บุญโทน คนหนุ่ม ลาดา อาร์สยาม อาภาภัทร สุขสวัสดิ์ชล

ลาดา อาร์สยาม ลูกสาว “บุญโทน” น้อมนำพระราชดำรัส สืบสานศิลปะเพลงแหล่

Home / Hotissue / ลาดา อาร์สยาม ลูกสาว “บุญโทน” น้อมนำพระราชดำรัส สืบสานศิลปะเพลงแหล่

 

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น “ลาดา อาร์สยาม” สังกัดค่ายอาร์สยาม ลูกสาวคนสวยของเจ้าพ่อเพลงแหล่ บุญโทน คนหนุ่ม น้อมนำพระราชดำรัสการรักษาวัฒนธรรมไทย ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙ มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต พร้อมเผยแพร่ศิลปะการร้องเพลงแหล่ให้ดำรงความเป็นไทยไว้สืบไป

 

เริ่มตั้งแต่เล็กจนโต ลาดาเชื่อว่าครอบครัวคนไทยทุกบ้าน ก็จะปลูกฝังให้ลูกหลานไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ ให้รู้จักเรื่องราวทุกอย่างที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน ซึ่งบ้านเราก็จะสอนให้เคารพและรักพระองค์ ตอนเด็กเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องทำ แต่เราก็ทำตามที่พ่อแม่สอน พอเริ่มโตมาก็เริ่มฟังข่าว เห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ เห็นว่าพระองค์ทำอะไรให้ประชาชนบ้าง ทำให้เราเริ่มรู้ว่าสิ่งที่พระองค์สอน ทั้งพระราชดำรัส หรือโครงการต่างๆ ที่ทรงทำ ไม่ได้ไกลตัวเลย

สำหรับลาดาได้น้อมนำคำพระราชดำรัสเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยเอามาปรับใช้ในชีวิต ด้วยความที่เราเกิดเป็นลูกศิลปิน ฟังคุณพ่อร้องเพลงแหล่มาตั้งแต่เด็ก ซึมซับมาตลอด พอโตมาเราก็พอร้องได้ แต่งกลอนได้ แต่อาจจะไม่ได้ร้องสดได้เหมือนคุณพ่อทั้งหมด ลาดาก็เลยนำเรื่องการร้องเพลงแหล่นี้ เอามาเผยแพร่ให้กับรุ่นพี่รุ่นน้องตั้งแต่เรียนสมัยมัธยมจนถึงมหาวิทยาลัยค่ะ” ลาดา อาร์สยาม กล่าว