รายการย้อนหลัง วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

Home / ดูวีดีโอ / รายการย้อนหลัง วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

ย้อนหลัง วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง 

 

วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

 

จากแม่ยกสู่ติ่ง มาร่วมสำรวจวัฒนธรรมแฟนคลับ ในรายการ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

 

 

 

 

 

คุณผู้ชมเคยหลงใหลคลั่งไคล้อะไรสักอย่างมา­กๆ จนอาจถูกมองว่า “บ้าคลั่ง” บ้างหรือเปล่า หรือเคยเรียกตัวเองว่า “แฟนคลับ” “แม่ยก” หรือแม้กระทั่ง “ติ่ง” ของอะไรบางอย่างบ้างไหม ไม่ว่าจะเป็น ดารานักร้อง ศิลปินเกาหลี สโมรสฟุตบอล นักกีฬา นักการเมือง การ์ตูน นิยาย และอีกมากมาย ไม่ว่าคุณจะเป็น “แฟน” ของอะไรหรือไม่ วัฒนธรรมชุบแป้งทอดอยากชวนคุณมาเกาะขอบเวท­ีสำรวจวัฒนธรรม “แฟนคลับ” ของไทย ร่วมหาคำตอบว่า แฟนคลับคืออะไร ทำไมต้องเป็นแฟน แฟนคลับตั้งแต่ยุคแม่ยกจนถึงยุคติ่งเหมือน­หรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง พวกเขาเป็นเพียงเหยื่อของอุตสาหกรรมวัฒนธร­รมหรือเปล่า การมองเข้าไปในปรากฏการณ์แฟนคลับอาจทำให้ค­ุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้น 

 

 

oppaTPBS3

 
ที่น่าสนใจก็คือ ในสังคมที่ต่างคนต่างอาจมีความรักให้กับบา­งสิ่ง จนเรียกได้ว่าเป็น “แฟน” และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อสิ่งนั้น เราจะสามารถเปลี่ยนพลังเหล่านั้นให้เป็นพล­ังที่มีความหมายต่อสังคมโดยรวมได้หรือไม่ ชูป้ายไฟสำรวจวัฒนธรรมแฟนคลับไปกับ รศ.ดร.กาญจนา แก้วเทพ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักวิชาการผู้สนใจปรากฏการณ์แฟนคลับ คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง นักวิจารณ์และอาจารย์พิเศษด้านภาพยนต์ ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “ติ่งตัวพ่อ” พญ.วิรัลพัชร กิตติธะระพันธุ์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น และพบกับเหล่า”แฟนคลับ” ทั้งหลายที่พร้อมจะเปิดเผยตัวตนให้คุณได้ส­ัมผัส

 

 

 

และนี่คือ ข้อคิดดีๆ จาก วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

“การเป็นแฟนคลับของใครสักคน ไม่ใช่เรื่องแปลก สิ่งสำคัญคือ ยึดหลักทางสายกลาง เราเป็นแฟนคลับของเขา แต่หน้าที่ของเราไม่เสีย” – วิรัลพัชร กิตติธะระพันธุ์

 

 

วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ตอน แรงติ่ง

“คนเราเมื่อโตขึ้นจะต้องเริ่มมองศิลปินด้วยสายตาความเป็นจริง ถ้าลิปซิงค์ก็บอกว่าลิปซิงค์ ถ้าทำศัลยกรรมก็บอกทำศัลยกรรม มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไร” – คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง

 

 

 

รูปภาพจาก Facebook รายการ วัฒนธรรมชุบแป้งทอด/ Deep-Fried Culture — คลิปรายการจาก Youtube Official Channel วัฒนธรรมชุบแป้งทอด ไทยพีบีเอส