กลับคำสาหล่า วัฒนา พุฒิชาติ ไมค์ ภิรมย์พร

ไมค์ ภิรมย์พร ลงทุนเปิดที่นา ต้อนรับผู้ว่าฯ ลงแขกเกี่ยวข้าว ประเพณีหาดูยาก

Home / Hotissue / ไมค์ ภิรมย์พร ลงทุนเปิดที่นา ต้อนรับผู้ว่าฯ ลงแขกเกี่ยวข้าว ประเพณีหาดูยาก

ไมค์ ภิรมย์พร” เปิดที่นาบ้านดอนแตง ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ให้กับ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, กลุ่มประชารัฐจังหวัด และกลุ่มเกษตรจังหวัด ในงานการลงแขกเกี่ยวข้าวอินทรีย์วิถีพอเพียง เพื่อต้องการสร้างความสมัครสมานสามัคคีของประชาชนละแวกใกล้เคียง และน้องๆ เยาวชนรุ่นใหม่ได้รู้ถึงธรรมเนียมดั้งเดิมของอาชีพพ่อแม่ของตน ซึ่งทุกวันนี้การลงแขกเกี่ยวข้าวเริ่มจะหาดูยากซึ่งเจ้าตัวอยากที่จะอนุรักษ์ประเพณีเหล่านี้ไว้ให้ลูกหลาน เยาวชนรุ่งหลังได้ซึบซับต่อไป โดยบรรยากาศภายในงานได้รับเกียรติท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้หลักผู้ใหญ่ รวมไปถึงพ่อแม่พี่น้องเกษตรกร และที่ขาดไม่ได้คือ ไมค์ ภิรมย์พร ร่วมกิจกรรมแข่งขันเกี่ยวข้าว ซึ่งแต่ละท่านก็เรียกเสียงเชียร์จากชาวบ้านที่มาร่วมชมกันเป็นอย่างดี
โดยเฉพาะ “ไมค์ ภิรมย์พร” ที่งานนี้เกี่ยวข้าวไปด้วยร้องเพลง “กลับคำสาหล่า” และ “บุญผลา” ให้พี่น้องทุกท่านได้รับฟังกันแบบเพลินๆ ต่อกันด้วยการประกวดตำส้มตำลีลา กติกาต้องใช้น้ำปลาร้าปรุงสุกของ ไมค์ ภิรมย์พร เท่านั้น

ไมค์ ภิรมย์พร กล่าวว่า “วันนี้ถือเป็นฤกษ์ดีที่ผืนนาของผมได้รับเกียรติจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และผู้หลักผู้ใหญ่ทุกฝ่ายพร้อมใจกันสืบสานประเพณีในการเกี่ยวข้าวลงแขกแบบโบราณ ซึ่งวันนี้นอกจากลงแขกเกี่ยวข้าวแล้วยังถือโอกาสสู่ขวัญข้าวด้วย ซึ่งมีหน่วยงานของเกษตรจังหวัดมาร่วม แล้วก็พี่น้องเกษตรกรหลายๆ หมู่บ้านก็ประมาณ 200 กว่าคน ถือว่าเป็นโครงการของจังหวัดที่ทางประชารัฐ เข้ามาดูแลแล้วก็มีส่วนร่วมในโครงการครั้งนี้
ถือว่าทำเป็นต้นแบบให้กับโครงการของจังหวัดอุดรธานี คือตัวพี่ไมค์ดีใจ อย่างน้อยๆ เราได้สืบสานวัฒนธรรมประเพณีการทำนา และอีกอย่างเป็นการส่งเสริมให้ทุกคน และน้องๆ เยาวชนได้สำนึกรักอาชีพพ่อแม่ ซึ่งเป็นอาชีพที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ทวด

ฉะนั้นแล้วอยากให้ทุกคนได้รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีนี้เอาไว้ แล้วก็ขอให้มีความกตัญญูต่ออาชีพพ่อแม่ แล้วก็สืบทอดต่อคืออยากให้ทุกคนหันมารักผืนแผ่นดินทำกินของพ่อแม่ อยากให้ทุกคนหันมาพลิกผืนดินซึ่งเป็นต้นทุนเดิมอยู่แล้วมาประกอบการทำเกษตรแบบพอเพียง เดินตามรอยพ่อ ทำเกษตรผสมผสานใช้ทฤษฎีของพ่อหลวงเป็นหลักรับรองว่าจะทำให้ทุกคนและพี่น้องเกษตรกรทุกท่านได้มีอาชีพที่ยั่งยืนแล้วก็จะทำให้มีความสุข ในการดำรงชีวิตพอเพียงตามรอยของพ่อครับ”