Hot 915 Hot Music Awards Hotwave Hotwave Music Awards ฮอตเวฟ ฮอตเวฟ 91.5

ย้อนอดีต Hotwave Music Awards มีใคร แจ้งเกิด จากเวทีนี้กันบ้าง!?

Home / Hotissue / ย้อนอดีต Hotwave Music Awards มีใคร แจ้งเกิด จากเวทีนี้กันบ้าง!?

Hotwave จ๋า ฉันเฝ้าใฝ่ฝันและคิดถึงเธอ เธอเป็นดวงใจ ของฉันเสมอ Hotwave จ๋า โปรดรับรู้ว่า…

 

แม้คลื่นร้อน Hotwave หรือ HOT 915  คลื่นขวัญใจวัยโจ๋ จะโบกมือลาผู้ฟัง ไปด้วยอายุ 23 ปี เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2555 แต่หนึ่งความทรงจำที่ไม่มีวันเลือนก็คือกิจกรรมดีๆ ที่คลื่นนี้จัดเป็นประจำทุกปี อย่าง Hotwave Music Awards (หรือ Hot Music Awards) ซึ่งเปิดโอกาสน้องๆ มัธยมที่รักในการเล่นดนตรี มาโชว์ความสามารถเจ๋งๆ ให้ได้ชมกัน เป็นอีกหนึ่งเวทีที่แจ้งเกิดศิลปินที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างมากมาย เอาเป็นว่า เราไปย้อนอดีต ตำนาน Hotwave Music Awards แบบพอสังเขปกันสักหน่อยดีกว่า

 

ย้อนอดีต Hotwave Music Awards

 

Legend Of Hotwave Music Awards

Hot Wave Music Awards คือเวทีการแข่งขันวงดนตรีระดับมัธยมศึกษา ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ และยาวนานที่สุด เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2539 เพื่อให้เป็นเวทีของการแสดงออกทางดนตรี ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และส่งเสริมการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจากวัตถุประสงค์เล็ก ๆ และความตั้งใจ ของ ฮอตเวฟ นี้เองที่ทำให้ประชาชนทั้งประเทศได้รู้จักวงดนตรีร๊อควงหนึ่ง ที่เป็นผลผลิตแรกจากเวทีแห่งความภูมิใจนี้  นั่นคือ บอดี้สแลม วงดนตรีที่ชนะเลิศจากการแข่งขัน HOT WAVE MUSIC AWARDS ในปีที่ 1 โดยในสมัยนั้นใช้ชื่อวงว่า วง ละอ่อน

และในปีต่อ ๆ มาเวทีแห่งนี้ก็ยังคงทยอยผลิตอนาคตของศิลปินคุณภาพ ออกสู่สายตาประชาชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น แคลช, กะลา, ลาบานูน, แบชเชอร์, มะลิ, ฟรีเพลย์, แสงระวี, ดอกเบี้ยบานแบนด์, ซินญอริต้า อีกทั้ง Retrospect และ แหลม 25hours ก็เคยผ่านเวทีนี้มากันหมดแล้วเช่นกัน  (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์)

 

 

ลุลา บนเวที Hotwave Music Awards 1 (29 มิ.ย. 2539) Dream Project จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)

ลุลา Lula

 

 

นิหน่า ก็แจ้งเกิด ที่เวที Hotwave Music Awards (23 ส.ค. 2540) จาก Dream Project จากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เช่นกัน (คนละปีกับ ลุลา) วงนี้ได้รับรางวัลชมเชย นอกจาก นิหน่า จะแจ้งเกิดกับการเป็นนักร้องกับ GMM Grammy แล้ว เต็ป กีรติ อีกหนึ่งสมาชิกในวงนี้ก็เข้าสู่วงการบันเทิงด้วย

นิหน่า Hotwave Music Awards

 

 

อะลุ่มอล่วย Band (ต้นกำเนิด Slot Machine) จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม คุ้นหน้านักร้องนำกันไหม? ใช่แล้ว เขาคือ เฟิร์ส นักร้องนำ Slot Machine นั่นเอง อ้อ มือเบสที่ชื่อแก๊ก ก็อยู่ Slot Machine นะ

เฟิร์ส Slot Machine

 

 

ลาบานูน บนเวที Hotwave Music Awards 2 (23 ส.ค. 2540) จากโรงเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย… พี่เมธี ลาบานูน ในชุดลูกเสือเชียวนะ!

ลาบานูน Hotwave Music Awards

 

 

Lucifer จากโรงเรียนราชวินิตบางแก้วในพระบรมราชูปถัมภ์ รองอันดับ 1 Hotwave Music Awards ครั้งที่ 3 นี่คือจุดเริ่มต้นของวง Clash ดูลีลาพี่แบงค์ซะก่อน นอกจากจะได้รับรางวัลรองอันดับ 1จากเวทีนี้แล้ว แบงค์ ยังได้รับรางวัล นักร้องยอดเยี่ยม รวมถึงมือกลองก็ได้รับรางวัลนักดนตรียอดเยี่ยมด้วย

แบงค์ Lucifer ปัจจุบันคือ แบงค์ Ca$h

 

 

ละอ่อน จากโรงเรียน สวนกุหลาบวิทยาลัย ชนะเลิศ Hotwave Music Awards 1 (29 มิ.ย. 2539) ตอนนั้น พี่ตูน ละอ่อนมากมาก!

ตูน ละอ่อน บอดี้สแลม Hotwave Music Awards

 

 

วง กะลา (ในขณะนั้น) คือกลุ่มเด็กนักเรียนจากโรงเรียนวัดทรงธรรม ที่ผ่านเข้ามาสู่รอบ 30 วงสุดท้าย เป็นการแข่งขันปีเดียวกันกับวง Lucifer ของ แบงค์ แคช จากโรงเรียนราชวินิตบางแก้วในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยในการแข่งขันครั้งนั้น วง กะลา เลือกเพลง ใช่เลย (Oh Yes) ของ แร็พเตอร์ มาเรียบเรียงดนตรีใหม่ ในแบบของพวกเขา โดยวงที่ได้รับรางวัลชนะเลิศได้แก่วง BRA LA HAVE จากโรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม

noomkalahot2

 

 

เตปาป้า รองอันดับ 2 Hotwave Music Awards ครั้งที่ 7 อีกหนึ่งวงที่แจ้งเกิดจากเวทีนี้ และเคยออกงานเพลง 1 อัลบั้ม กับ GMM Grammy

 

 

นวโกเมศเกรียงไกร จากโรงเรียนบางกะปิ ชนะเลิศ Hotwave Music Awards ครั้งที่ 4 ปี 2542 ต้นกำเนิดของวง Rule Dark เลือกใช้เพลง บีบมือ มาใช้ในการแข่งขัน ซึ่งนอกจาก วง นวโกเมศเกรียงไกร จะได้รางวัลชนะเลิศแล้ว ปรเมศวร์ เหมือนสนิท (ปอ) ร้องนำ+กีต้าร์ ก็ยังได้รับรางวัล นักดนตรียอดเยี่ยม อีกด้วย

 

 

และนี่ ก็คือบางส่วนของผู้ที่เคยประกวดในเวที Hotwave Music Awards (หรือ Hot Music Awards) ซึ่งแต่ละคนในปัจจุบัน เขาเหล่านั้น ก็คือศิลปินที่อยู่ในระดับ “แถวหน้า” ในวงการเพลง… และล่าสุด Hot Wave Music Awards 2017 เชียร์ยกสถาบัน มันยกห้อง เวทีการประกวดวงดนตรีระดับมัธยมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศกำลังจะกลับมาอีกครั้ง! น้องๆ มัธยมคนไหน มีไฟ และมีใจรักดนตรี คลิกอ่านรายละเอียดได้ที่ www.GMM25.com เลย!

 

 

 

เรื่องและภาพบางส่วน จาก Ryu Ryan / คลิปการประกวด Hotwave Music Awards (หรือ Hot Music Awards) จาก ATimeonline