อาลัย สันติ ดวงสว่าง ศิลปินต้นแบบเพลงลูกทุ่ง เจ้าของเพลงฮิต จูบไม่หวาน

Home / Hotissue / อาลัย สันติ ดวงสว่าง ศิลปินต้นแบบเพลงลูกทุ่ง เจ้าของเพลงฮิต จูบไม่หวาน

วงการเพลงลูกทุ่งต้องร่ำไห้ หลังสูญเสียหนึ่งในนักร้องชื่อดังระดับตำนาน สันติ ดวงสว่าง ซึ่งเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 48 ปี ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จ.สมุทรสงคราม หลังจากมีอาการเส้นเลือดในสมองแตกจนต้องรักษาตัวในห้องผู้ป่วยขั้นวิกฤติ(ไอซียู) นานถึง 4 วัน แต่ก็ไม่อาจยื้อชีวิตไว้ได้

 

สันติ ดวงสว่าง หรือ นายจเร ภู่ทอง มีผลงานให้แฟนเพลงได้รับฟังมานาน และเป็นเจ้าของบทเพลงฮิตตลอดกาล จูบไม่หวานสันติ ดวงสว่าง ถือเป็นนักร้องลูกทุ่งอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในวงการเพลงลูกทุ่ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 กับโครงการท็อปฮิต ลูกทุ่งมาตรฐาน ซึ่งสันติถือเป็นศิลปินคนแรกของโครงการนี้ และยังมีผลงานมากที่สุดถึง 24 อัลบั้ม จนทำให้เขากลายเป็นศิลปินต้นแบบให้กับศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่ๆ

 

สันติ ดวงสว่าง
สันติ ดวงสว่าง

 

    สันติ ดวงสว่าง  เกิดวันที่ 10 มกราคม 2511 เป็นบุตรของนายประสิทธิ์ นางวรรณา ศรีประเสริฐ แต่เดิมอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าเยี่ยม กิ่งอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร พ่อแม่มีอาชีพทำนา

 

    ตอนที่ยังเป็นเด็กชอบร้องเพลงมากๆ ใครจ้างร้อง 5 – 10 บาท เขาจะรับร้องไม่เกี่ยงราคา เมื่อพ่อแม่เห็นว่าเขาชอบเสียงเพลง และพอมีพรสวรรค์อยู่บ้าง จึงคิดว่าน่าจะเป็นอาชีพได้ จึงพาไปสมัครประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ งานวัดบ้าง เวทีเล็ก เวทีใหญ่ สถานที่ต่างๆ ตามตำบล ตามอำเภอ หรือต่างจังหวัด เขาจะรับรางวัลชนะเลิศทุกครั้ง

 

สันติ ดวงสว่าง
สันติ ดวงสว่าง

 

    ครั้งสุดท้าย ตอนเขาอายุได้ 9 – 10 ปี พ่อแอ๊ด เทวดา ได้ฟังเสียงแล้วชอบใจมาก จึงขอไปอยู่ด้วย พ.ศ. 2529 พอโตเป็นหนุ่ม ความมั่นใจมีมากขึ้น เลยตัดสินใจไปสมัครร้องเพลง ตามห้องอาหาร และไปที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่รู้เหตุผลเหมือนกันว่าทำไมต้องด้นดั้นไปไกลจากบ้านถึงขนาดนั้น

 

    สันติขอตามพี่สาวไปอยู่ แม่กลอง สมุทรสงคราม แล้วความฝันก็เป็นจริงเมื่อเขาได้ร้องเพลงในห้องอาหาร ดวงนภา ของประสิทธิ พรหมสาร อยู่กับห้องอาหารดวงนภาได้ไม่นานนัก แมวมองหานักร้องเข้าประกวดในรายการ ลูกทุ่งสิบทิศของ ดำรง พุฒตาล ทางช่อง 5 กลายเป็นเจ้าพ่อเพลงหวาน มาจนถึงทุกวันนี้ เพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุด จูบไม่หวาน, ถอนคำสาบาน, รักนี้มีกรรม

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ค ลูกทุ่งลายไท, สันติ ดวงสว่าง

 

 

สันติ ดวงสว่าง
สันติ ดวงสว่าง

 

สันติ ดวงสว่าง
สันติ ดวงสว่าง

 

สันติ ดวงสว่าง
สันติ ดวงสว่าง