ปิดตำนานเจ้าพ่อสื่อเมืองไทย! คนบันเทิงร่วมอาลัย “อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ”

Home / Hotissue / ปิดตำนานเจ้าพ่อสื่อเมืองไทย! คนบันเทิงร่วมอาลัย “อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ”
Channel [V] Thailand Media Plus Nite Spot Smile Radio Networks Z-MYX ธเนศ แสงโชติกุล นิมิตร ลักษมีพงศ์ วินิจ เลิศรัตนชัย สาลินี ปันยารชุน อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ เปิ้ล หัทยา วงษ์กระจ่าง
“อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ” ผู้บุกเบิกวงการวิทยุ เพลง และ คอนเสิร์ต ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยวัย 70 ปี เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 และได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกศิษย์ดีเจที่เขาปลุกปั้นมาร่วมแสดงความอาลัยอย่างคับคั่ง

 

อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ เริ่มมีชื่อเสียงในฐานะดีเจและเจ้าของสื่อวิทยุ Nite Spot (ปี 2513)โดยมีดีเจชื่อดังมากมายที่เกิดจาก Nite Spot เช่น วิโรจน์ ควันธรรม, วาสนา วีระชาติพลี, ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, หม่อมราชวงศ์ รุจยาภา อาภากร จากนั้นในช่วงปี 2529-2535 คุณ อิทธิวัฒน์ได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการก่อตั้งบริษัท Media Plus และ Smile Radio Networks  วิทยุออกอากาศผ่านดาวเทียม 1 คลื่น ฟังพร้อมกันได้ถึง 100 สถานีทั่วประเทศ โดยดีเจชื่อดังที่เกิดในยุค Smile Radio อาทิ วินิจ เลิศรัตนชัย, เปิ้ล หัทยา วงษ์กระจ่าง, ธเนศ แสงโชติกุล, สาลินี ปันยารชุน, นิมิตร ลักษมีพงศ์, สมเกียรติ Z-MYX

 

ในปี 2539 อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ ได้ก่อตั้ง Channel V Thailand โทรทัศน์ดนตรี 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นช่องวัยรุ่นที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมาก และยเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลงสากลอีก 3 ค่ายในเมืองไทย ได้แก่ Warner Music, BMG และ Sony Music (CBS) รวมทั้งเป็นคนแรกที่จัดคอนเสิร์ตระดับสากลขึ้นในไทย โดยเป็นผู้นำเข้าโชว์จากซูเปอร์สตาร์ระดับโลก อย่าง David Bowie, Eric Clapton, Rod Stewart, Cliff Richards และ Stevie Wonder มาแสดงในประเทศไทย อีกด้วย