วงมหาหิงค์ แถลงขอโทษ วอร์นเนอร์ มิวสิค พร้อมรับบทลงโทษตามกฏหมายไทย

Home / Hotissue / วงมหาหิงค์ แถลงขอโทษ วอร์นเนอร์ มิวสิค พร้อมรับบทลงโทษตามกฏหมายไทย

หลังจากที่ วงมหาหิงค์ ได้ออกมาแถลงยอมรับผิดผ่านคลิปวิดิโอ กรณีละเมิดลิขสิทธิ์นำทำนองเพลง “What You Know” ของศิลปิน Two Door Cinema Club มาดัดแปลงเป็นส่วนหนึ่งของเพลง สิ่งรอบข้าง ไปแล้วนั้น

 

บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด และ วงมหาหิงค์

 

ล่าสุดทาง บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด และ วงมหาหิงค์ ก็ได้ออกมาแถลงร่วมกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในกรณีละเมิดลิขสิทธิ์ โดยทางด้านนายอภิชาติ์ หงษ์หิรัญเรือง กรรมการผู้จัดการบริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาบอกว่า “เหตุการณ์ดังกล่าวทางวงมหาหิงค์ได้ยอมรับแล้วว่าละเมิดลิขสิทธิ์จริง ไม่ได้มีการปฏิเสธแต่อย่างใด ซึ่งทางบริษัทได้ทราบข้อมูลและได้เชิญมาให้ข้อมูล โดยทางวงได้ขอโทษ และชี้แจงว่าไม่ได้ตั้งใจ ทั้งนี้ ในแง่กฎหมายมีการระบุอัตราโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยบริษัทวอร์นเนอร์ได้ว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งทางวงให้การยอมรับ และต้องการขอโทษผ่านสื่อมวลชน ถือว่ารับทราบ และยอมรับผิด ส่วนโทษปรับไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขของโทษในการปรับได้ แต่จะไม่เกินตามเพดานของกฎหมายไทย ซึ่งอยากให้ชัดเจนเพื่อให้หลายๆ วงรับทราบในกรณีดังกล่าวด้วย และถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถปล่อยปละได้ เมื่อทำผิดก็ต้องได้รับโทษ

 

 

ทั้งนี้ นายอภิชาติ์ ยังเน้นย้ำด้วยว่า การลงโทษที่ดีที่สุด คือยอมรับและสำนึกในสิ่งที่ทำไป วันนี้ทางวงมหาหิงค์เองก็ไม่ได้ต่อต้านในสิ่งที่ทำไป ส่วนเรื่องเงินอาจจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับเรา แต่เป็นเรื่องการเข้าใจคำว่าลิขสิทธิ์ดนตรีในประเทศไทย ทางเราก็มีการคุยกับวงที่ประเทศอังกฤษแล้ว มีการเซ็นยอมรับทุกกระบวนการขั้นตอน ทุกอย่างมีการอธิบายชี้แจงในต่างประเทศด้วย

 

ด้านนายวันสว่าง บาลโพธิ์ หรือ เอ มหาหิงค์ นักร้องนำ ก็ได้กล่าวขอโทษสื่อมวลชนอีกครั้ง ที่ทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขอโทษวง Two Door Cinema Club ที่ได้นำเพลงมาดัดแปลงโดยไม่มีการขออนุญาต รวมถึงความใจร้อนที่โต้ตอบอะไรไปด้วยอารมณ์ล้วนๆ สุดท้าย ต้องขอโทษทางวอร์นเนอร์มิวสิค ที่วงได้ก่อเรื่องวุ่นวายขึ้น พร้อมทั้งขอโอกาสให้ตนได้มีพื้นที่ ได้มีโอกาสในการแสดงดนตรีที่เป็นสิ่งที่ตนรักมากที่สุดอีกครั้ง

 

บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด และ วงมหาหิงค์
บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด และ วงมหาหิงค์

 

วงมหาหิงค์
วงมหาหิงค์

 

วงมหาหิงค์
วงมหาหิงค์

 

วงมหาหิงค์
วงมหาหิงค์

 

วงมหาหิงค์
เอ มหาหิงค์