ศาลพิพากษา เพลง Happy Birthday ไร้ลิขสิทธิ์!

Home / Hotissue / ศาลพิพากษา เพลง Happy Birthday ไร้ลิขสิทธิ์!

‘Happy Birthday’ เพลงภาษาอังกฤษที่ถูกนำไปร้องกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก หลุดลิขสิทธิ์! ศาลมะกันพิพากษา ‘ร้องฟรี-ไม่ต้องเสียตังค์!’

 

Happy birthday

 

หลังจากถูก Warner Chappell Music อ้างว่าเป็นผู้ถือสิทธิ์ของเพลง Happy Birthday และจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์หากมีการร้องหรือใช้ประกอบสื่อต่างๆ เพื่อการค้ามาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1988 ล่าสุดผู้พิพากษาศาลในสหรัฐอเมริกาก็วินิจฉัยแล้วว่า เพลงอวยพรวันเกิดที่มีอายุมากกว่า 100 ปีเพลงนี้เป็นเพลงสาธารณะ

 

ดราม่าเพลง Happy Birthday เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2013 หลังจากมีผู้สร้าง นำเพลง Happy Birthday ไปใช้ประกอบสารคดีเกี่ยวกับที่มาของเพลงนี้ แต่กลับถูก Warner Chappell Music เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์จนนำมาสู่การฟ้องร้องต่อศาล แต่ที่สุดแล้ว ผู้พิพากษา George H. King แห่งศาลกลางแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้วินิจฉัยว่า Warner Chappell Music ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เนื้อร้องของเพลง Happy Birthday เนื่องจากเพลงต้นฉบับซึ่งมีชื่อว่า Good Morning to All ที่ Warner Chappell Music ซื้อลิขสิทธิ์มาจากผู้แต่ง Patty Smith Hill และ Mildred Doris Hill นั้น มีเนื้อร้องดั้งเดิมว่า “Good Morning to You” ไม่ได้มีคำร้องว่า “Happy Birthday To You” แต่อย่างใด

 

Happy birthday

 

ไม่ใช่เพียง Warner Chappell Music จะต้องสูญเสียรายได้จากการเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง Happy Birthday เฉลี่ยถึงปีละ 2 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่ยังมีการยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อพิจารณาให้ Warner Chappell Music คืนเงินที่เคยเรียกเก็บลิขสิทธิ์เพลงนี้แก่ผู้ที่จ่ายด้วย.

 

 

ข้อมูลจาก theguardian และ Los Angeles Times
Footermusic2015

ข่าวนี้เผยแพร่โดยมิวสิคเอ็มไทย — http://music.mthai.com — หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย

มิวสิคเอ็มไทย โดนใจ ทุก Social อัพเดททุกความเคลื่อนไหวในวงการเพลง ไทย อินเตอร์ เอเชียน

ติดต่อทีมงานมิวสิคเอ็มไทย music@mthai.com