องยอมรับว่าสำเนียงบางอย่างอาจจะเสพติดมาจากทางนั้นจริง หากทางค่ายต้นสังกัดของตนตรวจสอบแล้วว่าเป็นการก็อปปี้จริง ก็จะยินดีรับผิดชอบทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งภายหลังทางค่าย what the duck ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า ทอยไม่ได้ทำการลอกเลียนแบบเพลงของผู้อื่นแต่อย่างใด พร้อมทั้งพูดคุยกับต้นสังกัดของวง The 1975 เพื่อทำการตรวจสอบประเด็นดังกล่าวด้วย

 

ชาวเน็ตเทียบรูป เคยทำได้ vs ทำไม่ได้
ชาวเน็ตเทียบรูป เคยทำได้ vs ทำไม่ได้
  • มินิฮาร์ท

หลังจากโด่งดังมาได้สักพักใหญ่ๆ ก็ทำให้แฟนเพลงได้รู้ว่าหนุ่มทอยนั่นมีความกวน และขี้เล่นอยู่ไม่น้อย และด้วยความสามารถของ ทอย ทำให้เขาได้คว้ารางวัล “Best New Asian Artist Thailand” ในงานประกาศรางวัล “Mnet Asian Music Awards  (MAMA 2018)” ที่ประเทศเกาหลีใต้ พร้อมทั้งโชว์แร๊ปสดๆในเพลง “ก่อนฤดูฝน” จนทำให้ชาวเกาหลีอึ้ง จนเป็นกระแสอยู่พักใหญ่ แต่ก็ไม่วายมีดราม่าท่ายอดฮิต มินิฮาร์ท ที่ปกติต้องใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้มาไขว้กันเป็นรูปหัวใจ แต่ในเวอร์ชั่นของหนุ่มทอย ดังใช้นิ้วโป้งและนิ้วกลาง แทน จนทำให้ชาวเน็ตบางกลุ่มหาว่าจงใจทำผิด ทั้งไที่ก่อนหน้านี้ทอยก็เคยทำถูกมาแล้ว โดยทอยได้ตอบประเด็นนี้ว่า ใช้นิ้วกลางแล้วไม่เป็นมินิฮาร์ทตรงไหนตลกดีและขำดี คนที่บอกว่าตนเฟค ก็เป็นเรื่องที่เขาตีความไปเอง และตนก็ไม่เคยนอยด์เรื่องดราม่าเลย สิ่งที่จะทำให้คิดมากนอนไม่หลับไป 3 วัน คือตอนที่ต้องเลือกสีรถใหม่ แล้วผมตัดสินใจไม่ได้

 

  • พูดไม่รู้เรื่อง

เมื่อเป็นศิลปินดังที่มีเพลงฮิตมาขึ้นเรื่องๆ แถมยังมีดราม่าให้ต้องเคลียร์กันตลอดๆ หลายครั้งที่ทอยจะต้องให้สัมภาษณ์ออกรายการ ออกสื่อบ่อยๆ ทำให้หลายคนสังเกตว่า ทอย พูดได้ไม่ไหลลื่น หรือถึงขั้นพูดไม่รู้เรื่อง ไม่สามารถอธิบายอะไรยาวๆได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ก็พูดรู้เรื่อง เจ้าตัวก็เคยให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้เช่นกันว่า ถ้าตนนอนน้อย ก็จะพูดไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าเป็นเรื่องที่อยากจะพูด หรือเป็นคนที่อยากคุยก็จะคุยรู้เรื่องนะ และถ้าใครมาถามเรื่องสังคมตนเป็นคนไม่มีสังคมก็ไม่รู้จะเอาอะไรไปคุย เหมือนเราไม่ใช่คนที่เข้าสังคมเก่งถึงขนาดคุยได้ทุกเรื่อง เพื่อนๆ ที่คบก็จะเป็นแบบนี่แหละ เป็นแนวเดียวกัน วันๆ เราจะหมดเวลาไปกับการอยู่ในห้องอัด นั่งกินขนมในห้องอัด หมดเวลาไปกับตรงนั้นเยอะมาก แต่ช่วงหลังมานี้ เจ้าตัวก็เคยบอกเช่นกันว่าจะพยายามฝึกพูดให้มากกว่านี้

 

  • โยนกีต้าร์

ข่าวที่ทำเอาหลายคนอึ้งไปตามๆกัน เมื่อ ทอย ได้สร้างประเด็นดราม่าเรื่องใหม่ หลังเจอคนเมาบุกขึ้นมาล็อคคอ หวังให้ดื่มเหล้าเอาค่าทิป จนทำให้ทอยตัดสินใจ ทิ้งกีต้าร์ เดินลงเวทีเลิกเล่นซะอย่างนั้น จนกลายเป็นเรื่องเป็นราวที่ทางเจ้าภาพต้องคืนเงินลูกค้า ส่วนทอยก็คืนเงินค่าตัวพร้อมทั้งออกค่าเดินทางให้กับทีมงาน ซึ่งแน่นอนว่าจากคลิปดราม่าที่ถูกปล่อยออกมาน่าจะทำให้ ทอย เครียดจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่การสัมภาณ์ที่ออกมานั้น ปรากฏว่าในหัวของทอยไร้คำว่าดราม่าใดๆทั้งสิ้น โดยทอยได้บอกว่า หลังจากลงจากเวที ผมคุยกับมือกลองว่ามีร้านข้าวต้มเปิดมั้ย และก็ไปกินกันเลย พอตอนไปกินข้าวต้ม นึกขึ้นได้ ตายแล้ว! เราเล่นไม่ครบ เลยตั้งใจขอคืนเงินค่าตัวทั้งหมด (หลายคนบอกว่าไม่เป็นมืออาชีพ?) เราอาจจะเป็นมืออาชีพมาสักหมื่นวัน และวันนั้นอาจจะใช้หมดพอดี เลยไปกินข้าวต้มดีกว่า

 

หื้ม!!! นอกจากจะอึ้งกับการทิ้งกีต้าร์แล้ว คนดูต้องอึ้งกับคำตอบที่เข้าใจแล้วว่า The Toys มึนๆงงๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และสามารถลอยตัวอยู่เหนือดราม่าทั้งปวงได้จริงๆ

 

The Toys