กานดา อาร์สยาม ธัญญ่า อาร์สยาม ลอยกระทง ลาดา อาร์สยาม ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม เบิ้ล ปทุมราช เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ใบเตย อาร์สยาม

ใบเตย นำทัพศิลปินอาร์สยาม รณรงค์ “สนุกอย่างระมัดระวัง” ในเทศกาลลอยกระทง

Home / Hotissue / ใบเตย นำทัพศิลปินอาร์สยาม รณรงค์ “สนุกอย่างระมัดระวัง” ในเทศกาลลอยกระทง

เวียนมาบรรจบครบรอบกันอีกปี สำหรับ วันลอยกระทง ประเพณีไทยที่มีมาช้านาน ในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 อันเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561

เหล่าศิลปินค่าย อาร์สยาม ตัวจริงในวงการลูกทุ่งไทย ต่างพร้อมใจกันสืบสานประเพณีไทย พร้อมขอนำทีมส่งข้อคิดดีๆ ถึงแฟนเพลง ให้ร่วมรณรงค์การใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และงดเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมไฟ ในที่ชุมชนหรือสถานที่เสี่ยง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายและความเดือดร้อน

 

ใบเตย อาร์สยาม
ใบเตย อาร์สยาม

โดยนักร้องสาวลูกทุ่งสาว ใบเตย อาร์สยาม เผยถึงเรื่องนี้ว่า “ประเพณีลอยกระทงถือว่าอยู่คู่กับเรามาช้านาน และเป็นประเพณีที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ซึ่งทุกปีทั้งภาครัฐและเอกชนก็จะออกมารณรงค์ให้ให้ทุกคนหันมาใช้วัสดุธรรมชาติในการประดิษฐ์ จริงๆ เรื่องนี้เตยว่าเราไม่ต้องพูดกันแล้วมั้ย เพราะพูดกันมาทุกปี มันต้องอยู่ที่ในจิตสำนึกของทุกคนแล้ว แต่สิ่งที่เตยอยากจะฝากเตือนก็คือการลอยโคม โดยเฉพาะทางภาคเหนือ จะเห็นได้ว่าช่วงลอยกระทงการปล่อยโคมลอยซึ่งจะส่งกระทบต่อการบิน บางสายการบินต้องเลื่อนไฟล์ท เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าห่วง ส่วนเรื่องการใช้วัสดุธรรมชาติหรือที่ย่อยสลายง่าย เตยเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ทุกวันนี้ก็ใช้วัสดุจากธรรมชาติส่วนใหญ่ในการประดิษฐ์กระทงกันอยู่แล้วค่ะ”

 

เบิ้ล ปทุมราช - ลาดา อาร์สยาม
เบิ้ล ปทุมราช – ลาดา อาร์สยาม

ซุปตาร์เดินดิน เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม เปิดใจว่า “ช่วงลอยกระทงจะเป็นช่วงที่ชาวลูกทุ่งอย่างผมจะอยู่บเวทีซะส่วนใหญ่ เพราะถือเป็นหน้างาน ซึ่งทุกปีผมก็จะเห็นประชาชน ชาวบ้านจูงมือลูกหลานมาลอยกระทง ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมห่วง ก็คือการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ เพราะเด็กๆ จะชอบ เรื่องนี้ต้องฝากให้ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลกันอย่างใกล้ชิด เรามีข่าวเศร้าให้เห็นกันทุกปีครับ”

 

ด้านนักร้องลูกทุ่งสาวคนสวย ลาดา อาร์สยาม เผยความห่วงใยถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้ว่า “ลอยกระทงจะเป็นช่วงที่ชาวลูกทุ่งตระเวนเล่นคอนเสิร์ต ลาดาก็จะอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตทุกปี หลังจากเล่นคอนเสิร์ตจบก็ลงมาลอยกระทง ส่วนตัวลาดาอยากจะฝากถึงเรื่องการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ เพราะเด็กๆ จะชอบ เรื่องนี้ต้องฝากให้ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลกันอย่างใกล้ชิด เรามีข่าวเศร้าให้เห็นกันทุกปี อีกเรื่องคือเรื่องเด็กตกน้ำค่ะ ยังไงก็ฝากเป็นหูเป็นตากันด้วยนะคะ”

 

ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม
ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม
ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม
ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม

สองสาวอารมณ์ดี ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม (ลูลู่-ดวงฤดี บุญบำรุง, ลาล่า-ขวัญนภา เรืองศรี) เล่าถึงประสบการณ์การลอยกระทงว่า “ปกติจะหาซื้อกระทงง่ายๆ ไปลอยเวลาที่ไปตามงานคอนเสิร์ตต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอธิษฐานขอขมาที่ได้ล่วงเกินพระแม่คงคาทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ และจะตั้งจิตขอให้สุขภาพแข็งแรง หายจากโรคภัย แต่ปีนี้อาจจะขอพิเศษหน่อย เพราะซิงเกิ้ล ไผกะได้ ออกช่วงนี้พอดีขอให้ดังเปรี้ยง มีงานเข้าเยอะๆ ค่ะ”

 

กานดา อาร์สยาม
กานดา อาร์สยาม

ฟากสาว กานดา อาร์สยาม มาให้คำแนะนำถึงการใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุธรรมชาติ “ประเพณีลอยกระทงถือว่าอยู่คู่กับเรามาช้านาน ซึ่งทุกปีทั้งภาครัฐและเอกชนก็จะออกมารณรงค์ให้ให้ทุกคนหันมาใช้วัสดุธรรมชาติในการประดิษฐ์ เรื่องนี้กานดาคิดว่ามันต้องอยู่ที่ในจิตสำนึกได้แล้ว ซึ่งกระทงสมัยนี้มีทางเลือกเยอะ เช่น กระทงจากขนมปัง กระทงจากกรวยไอติม ใครชอบแบบไหนก็เลือกกันได้ตามสบายนะคะ”

 

ธัญญ่า อาร์สยาม
ธัญญ่า อาร์สยาม

ปิดท้ายด้วยน้องเล็กของค่าย อย่าง ธัญญ่า อาร์สยาม กล่าวว่าตนเองเชื่อในการขอขมาพระแม่คงคา “ธัญญ่าเองเป็นเด็กบ้านนอก เลยมีความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์-สิ่งที่เรานับถือ การลอยกระทงก็เหมือนกับการขอขมาพระแม่คงคา ซึ่งเราอาจจะทิ้งขยะลงไปในแม่น้ำ ทำลายแม่น้ำลำคลอง พอถึงประเพณีลอยกระทงเราก็ได้ขอขมาต่อท่าน และเป็นลอยเคราะห์ของที่ไม่ดีออกจากตัวไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ”