บี้ สุกฤษฎิ์ ขอทำดีตอบแทนพ่อหลวง ถ่ายทอดผ่านละครเทิดพระเกียรติ

Home / Hotissue / บี้ สุกฤษฎิ์ ขอทำดีตอบแทนพ่อหลวง ถ่ายทอดผ่านละครเทิดพระเกียรติ

    เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจเล็กๆ ของนักร้องนักแสดงหนุ่ม บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว ที่ขอร่วมเล่นละครเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งในฐานะนักแสดงคนหนึ่งที่หนุ่มบี้ได้บอกว่า เป็นความภาคภูมิใจที่ได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อพ่อหลวงของเรา และการได้เป็นนักแสดงก็คือพลังอย่างหนึ่งที่เป็นพลังที่สามารถส่งต่อถึงประชาชนคนไทยทุกคนได้ โดยการถ่ายทอดเรื่องราวและให้แง่คิดผ่านละครเทิดพระเกียรติ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง หรือสิ่งต่างๆ ที่ในหลวงสอนมา ซึ่งตนถือว่านี่คือสิ่งที่ในสายอาชีพนี้น่าจะตอบแทนท่านได้ดีที่สุด

 

บี้ สุกฤษฎิ์
บี้ สุกฤษฎิ์

 

ถามถึงละครเทิดพระเกียรติ?
    ในส่วนพาร์ทของผมเล่นเป็นตัวละครชื่อนิค คุณพ่อเล่นโดยอาอุ้ย คุณแม่เล่นโดยอากล้วย อยู่ในครอบครัวที่ดำเนินชีวิตตามพระราชดำริของในหลวง ตามสิ่งที่ในหลวงสอนมาตลอด ย้อนกลับไปจะมีเหตุการณ์ 14 ตุลาคม ณ เวลานั้น มีการปฏิวัติกันวุ่นวาย อาอุ้ยได้รับน้ำพระทัยที่ได้เปิดวังจิตรลดาให้เข้าไปหลบภัย ได้ไปพบรักกับแม่กล้วยในนั้น เป็นจุดที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่รักในหลวงอย่างมาก ถ่ายทอดความรักและสิ่งเหล่านั้นสู่รุ่นลูกซึ่งก็คือตัวผมนั่นเอง เรื่องนี้ก็จะแสดงถึงความมีน้ำใจของในหลวงท่าน คำสอนที่ถ่ายทอดจากพ่อสู่ลูกด้วยครับ

 

    มันก็คือ 1 ในความภาคภูมิในชีวิตของการเป็นนักแสดง ผมก็เคยคิดว่าถ้าผมไม่ได้เป็นนักแสดง ผมจะตอบแทนในหลวงท่านได้ยังไง จะแสดงความกตัญญูได้ยังไง ผมไม่มีสิทธิ์ ไม่มีเสียงอะไรเลย เป็นเด็กคนนึง ทำความดีก็ใช่ เอาความพอเพียงมาใช้ก็ใช่ แต่เหมือนยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่พอได้มาเป็นนักแสดงเหมือนเรามีสิทธิ์มีเสียงมากขึ้น พอเรามีพลังที่จะบอกกล่าวกับประชาชน เรามีโอกาสก็ขอใช้โอกาสนี้แหละในการตอบแทนคุณงามความดีในการเล่นละครเฉลิมพระเกียรติ เป็นละครที่นอกจากจะขำจะสนุกแล้ว ก็ยังเป็นละครที่ให้แง่คิดให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง หรือสิ่งต่างๆ ที่ในหลวงสอนมา อันนี้คือสิ่งที่ในสายอาชีพผมน่าจะตอบแทนท่านได้ดีที่สุดครับ

 

บี้ สุกฤษฎิ์
บี้ สุกฤษฎิ์

 

ก่อนหน้านี้เคยร้องเพลงด้วย?
    ก็เคยร้องเพลงในหลวงของแผ่นดิน เพลงลมหนาว หรือตามงานวันพ่อที่สถานที่ราชการจัดในปีต่างๆ ผมก็ถูกเอาตัวไปร้องเพลงตามที่นั่นที่นี่ ก็ถือเป็นอีกพาร์ทนึงของการตอบแทนในพาร์ทของนักร้องครับ

 

ในขณะที่ร้องมีความปลื้มปีติขนาดไหน?
    มันเป็นความปลื้มปีติ ผมถือว่าเป็นเกียรติมากกว่านะที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเพลง บางเพลงก็เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ บางเพลงก็เป็นเพลงที่นักแต่งเพลงแต่งให้ในหลวง แต่ละเพลงล้วนแล้วแต่มอบความรู้สึกดีๆ มอบสิ่งดีๆ กำลังใจดีๆ ให้กับประชากรชาวไทยทุกท่าน ถ้ามีโอกาสที่จะได้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ก็จะเลือกรับสิ่งนั้นเลย เดี๋ยวทางช่อง ONE จะมีรายการเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับการร้องเพลงพระราชนิพนธ์ครับ

 

นำคำสอนอะไรมาใช้บ้าง?
    ผมได้น้อมนำมาใช้คือความพอเพียง จริงๆ ก็ได้น้อมนำมาใช้ตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เห็นในหลวงท่านสอนเศรษฐกิจพอเพียง เราก็กินอยู่อย่างพอเพียงตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ก็ดูง่ายดี ประกอบกับเวลานั้นเราไม่มีตังค์ด้วย ก็เลยเป็นการพอเพียงโดยอัตโนมัติ เราก็ได้น้อมนำคำสอนมาใช้ พอวันนึงเราได้เข้าวงการ เรามีชื่อเสียง มีทรัพย์สินเงินทอง โชคดีที่ความพอเพียงนั้นก็ยังติดมาอยู่ ไม่ได้ฟุ่มเฟื่อยก็เลยน้อมนำมาใช้ตลอด

 

บี้ สุกฤษฎิ์
บี้ สุกฤษฎิ์

 

บี้ สุกฤษฎิ์
บี้ สุกฤษฎิ์

 

บี้ สุกฤษฎิ์
บี้ สุกฤษฎิ์